Nhà gỗ kẻ truyền có đắt không? Nên lựa chọn loại nhà kẻ truyền nào?

Rất nhiều người yêu thích những căn nhà gỗ kẻ truyền nhưng không biết chi phí làm nhà có đắt hay không. Hoặc băn khoăn không biết lựa chọn loại nhà kẻ truyền nào để ở. Vậy hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngày hôm nay để tìm hiểu rõ hơn về chi phí làm nhà, cũng như tìm được kiểu nhà phù hợp với mình. 

Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Nhà gỗ kẻ truyền là gì?

Những căn nhà gỗ kẻ truyền là một kiểu nhà truyền thống thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ của Việt Nam. Nhà được gọi là kẻ truyền bởi: vì tứ của nhà được làm theo hình thức truyền kẻ. Từ kẻ chim truyền xuống kẻ ngồi và từ kẻ ngôi truyền xuống kẻ hiên. 

Hình ảnh căn nhà gỗ cổ truyền làm theo lối 5 gian 2 buồng gói
Hình ảnh căn nhà gỗ cổ truyền làm theo lối 5 gian 2 buồng gói

Ngôi nhà làm theo thế đất hình chữ Nhất, các gian chia theo chiều dọc của nhà và số gian luôn là số lẻ như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 7 gian,… Trong việc làm nhà gỗ như hiện nay, phổ biến nhất là hai kiểu nhà 3 gian và 5 gian. 

Chi phí làm nhà gỗ kẻ truyền 

Ngôi nhà cổ của vùng Bắc Bộ làm mê đắm lòng người bởi vẻ đẹp sang trọng và tạo nên không gian ở, nghỉ dưỡng thư thái. Rất nhiều người muốn làm căn nhà này nhưng băn khoăn không biết chi phí là bao nhiêu vậy hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây: 

Diện tích căn nhà gỗ kẻ truyền

Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chi phí thi công của những căn nhà gỗ kẻ truyền. Gia chủ lựa chọn nhà có diện tích càng to lớn, rộng rãi thì giá thi công nhà gỗ sẽ cao hơn nhà có diện tích nhỏ. 

Quy mô nhà ảnh hưởng đến chi phí thi công
Quy mô nhà ảnh hưởng đến chi phí thi công

Kiến trúc nhà gỗ gia chủ lựa chọn thi công

Kiến trúc của những ngôi nhà gỗ kẻ truyền vô cùng đa dạng. Ngoài những căn nhà 3 gian, 5 gian còn có những kiểu kiến trúc nhà như: nhà gỗ kẻ truyền sân vườn, nhà gỗ kết hợp nhà hiện đại, quần thể nhà gỗ cổ truyền,… 

Mỗi kiểu kiến trúc khác nhau sẽ có giá thi công vô cùng khác nhau. Vì vậy để xác định được chi phí làm nhà, gia chủ cần xem xét đến kiểu kiến trúc mình định làm. 

Đơn vị thi công nhà gỗ

Một đơn vị thi công nhà gỗ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, tay nghề cao sẽ chính là một đơn vị uy tín, chất lượng gia chủ nên hợp tác. Và điều này cũng có nghĩa là chi phí thi công tại đây sẽ cao hơn những đơn vị thi công không am hiểu về nhà gỗ, ít kinh nghiệm,… 

Điều kiện làm những căn nhà gỗ kẻ truyền

Nhà gỗ làm trong những khu vực đường xá không thuận lợi để vận chuyển nguyên vật liệu như nhà trong ngách, nhà trong khu dân cư đông đúc,…. sẽ có chi phí thi công cao hơn. Bởi để vận chuyển nguyên vật liệu cũng mất nhiều công sức hơn. 

Những căn nhà làm tại khu vực đường rộng sẽ dễ dàng cho việc di chuyển nguyên vật liệu và thi công
Những căn nhà làm tại khu vực đường rộng sẽ dễ dàng cho việc di chuyển nguyên vật liệu và thi công

Loại gỗ gia chủ lựa chọn làm nhà 

Nhà gỗ kẻ truyền ưu tiên đến việc lựa chọn loại gỗ bởi đây chính là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của căn nhà. Nhà làm bằng loại gỗ tốt, chất lượng cao sẽ có giá thành lớn hơn những loại gỗ chất lượng thấp. 

>Xem thêm: Không gian thờ bên trong các mẫu nhà gỗ nhỏ đẹp được bố trí như thế nào?

Tiêu chí lựa chọn một ngôi nhà gỗ kẻ truyền phù hợp với gia đình

Sau đây là một vài gợi ý gia chủ để gia chủ lựa chọn được kiểu nhà gỗ phù hợp với mình: 

Dựa vào nhu cầu của gia đình

Gia chủ làm nhà gỗ thành nhà từ đường, nhà thờ họ, nhà thờ gia đình, làm nơi để ở, làm nơi để trưng bày kỷ vật,…. Mỗi nhu cầu khác nhau sẽ có những kiểu nhà khác nhau nhằm tạo sự phù hợp. Với những mục đích gia chủ không cần đến một nơi rộng rãi như là căn nhà thờ tư gia, có thể tham khảo nhà kẻ truyền 3 gian. Hoặc muốn một nơi sống rộng rãi, bề thế có thể tìm làm những quần thể nhà gỗ cổ truyền. 

Để có một ngôi nhà phù hợp gia chủ nên trình bày rõ ràng nhu cầu của mình với kiến trúc sư
Để có một ngôi nhà phù hợp gia chủ nên trình bày rõ ràng nhu cầu của mình với kiến trúc sư

Dựa vào tài chính của gia đình 

Việc lựa chọn chi bao nhiêu để làm căn nhà gỗ cổ truyền cũng sẽ ảnh hưởng đến kiểu nhà. Nếu như gia chủ muốn làm một căn nhà vừa phải với chi phí thi công không quá cao có thể tham khảo những mẫu nhà 3 gian, 5 gian đơn giản. Những quần thể nhà gỗ, nhà gỗ kết hợp biệt thự, nhà gỗ kết hợp nhà hiện đại,…. sẽ có chi phí thi công cao hơn. 

Dựa vào sở thích của gia chủ 

Dựa vào sở thích cá nhân cũng là một yếu tố gia chủ tìm được cho mình căn nhà phù hợp. Có rất nhiều kiểu nhà như: nhà 3 gian 2 dĩ, 3 gian vách ốp vỏ măng, 5 gian thông hiên, 5 gian 2 buồng gói,… để gia chủ tham khảo. 

Đối với nhiều người, căn nhà gỗ kẻ truyền chính là món quà quý kết tinh từ công sức lao động của một đời người. Vì vậy, những thông tin chúng tôi gửi đến quý vị trong bài viết này, mong rằng sẽ hữu ích đến với những gia chủ đang có ý định làm nhà gỗ.

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Vũ Việt Cường

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

Gọi ngay