Không gian nội thất bên trong mẫu nhà thờ gia tiên Bắc Bộ

Không gian nội thất bên trong mẫu nhà thờ gia tiên Bắc Bộ là vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm. Bởi bố trí một không gian chuẩn lối sẽ đảm bảo các nguyên tắc trong thờ tự của người Việt. Vậy bố trí một không gian chuẩn lối cần có những gì? Quý vị hãy cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm. 

Video lắp dựng đồ thờ hoành phi câu đối

Nội thất và cách bố trí nội thất trong mẫu nhà thờ gia tiên 

Sau đây là những đồ nội thất bên trong mẫu nhà thờ gia tiên đặc trưng và cách bố trí của chúng. 

Án gian – Nội thất không thể thiếu trong mẫu nhà thờ gia tiên

Án gian là nơi đặt ngai, bài vị, bát hương, vật phẩm cúng lễ,… Chính vì vậy nó chính là món đồ không thể thiếu trong tất cả các mẫu nhà thờ gia tiên. Vị trí của án gian sẽ quyết định vị trí của khu vực thờ tự. Điều đó có nghĩa kê án gian đúng thì việc lắp đặt các nội thất đồ thờ khác cũng đúng, chuẩn mực. 

Án gian được đục chạm rất cầu kỳ và tinh xảo là nơi đựng ban thờ, vật phẩm tế lễ,...
Án gian được đục chạm rất cầu kỳ và tinh xảo là nơi đựng ban thờ, vật phẩm tế lễ,…

Án gian sẽ được đặt tại trung tâm của mẫu nhà thờ. Đây là nơi theo như quan niệm tụ tập linh khí của cả căn nhà, đặt vị trí thờ tự ở đây là rất hợp lý và phong thủy. Khi kê án gian tuyệt đối không được kê sát tường phải chừa ra một khoảng trống nhỏ. 

Hoành phi – Nội thất giàu ý nghĩa trong mẫu nhà thờ gia tiên

Hoành phi được đục chữ cổ
Hoành phi được đục chữ cổ

Từ vị trí của án gian, ta sẽ xác định được vị trí của hoành phi. Đây là tấm gỗ lớn, nằm ngang treo chính giữa ở phía trên án gian. Trên hoành phi sẽ có đục chạm nổi một hàng chữ cổ. Những chữ cổ này sẽ được làm nổi bật bằng cách sơn son thếp vàng rất đẹp mắt.

Hàng chữ trên hoành phi có ý nghĩa trong việc răn dạy con cháu phải sống có đức, có tài. Vị trí đặt giúp cho con cháu khi bước chân vào căn nhà sẽ luôn nhìn thấy đầu tiên và nhớ đến lời dặn dò của ông cha. 

Câu đối – Nội thất trang trí đẹp mắt trong không gian thờ

Hoành phi sẽ đi cùng với bộ câu đối. Câu đối thường bố trí thành từng cặp. Đối với những mẫu nhà thờ gia tiên Bắc Bộ, câu đối thường được ốp vào các cột của căn nhà và được lại tại hai bên của án gian. 

Bộ câu đối ốp vào cột nhà gỗ
Bộ câu đối ốp vào cột nhà gỗ

Trên câu đối sẽ đục nổi những hàng chữ cổ. Cũng giống với ý nghĩa của hoành phi, câu đối mang nhiều ý nghĩa tốt lành. Đó cũng chính là những lời răn dạy của người xưa hướng con người về lối sống tích cực, có đạo đức. 

Y môn – Nội thất gia tăng sự sang trọng trong mẫu nhà thờ gia tiên 

Y môn có vị trí nằm dưới bức hoành phi, y môn thường được đục chạm các hoa văn họa tiết rất đẹp mắt. Những mẫu hoa văn là hình ảnh cây cối, chim muông, con vật,… rất độc đáo. Y môn mang đến cảm giác sang trọng và tạo nên sự bề thế cho mẫu nhà thờ gia tiên Bắc Bộ. 

Y môn có vị trí nằm phía dưới hoành phi
Y môn có vị trí nằm phía dưới hoành phi

Cửa võng – Nội thất được đục thủng họa tiết kỳ công

Trong nội thất đồ thờ độc đáo nhất có thể phải kể đến cửa võng. Bởi cửa võng được làm rất kỳ công. Cửa võng nằm dưới y môn, cong cong hình chữ M.

Cửa võng hình chữ M được đục thủng cầu kỳ
Cửa võng hình chữ M được đục thủng cầu kỳ

Những mẫu hoa văn hoa lá, con vật được đục thủng rất đẹp mắt. Những lỗ thủng này khi ánh sáng lọt vào tạo những vệt sáng to nhỏ đẹp mắt gia tăng sự huyền ảo cho khối công trình. 

>Xem thêm: Những nguyên tắc thiết kế phòng thờ mà nhiều gia đình nên lưu ý

Những lưu ý khi bố trí nội thất mẫu nhà thờ gia tiên

Trong việc bố trí nội thất mẫu nhà thờ, gia chủ khi làm nên chú ý những vấn đề sau: 

Lựa chọn loại vật liệu thích hợp

Trước tiên, gia chủ cần phải cân nhắc đến các loại vật liệu sử dụng cho mẫu nhà thờ Bắc Bộ. Hầu hết các nội thất đồ thờ đều được làm bằng gỗ. Thông thường gia chủ hay sử dụng nội thất đồ thờ từ gỗ lim, gỗ gõ đỏ, gỗ mít,… 

Một không gian thờ tự bố trí chuẩn mực
Một không gian thờ tự bố trí chuẩn mực

Những đồ nội thất trang trí khác, gia chủ có thể linh hoạt trong chất liệu như: lọ lục bình bằng gốm, đôi đỉnh hạc bằng đồng,… Các nội thất này sẽ góp phần cho không gian mẫu nhà thờ gia tiên thêm đẹp, giàu tính thẩm mỹ hơn. 

Lựa chọn màu sắc hợp lý 

Không gian thờ tự rất quan trọng về mặt màu sắc. Những tông màu thích hợp cho mẫu nhà thờ Bắc Bộ thường là màu sắc ấm cúng. Không nên lựa chọn những màu quá chói, hoặc rực rỡ gây bí bách cho nơi ở như: đỏ, xanh… Không nên kết hợp quá nhiều màu sắc trong không gian thờ. Bởi khi kết hợp quá nhiều sẽ tạo nên sự rối mắt và bớt phần trang nghiêm. 

Lựa chọn màu sắc thờ hợp lý
Lựa chọn màu sắc thờ hợp lý

Lựa chọn kích thước nội thất mẫu nhà thờ vừa vặn

Khi lựa chọn nội thất cho mẫu nhà thờ, gia chủ nên lựa chọn các kích thước phù hợp với không gian của nhà. Điều này sẽ tạo sự cân đối cho không gian thờ tự. Ngoài ra, kích thước hợp lý, vừa phải còn tạo thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại và tổ chức các hoạt động hành lễ trong đó. 

Thuê đơn vị lắp đặt và thi công nội thất mẫu nhà thờ gia tiên 

Nếu gia chủ không có nhiều kinh nghiệm, tốt nhất nên thuê đơn vị lắp đặt và thi công. Những đơn vị thi công sẽ đảm bảo thiết kế chuẩn chỉ, đúng theo lối kiến trúc cổ truyền. 

Theo quan niệm người Việt, không gian nội thất trong mẫu nhà thờ gia tiên được bố trí đúng sẽ mang lại phúc lộc cho gia đình. Chính vì vậy, nhiều gia chủ rất quan tâm về vấn đề này. Như đã nêu bên trên, nếu gia chủ không có nhiều kinh nghiệm, tốt nhất nên lựa chọn những đơn vị thi công, lắp đặt đồ thờ tự uy tín, chuyên nghiệp.

Lắp dựng hậu cung nhà thờ gia tiên

>Tham khảo thêm mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian trên tầng 2 độc đáo 

>Tham các các video về công trình nhà gỗ truyền thống

Gọi ngay