Tìm hiểu về không gian tiếp khách nhà gỗ Việt Nam

Trong căn nhà gỗ Việt Nam gian tiếp khách là khu vực ấm cúng và không thể thiếu trong mọi căn nhà. Khu vực này nằm gọn gàng trong ngôi nhà gỗ và có một vài nội thất đặc trưng như: trường kỷ, tủ chè… Để hiểu hơn về không gian quan trọng, chúng ta cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Nội thất nhà gỗ cổ truyền

Vị trí gian tiếp khách trong nhà gỗ Việt Nam 

Những căn nhà gỗ cổ truyền Việt Nam thường chia theo số lẻ. Gian trung tâm của một căn nhà là nơi thờ tự còn 2 gian bên cạnh là nơi tiếp khách của gia đình. Có nhiều ngôi nhà làm với 5 gian thông nhau, gian tiếp khách sẽ được bố trí tại 2 vị trí 2 gian chái ngoài cùng của căn nhà. 

Không gian phòng khách
Không gian phòng khách

Thôn thường, gian tiếp khách sẽ làm bằng hoặc nhỏ hơn các gian còn lại trong căn nhà cổ truyền. Đây là chốn để mọi người có những buổi trò chuyện ấm cúng và thường được trang trí sang trọng, ấm cúng. 

Nội thất gian tiếp khách nhà gỗ Việt Nam 

Nội thất gian tiếp khách nhà gỗ Việt Nam rất đặc trưng, cơ bản bao gồm những món đồ sau: 

Bộ trường kỷ 

Bộ trường kỷ nhà gỗ bao gồm 2 ghế dài và 1 bàn dài. Kích thước của trường kỷ sẽ tùy thuộc vào kích thước gian nhà cũng như chiều rộng của căn nhà. Màu sắc của trường kỷ cũng rất khác nhau do có sự khác biệt về loại gỗ gia chủ lựa chọn. Có gia đình ưa thích những bộ trường kỷ màu nâu sáng, cũng có nhà lại lựa chọn những bộ trường kỷ màu nâu đậm. 

Trường kỷ
Trường kỷ

Trên trường kỷ thường đục chạm những đường hoa văn đơn giản, mềm mại mang đến cho không gian sự nhẹ nhàng và thanh thoát. Các mẫu hoa văn không chỉ là những đường nét trang trí cho phần không gian nhà gỗ mà nó còn là những mẫu hoa văn thể hiện cho những ý nghĩa tốt đẹp nhất gửi đến gia đình. 

Tủ chè 

Tủ chè cùng là đồ nội thất quan trọng trong không gian của căn nhà gỗ cổ truyền. Tủ chè là một chiếc tủ không chỉ đơn thuần đựng chè thuốc mà còn đựng các đồ sinh hoạt chung trong gia đình. Tủ chè thiết kế khá đơn giản với hai cánh mở đục chạm hoa văn tinh xảo. Nhiều gia đình sang trọng hơn còn khảm trai óng ánh rất đẹp mắt. 

Tủ chè nhà gỗ
Tủ chè nhà gỗ

Tận dụng khoảng không trên tủ chè, nhiều gia chủ có trưng bày các bức tượng, tranh, bình hoa nhỏ trên đây. Không gian nhà gỗ Việt Nam với chiếc tủ chè trở nên sang trọng và quý phái hơn. 

Sập gỗ trong gian tiếp khách nhà gỗ cổ truyền 

Một món đồ nữa cũng hay xuất hiện trong các gian nhà gỗ cổ truyền đó chính là sập gỗ. Sập gỗ là một mặt phẳng rộng thường kê vào sát góc tường tại gian tiếp khách. Nơi đây mọi người có thể tụ tập trên đây hoặc ngủ nghỉ. 

Sập nhà gỗ
Sập nhà gỗ

Phần mặt sập được bào nhẵn lộ ra những đường vân gỗ sáng mịn, uốn lượn sang trọng. Phần chân sập có cho đục hoa văn sinh động. Có những mẫu họa tiết được chạm nổi, có mẫu đục chìm… tạo nên sự đa dạng và ấn tượng cho không gian tiếp khách nhà gỗ Việt Nam. 

Tham khảo vài mẫu không gian tiếp khách 

Dưới đây là những mẫu không gian tiếp khách trong căn nhà gỗ Việt Nam gia chủ có thể tham khảo thiết kế cho căn nhà của mình: 

Gian tiếp khách nhà gỗ Việt Nam cổ điển 

Một không gian phòng khách đơn giản
Một không gian phòng khách đơn giản

Gian tiếp khách cách tân với bộ bàn ghế bo tròn cổ điển 

Bộ bàn ghế cách tân trong nhà cổ
Bộ bàn ghế cách tân trong nhà cổ
Các thiết kế tròn mềm mại
Các thiết kế tròn mềm mại
Không gian phòng khách nhà gỗ
Không gian phòng khách nhà gỗ

>Xem thêm: Những mẫu nhà gỗ đẹp đơn giản đang được nhiều gia chủ săn đón

Không gian tiếp khách sang trọng 

Không gian tiếp khách sang trọng
Không gian tiếp khách sang trọng

Gian tiếp khách quý tộc với độ nội thất khảm trai lộng lẫy 

Phòng khách khảm trai
Phòng khách khảm trai

Trên đây là những thông tin thú vị về không gian tiếp khách nhà gỗ Việt Nam. Mong rằng những kiến thức trên đây có thể hữu ích cho quý vị trong quá trình tìm hiểu về căn nhà cổ truyền.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Vũ Việt Cường

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

Gọi ngay