Tìm hiểu kích thước nhà lục giác trong thiết kế và thi công

Kích thước nhà lục giác là một trong những điểm quan trọng để làm nên một tiểu cảnh đẹp. Kích thước phải hợp lý và cân đối với không gian sinh sống mới toát lên được vẻ đẹp độc đáo của  khối công trình. Vậy kích thước nhà gỗ làm bao nhiêu là đẹp, là đủ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu trong bài viết dưới đây. 

Chòi lục giác sân vườn chuẩn bị hoàn thiện

Nhà lục giác là gì?

Trước khi tìm hiểu về kích thước nhà chòi lục giác như thế nào là đạt chuẩn trong thiết kế và thi công, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về hình dáng kiến trúc công trình độc đáo này. 

Kết cấu căn nhà chòi lục giác 

Nhà lục giác có rất nhiều tên gọi khác nhau như: nhà chòi lục giác, lầu trà, lầu vọng nguyệt,…. Cái tên lục giác xuất phát hình dáng của căn chòi ngoài trời này. 

Chòi có hình lục giác đều giống như tổ ong. Mỗi góc sẽ là một thân cột gỗ dựng thẳng lên trên. Các cột liên kết với nhau bằng hệ thống vì kèo và chụm lại với nhau tại đỉnh.

Chòi lục giác trong sân vườn
Chòi lục giác trong sân vườn

Tùy vào kích thước nhà chòi lục giác mà khoảng cách giữa các cột, đường kính các cột có sự khác biệt. Chòi có quy mô rộng lớn thì đường kính các cột sẽ to, khoảng cách xa nhau. Chòi lục giác có quy mô nhỏ thì đường kính các cột sẽ được làm bé lại và khoảng cách giữa chúng cũng gần hơn

Kiến trúc mái của chòi lục giác

Phần mái là điểm đặc sắc nhất trong công trình này. Mái được làm rất nhiều kiểu, có mái thoải, có mái cong, có mái chồng diêm, có mái đơn,… Những kiểu dáng thiết kế khác nhau sẽ cho ra hình ảnh căn chòi với các giá trị thẩm mỹ khác nhau. 

>Xem thêm: Không gian nội thất bên trong mẫu nhà thờ gia tiên Bắc Bộ

Kích thước nhà lục giác tiêu chuẩn điển hình

Để quý vị có thể hình dung rõ hơn về một kích thước chòi lục giác tiêu chuẩn. Chúng tôi xin gửi đến quý vị thông số kích thước nhà lục giác điển hình trên thị trường hiện nay. 

Chòi lục giác này được làm theo kiểu hai mái chồng diêm. Đây là kiểu dáng nhà chòi đẹp và đặc sắc nhất cũng là kiểu được nhiều gia chủ lựa chọn cho không gian ngoại cảnh của gia đình. 

Căn nhà chòi 2 mái chồng diêm
Căn nhà chòi 2 mái chồng diêm
  • Nhà lục giác làm cao độ là 6,295m.  6 cột với chiều dài là 6,265m còn lại là độ cao của phần mái. 
  • Đường kính của cột nhà lục giác đạt là 27cm, các cột xếp với nhau thành góc 60 độ.
  • Trong phần mái chồng diêm ta có những thông số kỹ thuật sau: Phần mái trên cùng có thứ tự cách đều từ góc mái này sang góc mái kia là 2,02m.
  • Phần mái phía dưới dưới có thứ tự cách đều từ góc mái này sang góc mái kia là 3,13m.
  • Mặt cắt của chòi lục giác bao gồm: lan can, cột, xà, kẻ mái, quá giang…Tất cả đều được làm với tỷ lệ và cân đối với nhau tùy theo kích thước nhà lục giác.

Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước nhà lục giác

Trên đây là một kích thước nhà lục giác điển hình và phổ thông. Tuy nhiên không phải quy mô nhà nào cũng sẽ sử dụng được kích thước nhà lục giác như trên. Để tìm được một kích thước hợp lý cho khối công trình của mình quý vị cần phải dựa vào những tiêu chí sau đây: 

Kích thước nhà lục giác phụ thuộc quy mô của căn nhà

Những căn nhà có diện tích nhỏ, hẹp rất khó để có thể làm những căn nhà lục giác có kích thước to lớn, đồ sộ. Từ đây có thể suy ra, quy mô mảnh đất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công trình ngoài trời này. 

Để biết được chính xác là nhà chòi làm với kích thước là bao nhiêu nhằm tạo sự cân đối với ngôi nhà, gia chủ nên hỏi ý kiến những người cho chuyên môn. Ở đây là những người có kích nghiệm lắp dựng chòi lục giác nhiều năm. 

Tùy thuộc vào quy mô nhà lựa chọn kích thước chòi phù hợp
Tùy thuộc vào quy mô nhà lựa chọn kích thước chòi phù hợp

Kích thước nhà lục giác phụ thuộc vào ý thích của gia chủ

Có nhiều gia đình muốn làm kích thước nhà chòi lục giác to lớn, đồ sộ để thể hiện vẻ đẹp của công trình, thể hiện vị thế của căn nhà. Cũng có nhiều gia đình chỉ muốn làm một nhà lục giác kích thước vừa phải tạo thành một điểm nhấn trong không gian. 

Dưới hai nhu cầu khác nhau của gia chủ, kích thước nhà chòi lục giác cũng phải có sự điều chỉnh cho hợp lý. 

Tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ chòi làm với kích thước khác nhau
Tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ chòi làm với kích thước khác nhau

Kích thước nhà lục giác phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của gia đình

Chòi lục giác không chỉ làm đẹp cho ngôi nhà, nó còn là nơi vãn cảnh, trò chuyện uống nước, thư giãn ngoài trời. Để thỏa mãn những công năng khác nhau thì kích thước nhà chòi cũng phải có quy mô tương xứng. 

Nếu như muốn có một không gian sinh hoạt, vui chơi, thư giãn ngoài trời thoải mái, kích thước nhà chòi phải làm to, rộng. Nếu như gia chủ không có nhiều nhu cầu thì có thể lựa chọn những căn chòi với kích thước vừa phải. 

Chòi lục giác trong vườn nhà
Chòi lục giác trong vườn nhà

Sự cân bằng giữa kích thước nhà lục giác và cảnh quan xung quanh là yếu tố quan trọng để làm nổi bật lên vẻ đẹp của công trình ngoài trời độc đáo này. Lời khuyên cho gia chủ để tìm được một kiểu nhà chòi, một kích thước hợp lý là lựa chọn những đơn vị thiết kế và thi công uy tín, có nhiều kinh nghiệm về làm chòi lục giác.

>Tham khảo thêm mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian trên tầng 2 độc đáo 

>Tham các các video về công trình nhà gỗ truyền thống

Gọi ngay