Những nguyên tắc thiết kế phòng thờ mà nhiều gia đình nên lưu ý

Những nguyên tắc thiết kế phòng thờ được giới thiệu trong bài viết ngày hôm nay sẽ là nguồn tư liệu quý giá cho quý vị  bày trí không gian thờ của mình được chuẩn, hợp phong thủy. Đặc biệt là tránh phải những lỗi sắp xếp gây ảnh hưởng đến vận khí của gia đình. 

Lắp dựng hoành phi câu đối cho phòng thờ

Những nguyên tắc thiết kế phòng thờ chủ đạo

Sau đây, chúng tôi xin gửi đến quý vị những nguyên tắc thiết kế phòng thờ chuẩn phong thủy:

Nguyên tắc bố trí nội thất đồ thờ

Nội thất đồ thờ chính là vật dụng tạo nên một phòng thờ trang nghiêm, linh thiêng. Chính vì vậy gia chủ cần ghi nhớ những nguyên tắc sau khi bố trí đồ thờ

  • Án gian: Án gian đặt ở đâu, không gian thờ tự sẽ được bố trí ở đấy. Án gian có vị trí ở chính giữa khu thờ tự. Gia chủ nên lựa chọn kích thước án gian phù hợp để cân đối với phòng thờ của mình. 
  • Hoành phi, câu đối: Hoành phi sẽ được treo phía trên án gian, gần với khu vực nóc nhà. Câu đối sẽ đặt tại vị trí hai bên án gian. Câu đối sẽ làm theo từng cặp số lượng có thể tùy vào nhu cầu, sở thích để thiết kế. 
  • Y môn, cửa võng: Y môn đặt dưới án gian, cửa võng đặt dưới y môn. Đây là thứ tự đúng trong sắp xếp nội thất đồ thờ. 
Bộ đồ thờ tam sư mai điểu
Bộ đồ thờ tam sư mai điểu

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ theo kiểu đối xứng

Đối xứng chính là nguyên tắc thiết kế xuyên suốt và chủ đạo của phòng thờ. Theo đó, nếu như chia phòng thờ ra thành 2 phần bằng nhau thì thiết kế của hai bên là y hệt nhau. Sự đối xứng đem lại cảm giác chỉn chu, hài hòa, cân bằng rất phù hợp với quan niệm về vũ trụ của phương Đông. Chính vì vậy đây luôn được coi là nguyên tắc bất di bất dịch trong thiết kế phòng thờ. 

Không gian thờ theo nguyên tắc đối xứng
Không gian thờ theo nguyên tắc đối xứng
Một ví dụ khác của nguyên tắc đối xứng
Một ví dụ khác của nguyên tắc đối xứng

Nguyên tắc bố trí ánh sáng trong không gian thờ tự

Ánh sáng là một phần không thể thiếu để tạo nên một không gian thờ tự trang nghiêm. Trong nguyên tắc thiết kế phòng thờ ánh sáng được sử dụng là những loại có gam màu ấm cúng, nhẹ nhàng như vàng, cam. Tránh tuyệt đối các màu sắc quá sặc sỡ như: đỏ, xanh lá, tím. Hoặc các màu quá âm u và quá trầm.

Không gian thờ tự làm với màu sắc sang trọng, bắt mắt
Không gian thờ tự làm với màu sắc sang trọng, bắt mắt

Phòng thờ không nên dùng quá nhiều màu sắc kết hợp khác nhau, điều này sẽ khiến cho không gian không được trang nghiêm và gây  rối mắt. 

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ với vị trí và hướng đẹp

Phòng thờ là khu vực linh thiêng để bày tỏ hiếu đạo và cầu tự của gia đình. Chính vì vậy hướng và vị trí phòng thờ luôn phải được đặt tại những nơi đẹp nhất trong nhà. 

Phòng thờ làm vào hướng đẹp đem lại tài lộc cho gia chủ
Phòng thờ làm vào hướng đẹp đem lại tài lộc cho gia chủ

Phòng thờ sẽ quay vào hướng đẹp, hợp với mệnh của gia chủ. Vị trí của phòng thờ sẽ nằm tại nơi cao ráo, thông thoáng, sạch sẽ và yên tĩnh. 

>Xem thêm: Không gian nội thất bên trong mẫu nhà thờ gia tiên Bắc Bộ

Những điều cấm kỵ trong nguyên tắc thiết kế phòng thờ nên tránh

Ông bà ta thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chính vì vậy trong việc thiết kế phòng thờ gia chủ cần hết sức đến những vấn đề sau đây.

Không thiết kế phòng thờ gần khu vực ô uế

Những nơi ô uế có luồng khí không trong sạch rất không phù hợp với một nơi thanh tịnh, cao quý như khu vực thờ gia tiên. Chính vì vậy, gia chủ không được đặt phòng thờ gần nhà vệ sinh, khu vực chuồng trại chăn nuôi gia súc, gần khu tập kết rác thải, gần cống nước,… 

Phòng thờ thiết kế tại vị trí đẹp, cao ráo, sạch sẽ
Phòng thờ thiết kế tại vị trí đẹp, cao ráo, sạch sẽ

Tuyệt đối không đặt ngược hướng nhà

Theo đó, hướng nhà và hướng phòng thờ ngược nhau là đại kỵ gây rối loạn, đảo lộn cuộc sống của gia đình. Ngoài ra, đặt ngược hướng, theo phong thủy còn gây thất thoát tài lộc và khiến cho gia đình gặp nhiều tai ương. 

Không thiết kế phòng thờ có nắng rọi trực tiếp vào bàn thờ

Khu thờ thiên về phần âm, ánh nắng mặt trời thuộc về phần dương. Nếu để cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào bàn thờ sẽ khiến cho mọi chuyện trong nhà hay bị xáo trộn, bất ổn, không hòa hợp. 

Không gian thờ tự yên tĩnh và tuyệt đối không nên để ánh sáng mặt trời rọi trước tiếp vào bàn thờ
Không gian thờ tự yên tĩnh và tuyệt đối không nên để ánh sáng mặt trời rọi trước tiếp vào bàn thờ

Tuyệt đối không thiết kế bàn thờ gia tiên cao hơn bàn thờ Phật

Một lỗi rất lớn của nhiều người khi không hiểu nguyên tắc thiết kế đó là làm bàn thờ gia tiên cao hơn bàn thờ Phật. Điều này phạm phải tính tôn ti, trật tự trong thiết kế phòng thờ. Phải làm bàn thờ gia tiên thấp hơn bàn thờ Phật có như vậy mới đúng. 

Với các nguyên tắc thiết kế phòng thờ và những điều kiêng kỵ trong bài viết trên đây gia chủ lưu tâm dựa vào đó để thiết kế khu thờ tự của mình cho hợp lý. Tránh việc làm sai sẽ gây bất ổn trong gia đình và gặp nhiều xáo trộn trong cuộc sống. 

>Tham khảo thêm video về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp 

Gọi ngay