Lý do nhà gỗ lim 5 gian luôn được nhiều gia đình lựa chọn thi công

Nhà gỗ lim 5 gian là một trong số những công trình nhà ở được rất nhiều gia chủ yêu thích. Bởi mẫu nhà này đáp ứng được rất nhiều công năng của con người từ những công năng sinh hoạt thông thường, đến việc vui chơi, giải trí và thưởng thức cái đẹp. Cùng chúng tôi lý giải chi tiết về sức hút của mẫu nhà này qua bài viết dưới đây. 

Biệt phủ nhà gỗ 5 gian

Những lý do nhà gỗ lim 5 gian luôn được nhiều gia đình yêu thích 

Những lý do dưới đây sẽ giải thích cho quý vị một cách rõ nét nhất vì sao mẫu nhà cổ này vẫn có sức hút với nhiều gia chủ hiện nay. 

Nhà gỗ lim 5 gian có giá trị sử dụng cao

Nói đến căn nhà gỗ lim điều đầu tiên ta biết đó là kiểu nhà này được làm với vật liệu chủ đạo là loại gỗ lim. Có 2 loại gỗ lim chính sử dụng trong những căn nhà 5 gian cổ truyền là lim Lào, lim Nam Phi. Dù là dòng lim nào đi chăng nữa thì gỗ lim vẫn luôn nổi tiếng với độ bền cao, khả năng chịu lực tốt, chất gỗ chắc, không bị co ngót. 

Nhà gỗ lim có giá trị sử dụng cao
Nhà gỗ lim có giá trị sử dụng cao

Chính vì vậy, những căn nhà gỗ lim có tuổi thọ rất cao. Điển hình như ngôi nhà gỗ lim cổ tại Việt Yên, Bắc Giang đã có niên đại trên dưới 400 năm. Hay như ngôi nhà tại Phù Cừ, Hưng Yên có tuổi thọ hơn 100 năm,… Cùng rất nhiều ngôi nhà gỗ lim khác có giá trị sử dụng lên đến hàng trăm năm vẫn tồn tại đến bây giờ. 

Kiến trúc nhà gỗ lim 5 gian phân chia không gian sinh hoạt phù hợp  

Ngôi nhà gỗ lim 5 gian được chia thành 5 phần dọc theo chiều dài của nhà. Với 5 gian này, mỗi gian lại có một vai trò riêng hỗ trợ vào các công năng sinh hoạt của con người. Theo cách phân chia của một căn nhà cổ truyền mà hiện tại cách phân chia này vẫn được sử dụng. 3 gian chính giữa sẽ dành cho việc sinh hoạt chung như: tiếp khách, thờ tự, nghỉ ngơi. 2 gian chái ngoài cùng ngăn cách với 3 gian giữa là nơi ngủ nghỉ rất riêng tư của gia đình. 

Kiến trúc nhà gỗ 5 gian phân chia không gian sinh hoạt phù hợp  
Kiến trúc nhà gỗ 5 gian phân chia không gian sinh hoạt phù hợp

Có thể thấy, với một căn nhà gỗ lim 5 gian, các không gian sinh hoạt sẽ đảm bảo phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của gia đình. Có khu sinh hoạt chung, có khu sinh hoạt riêng. Hiện nay, để phù hợp hơn với lối sống hiện đại, nhiều gia đình còn tích hợp tiện nghi khép kín trong gian buồng ngủ nhà gỗ. 

Nhà gỗ lim 5 gian có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau 

Ngôi nhà gỗ lim 5 gian ngoài là nơi để ở chúng có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Điển hình trong số đó rất nhiều gia đình làm các căn nhà gỗ lim 5 gian là nơi thờ tự tư gia, nhiều dòng họ sử dụng kiến trúc này làm từ đường, hoặc ta cũng thấy kiểu kiến trúc nhà 5 gian tại các ngôi chùa. 

Nhà gỗ 5 gian có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau 
Nhà gỗ 5 gian có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Không chỉ là nơi thờ tự, những căn nhà gỗ lim 5 gian hiện nay rất được nhiều gia đình ưa chuộng làm nơi nghỉ dưỡng, an dưỡng tuổi già. Bởi không gian nhà mang đến cảm giác thư thái, dễ chịu, hỗ trợ rất tốt về mặt thể chất cũng như tinh thần. 

>Xem thêm: Vấn đề phong thủy trong căn nhà gỗ 3 gian quý vị nên biết

Hệ thống hoa văn trong nếp nhà gỗ lim 5 gian đa dạng, thẩm mỹ 

Những căn nhà gỗ lim 5 gian nói riêng và những căn nhà gỗ cổ truyền nói chung đều được làm rất đẹp với hệ thống hoa văn đặc sắc. Những hoa văn này ta có thể thấy trên các cấu kiện của nhà từ khu vực hiên đến khi bước vào trong nhà. 

Hệ thống hoa văn trong nếp nhà gỗ 5 gian đa dạng, thẩm mỹ 
Hệ thống hoa văn trong nếp nhà gỗ 5 gian đa dạng, thẩm mỹ

Hệ thống hoa văn này được lựa chọn rất tỉ mỉ không chỉ đẹp mà chúng còn rất giàu ý nghĩa. Ví dụ mẫu hoa văn tứ quý thể hiện sự sung túc cả năm, mẫu hoa văn quả lựu thể hiện cho sự con đàn cháu đống, mẫu hoa văn cá chép thể hiện cho sự sang trọng, phú quý. 

Ngoài những lý do trên, căn nhà gỗ lim 5 gian hiện nay đang được rất nhiều gia chủ yêu thích bởi đây là kiến trúc cổ truyền Việt Nam. Việc thi công những căn nhà gỗ cổ cũng là cách con cháu đời sau trân trọng và lưu giữ tinh hoa văn hóa dân tộc.

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Vũ Việt Cường

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

Gọi ngay