Vấn đề phong thủy trong căn nhà gỗ 3 gian quý vị nên biết

Phong thủy nhà gỗ 3 gian là vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm. Bởi theo quan niệm của dân nhân ta từ xưa đến nay, phong thủy nhà ở mà đẹp thì sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia đình. Nếu nhà làm mà phạm phải lỗi về phong thủy thì sẽ hao tài, tốn của. Chính vì việc này, ngày hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến quý vị những vấn đề về phong thủy nên biết khi làm những ngôi nhà gỗ cổ. 

Nhà gỗ lim 3 gian

Phong thủy nhà gỗ 3 gian 

Sau đây là những vấn đề quan trọng gia chủ cần biết để một căn nhà gỗ 3 gian hợp phong thủy. 

Lựa chọn thế đất hợp phong thủy cho nhà gỗ 3 gian 

Lưu ý đầu tiên khi làm nhà gỗ 3 gian đó chính là lựa chọn những thế đất đẹp. Theo câu ca lưu truyền lại trong dân gian, thế đất tốt lành nhất để làm nhà là thế: tả thanh long, hữu bạch hổ, tiền chu tước, hậu huyền vũ. Tức đứng từ trong nhà nhìn ra ngoài, phía bên trái sẽ là nơi có nguồn nước, dòng chảy. Phía bên phải sẽ khu đường lớn. Đằng sau là núi cao, nhà cao tầng,… Phía trước là thoáng, rộng rãi, không vướng tầm nhìn. 

Thế đất đẹp hợp với mệnh gia chủ
Thế đất đẹp hợp với mệnh gia chủ

Tuy nhiên không phải khu đất nào cũng sẽ có được một thế hoàn hảo như vậy. Chính vì thế gia chủ sẽ linh động để bố trí căn nhà của mình cho phù hợp. 

Lựa chọn hướng nhà hợp phong thủy cho căn nhà gỗ 3 gian 

Bên cạnh thế đất, điều quan trọng trong phong thủy nhà gỗ 3 gian chính là hướng nhà. Hướng nhà sẽ phụ thuộc vào tuổi của gia chủ. Nhà hợp với tuổi của gia chủ sẽ giúp cho gia đình làm ăn thuận buồm, xuôi gió và luôn ấm êm. 

Nhà nhìn về hướng đẹp mang lại tốt lành cho gia đình
Nhà nhìn về hướng đẹp mang lại tốt lành cho gia đình

Ví dụ như những người tuổi Tý hướng nhà phù hợp nhất là hướng Đông Bắc, Tây Nam, Đông Nam. Người tuổi Sửu hợp với hướng chính Bắc, Đông Nam, chính Tây. Người tuổi Sửu hướng nhà thích hợp để quay về Tây Bắc, chính Nam…..

Xem ngày, giờ phạt mộc, động thổ, cất nóc cẩn thận

Khi bắt đầu khởi công xây dựng nhà gỗ 3 gian, những yếu tố liên quan đến ngày giờ phạt mộc, động thổ, cất nóc,… là vô cùng quan trọng. Gia chủ phải xem xét cẩn thận từng ngày, từng giờ một. 

Lựa chọn ngày đẹp thực hiện nghi lễ quan trọng
Lựa chọn ngày đẹp thực hiện nghi lễ quan trọng

Những ngày giờ này phải hợp với cung mệnh của gia chủ. Ngày tốt thì sẽ giúp cho căn nhà sau này có yên ấm, các công việc diễn ra thuận lợi suôn sẻ. Nếu như gia chủ không chú tâm vào những điều này làm phải ngày giờ xấu sẽ khiến cho công việc hay gặp trục trặc, không thuận lợi. Sau này còn ảnh hưởng xấu đến cuộc sống. 

>Xem thêm: Thiết kế nhà gỗ 3 gian kiến trúc kẻ truyền phù hợp với thờ phụng tổ tiên

Bố trí các vật phẩm phong thủy trong nhà gỗ 3 gian 

Các vật phẩm phong thủy bố trí trong căn nhà gỗ 3 gian cũng là một phần quan trọng đem lại may mắn cho gia đình. Trong những căn nhà cổ, ta thường thấy bố trí các vật phẩm như: cuốn thư đá, sư tử đá, cột đồng trụ,… 

Cột đồng trụ trong căn nhà gỗ
Cột đồng trụ trong căn nhà gỗ

Trong đó, cuốn thư sẽ được bố trí vào vị trí đối diện với gian chính giữa nhà gỗ. Kích thước cuốn thư sẽ được làm vừa phải, cân đối. Còn cột đồng trụ sẽ làm ở hai bên chái ngoài cùng của căn nhà 3 gian nằm trong sân. Đối với sư tử đá, gia chủ sẽ đặt ở trước cổng vào. 

Lựa chọn kích thước nhà gỗ 3 gian rơi vào cung mệnh tốt 

Một yếu tố quan trọng khác của căn nhà gỗ 3 gian đó chính là kích thước của căn nhà gỗ 3 gian. Kích thước của căn nhà như: chiều dài, chiều rộng, khoảng sáng vào nhà, kích thước các gian,… cần chọn vào các cung số đẹp trên thước lỗ ban. 

Lựa chọn căn nhà có kích thước đẹp
Lựa chọn căn nhà có kích thước đẹp

Nên lựa chọn những đơn vị thi công nhà gỗ uy tín để đảm bảo công trình có kích thước hợp lý và chuẩn lối cổ truyền. Ngoài ra, yếu tố này cũng nên cần linh hoạt, không nên quá cứng.

Trên đây là những vấn đề phong thủy nhà gỗ 3 gian gia chủ nên biết để đảm bảo khi sinh sống trong căn nhà gỗ được thuận lợi và yên ấm. Ngoài ra, không nên quá áp đặt mọi kiến thức phong thủy một cách quá rập khuôn mà nên linh hoạt vận dụng hợp lý trên từng thế đất.

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Vũ Việt Cường

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

Gọi ngay