Kết cấu mái của mẫu nhà gỗ 3 gian 2 dĩ nhỏ đẹp

Nhìn vào căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ điểm ấn tượng nhất của căn nhà này đó chính là phần mái dốc lợp ngói đỏ vô cùng thân thuộc, mang trong mình đậm nét văn hóa cổ truyền. Phần mái của căn nhà này được làm rất kỹ càng và kiên cố với hệ cấu kiện liên kết chặt chẽ với nhau. Bài viết ngày hôm nay sẽ gửi đến quý vị chi tiết về kết cấu mái của căn nhà này. 

Lắp dựng nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Đặc trưng mái nhà gỗ 

Nhà gỗ 3 gian là một trong những kiến trúc cổ truyền tiêu biểu của Việt Nam. Căn nhà nổi bật với phần mái lợp ngói và phần tường xây gạch không trát rất thô mộc. Mái nhà được làm với độ dốc tương đối lớn lên đến 68%. Độ dốc này giúp cho nước mưa thoát nhanh trên bề mặt mái và hạn chế ánh sáng chiếu trực tiếp vào căn nhà. 

Căn nhà 3 gian 2 dĩ
Căn nhà cổ truyền 3 gian 2 dĩ

Thông thường, mái nhà gỗ cổ truyền 3 gian 2 dĩ sẽ được làm rất đẹp với bờ nóc, bờ chảy đắp xi măng tạo thành đường viền đẹp mắt. Trên mái nhà còn có trang trí bởi đấu lớn, chiện góc, gạch hoa chanh, đại tự… trở thành những điểm nhấn nhá thú vị cho phần mái ngôi nhà cổ truyền. 

Mái nhà gỗ cổ truyền 3 gian 2 dĩ lợp ngói ta thủ công, loại ngói này có sắc nâu đỏ rất đẹp. Ngói được gia công kỹ càng mang lại độ bền cao cho các công trình nhà cổ. Đặc biệt sau khi sử dụng một thời gian dài, mái nhà mọc rêu xanh trông rất cổ kính. 

Kết cấu mái nhà gỗ 

Nếu chỉ nhìn sơ lược từ bên ngoài, ta sẽ thấy phần mái nhà gỗ rất đơn giản với 2 mái dốc ghép với nhau. Tuy nhiên, kết cấu mái của căn nhà này lại rất phức tạp về hệ thống hoành – rui – mè – ngói cổ liên kết chặt chẽ với nhau. Sự chắc chắn và chặt chẽ của hệ thống mái này đảm bảo che chắn cho căn nhà kiên cố trước các tác động của thời tiết. 

Hoành trong hệ mái nhà gỗ 3 gian 2 dĩ 

Hoành là cấu kiện mái đặt theo chiều dọc của căn nhà. Chiều dài của các hoành sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ rộng của bước gian. Trong hệ mái nhà gỗ 3 gian 2 dĩ hoành được coi là dầm chính, là bộ phận chịu lực chủ đạo trong công trình nhà cổ. 

Hoành trong hệ mái nhà gỗ
Hoành trong hệ mái nhà gỗ

Vì là bộ phận chịu lực chủ đạo cho hệ mái, các thanh hoành được làm với kích thước to hơn kích thước của những cấu kiện mái khác như mè, rui. 

Rui trong hệ mái nhà gỗ cổ truyền 

Rui trong hệ mái nhà gỗ
Rui trong hệ mái nhà gỗ

Nằm gác lên hoành là lớp các cấu kiện rui. Rui đặt vuông góc với hoành và đặt dọc theo chiều dốc của mái nhà. Rui được coi là dầm phụ trong hệ thống mái nhà gỗ cổ truyền nằm giữa hoành và mè. Các thanh rui sẽ có khoảng cách ngắn hơn khoảng cách giữa các thanh hoành. Các thanh rui sẽ nằm cách nhau một khoảng đều đặn. 

Mè trong hệ mái nhà cổ 

Thanh mè trên mái nhà
Thanh mè trên mái nhà

Mè là cấu kiện nằm gác lên rui, theo đó chúng sẽ được đặt vuông góc với rui và song song với hoành. Khoảng cách giữa các thanh mè sẽ rất nhỏ, chỉ đủ để hở cho việc lợp ngói. 

>Xem thêm: Lý do nhà gỗ lim 5 gian luôn được nhiều gia đình lựa chọn thi công

Ngói ta truyền thống 

Cận cảnh ngói lợp mái
Cận cảnh ngói lợp mái

Ngói là một phần không thể thiếu trong hệ mái của những ngôi nhà gỗ 3 gian 2 dĩ. Có 2 loại ngói thường dùng để lợp mái nhà đó là ngói thủ công và ngói công nghiệp. Thông thường làm những căn nhà cổ, gia chủ ưa chuộng dùng loại ngói thủ công hơn cả. Bởi ngói có sắc rất đẹp màu nâu sẫm cổ điển. Ngoài ra, khi sử dụng trong khoảng thời gian lâu dài, ngói mọc rêu phong nhìn rất đẹp mắt. 

Vậy là trong bài viết ngày hôm nay chúng ta đã khám phá một phần về căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ với kết cấu mái được làm rất chắc chắn với nhau. Cùng đón xem những bài viết sau của chúng tôi để hiểu thêm về nhà gỗ cổ truyền.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Vũ Việt Cường

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

Gọi ngay