Thiết kế nhà gỗ đẹp – công trình mà nhiều gia chủ ao ước

Xu hướng thiết kế nhà gỗ đẹp trong những năm trở lại đây vô cùng phát triển. Bởi căn nhà gỗ có vẻ đẹp vô cùng sang trọng mang trong mình giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam. Nhiều người rất yêu thích thể loại nhà này nhưng không biết thiết kế sao cho đẹp, cho đúng, vậy hãy cùng đến với bài viết ngày hôm nay để khám phá thêm. 

Video hoàn thiện nhà gỗ gõ đỏ 3 gian từ A đến Z

Lý giải xu hướng thiết kế nhà gỗ đẹp trong thời gian hiện nay

Trong những năm gần đây, xu hướng làm những căn nhà gỗ cổ truyền rất được nhiều gia chủ lựa chọn cho nơi ở của mình. Có thể lý giải điều này qua những đặc trưng của kiến trúc của căn nhà mang lại cho con người như: 

 • Không gian sống thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp

Nói đến nhà gỗ là nói đến sự sang trọng, đẳng cấp. Bởi căn nhà có màu nâu tự thân của gỗ rất đẹp mắt. Thêm vào đó, nhà gỗ được đục chạm rất tỉ mỉ kể cả những chi tiết, cấu kiện nhỏ. Điều này thể hiện sự kỳ công và tinh tế mà khó công trình nhà ở nào hiện nay làm được.

Nhà gỗ là không gian sống sang trọng, đẳng cấp
Nhà gỗ là không gian sống sang trọng, đẳng cấp
 • Thiết kế nhà gỗ đẹp là nơi ở, nghỉ dưỡng lý tưởng

Không chỉ sang trọng, công trình nhà gỗ cổ truyền còn đem lại một không gian sống, nghỉ dưỡng lý tưởng. Bởi căn nhà luôn mang đến cho ta cảm giác thân thuộc, bình dị và an yên. Ngoài ra, nhà ở sẽ được làm với sân vườn nhiều cây cối mang đến không gian sống trong lành, hiền hòa với thiên nhiên.

Nhà gỗ cổ truyền là nơi ở, nghỉ dưỡng lý tưởng
Nhà gỗ cổ truyền là nơi ở, nghỉ dưỡng lý tưởng
 • Là món quà quý giá dành tặng cho con cháu

Những căn nhà gỗ cổ truyền có giá trị rất lâu bền. Chính vì vậy, những nếp nhà gỗ thường là không gian ở và sinh hoạt của nhiều thế hệ. Đây được coi là món quà quý giá không gì có thể so sánh bằng mà ông bà, cha mẹ dành cho con cháu. Hiện nay, rất nhiều gia đình đang sở hữu những căn nhà gỗ cổ như thế và họ luôn coi đó là niềm tự hào, trân quý vô hạn. 

Căn nhà gỗ cổ truyền còn là món quà quý giá để lại cho con cháu đời sau
Căn nhà gỗ cổ truyền còn là món quà quý giá để lại cho con cháu đời sau
 • Lưu giữ những tinh hoa văn hóa của dân tộc

Đấy chính là ý nghĩa lớn nhất trong việc thiết kế những căn nhà gỗ cổ truyền. Suy rộng ra, làm những căn nhà gỗ cổ truyền là việc con cháu đời nay thể hiện nâng niu, tiếp nối và giữ gìn tinh hoa văn hóa của ông cha đời trước. Chính nhờ sự tiếp nối, lưu truyền mà kiến trúc Việt Nam mới không thể nào bị mai một được. 

Nhà gỗ còn là không gian lưu giữ tinh hoa văn hóa của dân tộc
Nhà gỗ còn là không gian lưu giữ tinh hoa văn hóa của dân tộc

Những lưu ý để thiết kế nhà gỗ đẹp chuẩn lối cổ truyền

Để thiết kế nhà gỗ đẹp và chuẩn lối cổ truyền, gia chủ nên chú ý đến những vấn đề như sau: 

 • Lựa chọn một mẫu thiết kế nhà gỗ đẹp phù hợp với diện tích

Có rất nhiều mẫu thiết kế nhà gỗ cổ truyền khác nhau như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 2 mái, nhà gỗ 4 mái,… Một phong cách nhà khác nhau sẽ có những kích thước tiêu chuẩn khác nhau. 

Chính vì vậy, gia chủ phải lựa xem thế đất, diện tích đất của nhà mình là như thế nào để có cách bố trí cho hợp lý. Điều này sẽ tạo sự hài hòa cho không gian nhà ở. 

Lựa chọn mẫu nhà phù hợp với diện tích đất, nhu cầu, sở thích của gia chủ
Lựa chọn mẫu nhà phù hợp với diện tích đất, nhu cầu, sở thích của gia chủ
 • Quan tâm đến vấn đề ngoại cảnh nhà gỗ

Vấn đề ngoại cảnh trong căn nhà gỗ cổ truyền là một phần thiết yếu của vẻ đẹp nhà gỗ cổ truyền mà gia chủ không nên bỏ qua. Đa số những căn nhà gỗ hiện nay phần ngoại cảnh thường được làm theo phong cách khu vườn Bắc Bộ xưa. 

Các tiểu cảnh thường hay xuất hiện trong căn nhà gỗ là: ao nước, hòn non bộ, chòi lục giác,… Công trình chòi lục giác là một công trình ngoại cảnh mang đậm yếu tố cổ truyền của dân tộc và vô cùng độc đáo. 

Phần ngoại cảnh nhà gỗ cũng cần được quan tâm
Phần ngoại cảnh nhà gỗ cũng cần được quan tâm
 • Hợp tác với đơn vị thiết kế nhà gỗ uy tín

Nên lựa chọn những đơn vị thiết kế nhà gỗ uy tín để hợp tác. Vì những đơn vị có kinh nghiệm sẽ giải quyết tất cả mọi vấn đề nan giải của gia chủ trong việc làm nhà gỗ. Bên cạnh đó, đơn vị có chất lượng mới làm nên những công trình nhà gỗ chất lượng được. 

Gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thiết kế uy tín để hợp tác
Gia chủ nên lựa chọn những đơn vị thiết kế uy tín để hợp tác

Những kiểu thiết kế nhà gỗ đẹp thường thấy hiện nay

Hiện nay dưới sự phát triển của xã hội, nổi lên một số xu hướng phổ biến trong thiết kế nhà gỗ đẹp và độc đáo như: 

 • Thiết kế nhà gỗ đẹp chuẩn theo lối cổ truyền Bắc Bộ

Xu hướng đầu tiên phải kể đến là phục dựng lại kiến trúc cổ truyền một cách chuẩn xác nhất. Những căn nhà gỗ cổ truyền được làm trong những khu vườn cây xanh mát đậm chất dân giã. Các thiết kế tôn trọng và tuân theo kiến trúc cổ một cách tuyệt đối nhằm khắc họa rõ nét nhất tinh hoa văn hóa truyền thống của dân tộc.

Thiết kế nhà theo chuẩn lối cổ truyền
Thiết kế nhà theo chuẩn lối cổ truyền
 • Thiết kế nhà gỗ kết hợp với nhà ngang hiện đại

Nhà gỗ kết hợp với những căn nhà ngang hiện đại là một trong những cách làm thường thấy của nhiều gia đình. Hai công trình với hai vẻ đẹp khác nhau mang đến cảm giác linh hoạt và độc đáo. Ngoài ra việc có thêm công trình nhà gỗ trong khối nhà hiện đại còn giúp không gian tổ chức được nhiều công năng hơn. 

Nhà gỗ kết hợp nhà ngang hiện đại
Nhà gỗ kết hợp nhà ngang hiện đại
 • Thiết kế nhà gỗ trong khuôn viên biệt thự sân vườn sang trọng

Biệt thự sang trọng kết hợp với thiết kế nhà gỗ đẹp là một trong những phong cách sống được nhiều gia đình thượng lưu tại Việt Nam thiết kế. Ngoài vẻ đẹp độc lạ, khối công trình còn đem đến một không gian nghỉ dưỡng thú vị. Đặc biệt quần thể nhà ở này thể hiện sự phú quý, đẳng cấp của gia đình. 

Nhà gỗ kết hợp biệt thự
Nhà gỗ kết hợp biệt thự
 • Thiết kế nhà gỗ nằm trên tầng của những ngôi nhà hiện đại

Những căn nhà gỗ thường thấy ở tầng 1 nay được đưa lên tầng cao của những ngôi nhà hiện đại. Sự chuyển biến kiến trúc ngay trong một khối công trình đã đem lại sự độc đáo và thích thú cho gia chủ. Những căn nhà gỗ trên tầng cao còn tạo ra một không gian thư giãn mới mẻ với tầm nhìn rộng mở và thông thoáng. 

Nhà gỗ nằm trên tầng 2
Nhà gỗ nằm trên tầng 2

Để tạo nên những thiết kế nhà gỗ đẹp, gia chủ nên lựa chọn và tìm đến những đơn vị uy tín. Những đơn vị này phải có kinh nghiệm làm việc dày dặn, nhiều dự án đã được triển khai và quy trình làm việc rõ ràng. Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng, gia chủ nên trực tiếp đi xem những dự án mà đơn vị đó đã thực hiện.

Video về căn nhà gỗ trên tầng 2

>Tham khảo thêm mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian trên tầng 2 độc đáo 

>Tham các các video về công trình nhà gỗ truyền thống

Gọi ngay