Tham quan ngôi nhà 3 gian miền Bắc kết hợp sân vườn cổ truyền

Nhà 3 gian miền Bắc sân vườn là một trong những kiểu nhà rất được ưa chuộng hiện nay. Bởi nhà đem đến một không khí thư thái, thanh bình rất thích hợp làm chốn ở và nghỉ dưỡng hoặc nơi an dưỡng tuổi nhà. Ngoài ra, những căn nhà này còn dễ dàng kết hợp với các công trình nhà hiện đại đem đến một quần thể nhà ở thẩm mỹ, sang trọng. Cùng đến với bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm về những mẫu nhà này. 

Nhà gỗ 3 gian kết hợp sân vườn đẹp

Đặc điểm nhà 3 gian miền Bắc sân vườn 

Các mẫu nhà 3 gian miền Bắc sân vườn được làm hiện nay đều khá dễ dàng nhận biết vì chúng có một số đặc điểm như sau: 

  • Nhà làm theo lối kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận đố vỏ măng. 
  • Gọi là nhà kẻ truyền bởi trong 4 vì thì 2 vì giữa được làm theo kiểu truyền kẻ từ kẻ chim truyền xuống kẻ ngồi, từ kẻ ngồi truyền tiếp xuống kẻ hiên. Còn 2 vì ngoài cùng ở hai bên làm chồng rường. 
  • Ngôi nhà được chia thành 3 gian. Gian chính giữa phục vụ cho mục đích thờ gia tiên. 2 gian hai bên là nơi tiếp khách và có sập gỗ để nghỉ ngơi. 
  • Mẫu nhà 3 gian miền Bắc sân vườn nổi bật bởi những tiểu cảnh quen thuộc mang đậm hơi thở cổ truyền như: chòi lục giác, hồ nước, ao cá, hòn non bộ, các giống cây quen thuộc khu vực miền Bắc. 

Một số mẫu nhà 3 gian miền Bắc sân vườn 

Điểm hấp dẫn nhất khiến cho mẫu nhà 3 gian miền Bắc sân vườn ngày càng được yêu thích đặc biệt trong giới thượng lưu và những người say mê kiến trúc cổ đó chính là kiến trúc và không khí công trình mang lại. Nói bằng lời thật khó diễn tả hết sức hút của mẫu nhà này, chính vì vậy mời quý vị cùng ngắm nhìn những ngôi nhà gỗ 3 gian sân vườn để hiểu rõ hơn về lý do nhiều người yêu mến chúng. 

Nhà 3 gian miền Bắc sân vườn chòi 

Nhà 3 gian sân vườn chòi
Nhà 3 gian sân vườn chòi

Đây chính là một mẫu nhà gỗ 3 gian sân vườn điển hình mà chúng tôi muốn giới thiệu với quý vị. Ngôi nhà được làm trên một diện tích đất rộng rãi, bên cạnh nhà gỗ là một căn biệt thự hiện đại. Phần tiểu cảnh sân vườn của khối công trình được làm theo kiến trúc hoàn toàn cổ truyền với các tiểu cảnh quen thuộc như: cuốn thư bằng đá, hồ cá nhỏ, sân gạch đỏ, các cây cảnh trồng trong chậu. 

Đặc biệt trong sân còn có một căn chòi lục giác một mái đao cong tạo sự thanh thoát, dịu dàng trong công trình. Đây sẽ là một không gian thư giãn ngoài trời rất thú vị của các thành viên trong gia đình. 

Ngôi nhà 3 gian cổ truyền kết hợp với khoảng sân vườn nhỏ phía trước 

Nhà 3 gian cổ truyền sân vườn
Nhà 3 gian cổ truyền sân vườn

Nếu như mọi người nghĩ cứ phải diện tích đất rộng mới làm được các công trình nhà cổ truyền kết hợp sân vườn thì điều đó chưa hoàn toàn đúng. Hãy cùng xem gia chủ nhà này biến khu đất nhỏ trước nhà thành một không gian xanh mướt bóng cây đem lại quang cảnh đẹp mắt cho khối công trình. 

Các loại cây trồng được gia chủ lựa chọn đều là những loại cây quen thuộc như: trúc quân tử, cau, mít, vú sữa… Không chỉ trồng cây, dải đất phía trước nhà còn có làm một hồ cá nhỏ, thỏa mãn sở thích của gia chủ.

Khuôn viên sân vườn
Khuôn viên sân vườn
Một khoảng đất trước sân trồng cây xanh và làm hồ cá
Một khoảng đất trước sân trồng cây xanh và làm hồ cá
Cây cối đem lại cho không gian vẻ đẹp và sự thông thoáng
Cây cối đem lại cho không gian vẻ đẹp và sự thông thoáng

Nhà cổ truyền cột hiên bằng đá trong khuôn viên vườn cây Bắc Bộ 

Khuôn viên nhà
Khuôn viên nhà

Từ xa, công trình đã đem cho chúng ta một cảm giác vô cùng gần gũi và thân thuộc với hàng tường rào đá ong sắc nâu nổi bật. Bước vào không gian sân nhà là những mảng xanh phân bổ khắp khuôn viên. Cây cối được trồng vào các chậu cảnh bằng đá tỏa tán đẹp mắt. Không gian khiến cho căn nhà gỗ cổ truyền trở nên thông thoáng, trong lành và gần gũi với thiên nhiên. 

Cổng vào nhà gỗ
Cổng vào nhà gỗ
Một góc sân vườn
Một góc sân vườn

Nhà 3 gian sân vườn trồng nhiều hoa lan 

Căn nhà 3 gian
Căn nhà 3 gian

Mẫu nhà 3 gian cổ truyền có trồng nhiều hoa lan rất thích hợp với những ai yêu kiến trúc cổ và chăm sóc cây hoa cảnh. Các giàn lan được ra chủ treo khắp sân và phần vì đốc tường tạo thành một hình ảnh lạ mắt. Xung quanh nhà còn có rất nhiều loài cây tán rộng che mát cả một góc sân. 

Giàn cây lan trước hiên
Giàn cây lan trước hiên
VÌ đốc nhà có treo các giỏ lan ấn tượng
VÌ đốc nhà có treo các giỏ lan ấn tượng

Lưu ý khi làm nhà gỗ 3 gian sân vườn 

Nhà gỗ 3 gian sân vườn là công trình đẹp và hài hòa với thiên nhiên. Tuy nhiên cần chú ý đến một vài chi tiết sau để công trình trở nên thẩm mỹ, không gian được phân chia khoa học và hợp lý. 

  • Trước khi thi công cần thiết kế để kiến trúc sư phân bổ không gian trong nhà ở, không gian cho thiên nhiên cây cối được hợp lý, khoa học. 
  • Không nên trang trí quá nhiều tiểu cảnh trong khu vườn nếu như quỹ đất của gia đình không có nhiều. Nên lựa chọn những tiểu cảnh đặc sắc nhất để đưa vào. 
  • Phân bổ cây cối hợp lý, tránh việc trồng quá nhiều hoặc trông quá ít. Đặc biệt hạn chế trồng cây um tùm trước nhà. 

Nếu như quý vị yêu mến những mẫu nhà 3 gian miền Bắc trong không gian sân vườn cổ truyền hãy liên hệ đến với chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết. Và theo dõi chúng tôi để có cho mình những kiến thức hay trong lĩnh vực nhà gỗ cổ truyền.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Vũ Việt Cường

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

Gọi ngay