Thế nào là một thiết kế phòng thờ phong thủy và trang nghiêm?

Thiết kế phòng thờ là một trong những công việc quan trọng bởi đây là khu tâm linh có ý nghĩa lớn đối với người Việt. Tùy vào cảm nhận của mỗi người một khu thờ được coi đẹp có thể bố trí với nhiều kiểu khác nhau. Tuy nhiên để một phòng thờ được coi là phong thủy và trang nghiêm gia chủ nên để ý những vấn đề dưới đây. 

Lắp dựng hoành phi câu đối trong phòng thờ

Sau đây là những gợi ý quan trọng cho quý vị để làm nên một không gian thờ tự trang nghiêm, phù hợp với mọi gia đình. 

Phòng thờ đặt ở vị trí, hướng đẹp là một thiết kế phong thủy

Trước tiên nói về yếu tố phong thủy, một thiết kế phòng thờ được coi là phong thủy khi được thiết kế ở khu đất có vị trí đẹp, hướng đẹp và hợp với cung mệnh của gia chủ. 

Phòng thờ thiết kế phòng vào hướng đẹp mang lại tài lộc cho gia đình
Phòng thờ thiết kế phòng vào hướng đẹp mang lại tài lộc cho gia đình

Cụ thể, phòng thờ phải được thiết kế tại khu đất thoáng đãng, sạch sẽ, có thể đặt trên tầng cao nhằm tách biệt với không gian sinh hoạt. Tránh thiết kế phòng thờ tại những vị trí gần luồng khí không sạch sẽ như gần nhà vệ sinh. Hoặc những vị trí ồn ào ảnh hưởng đến không khí trang nghiêm của phòng thờ như: gần cầu thang, gần lối đi lại, gần chợ, quốc lộ,… 

Thiết kế hướng phòng thờ quay vào vị trí đẹp, hợp với cung mệnh của gia chủ. Tránh thiết kế phòng thờ ngược với hướng nhà sẽ gây đảo lộn phúc lộc trong gia đình. 

Thiết kế phòng thờ phải chuẩn theo tín ngưỡng, lề luật cổ truyền

Một phòng thờ trang nghiêm là một phòng thờ được thiết kế chuẩn theo tín ngưỡng, lề luật cổ truyền. Trong phòng thờ có những quy tắc tuyệt đối phải tuân theo như vị trí của bài vị, bát hương đặt đúng theo vai vế, thứ tự và tuyệt đối không được đặt lẫn lộn. Nếu nhà làm bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên thì bàn thờ Phật phải cao hơn bàn thờ gia tiên. 

Đồ thờ phải sắp xếp theo đúng tín ngưỡng cổ truyền
Đồ thờ phải sắp xếp theo đúng tín ngưỡng cổ truyền

Nội thất đồ thờ được lắp đặt đúng vị trí và phù hợp 

Nội thất đồ thờ bao gồm rất nhiều món như: ngai thờ, đại tự, hoành phi câu đối, y môn, cửa võng, đỉnh thờ, sập thờ, án gian,…. Mỗi nội thất khác nhau sẽ có những vị trí đặt cố định khác nhau trong phòng thờ. Gia chủ phải biết về vị trí của chúng mới sắp xếp chuẩn được. 

Một không gian thờ tự được thiết kế chuẩn chỉ
Một không gian thờ tự được thiết kế chuẩn chỉ

Ngoài ra kích thước của những nội thất này phải được làm vừa phải và phù hợp với không gian thiết kế. Không nên làm quá to hoặc quá nhỏ với gian thờ, điều này sẽ gây nên sự bất đối xứng trong không gian. 

>Xem thêm: Nhà gỗ kẻ truyền có đắt không? Nên lựa chọn loại nhà kẻ truyền nào?

Kiểu dáng nội thất đồ thờ đẹp mắt, sử dụng loại chất liệu tốt 

Ngoài vấn đề về không gian, để thiết kế phòng thờ nghiêm trang và chỉn chu, gia chủ nên lưu ý về vật liệu làm nội thất đồ thờ. Nên sử dụng những loại vật liệu có chất lượng tốt, thời gian sử dụng lâu dài và màu sắc đẹp mắt. Ví dụ nếu chọn gỗ làm nội thất đồ thờ nên lựa chọn những loại gỗ như: gỗ lim, gỗ hương, gỗ gõ đỏ,…. Những loại gỗ này không chỉ bền mà còn có màu sắc và vân gỗ giàu giá trị thẩm mỹ. 

Chọn nội thất đồ thờ đẹp mắt, làm chất liệu tốt
Chọn nội thất đồ thờ đẹp mắt, làm chất liệu tốt

Màu sắc sử dụng trong thiết kế phòng thờ hòa nhã, ấm cúng

Một không gian thờ tự trang nghiêm là một không gian được thiết kế với màu sắc hòa nhã, ấm cúng để tạo cảm giác dễ chịu và gần gũi với con người. Tránh sử dụng những sắc màu quá đậm hoặc gam màu lạnh khiến cho không gian u ám, lạnh lẽo. 

Lựa chọn màu sắc phòng thờ ấm cúng, hòa nhã
Lựa chọn màu sắc phòng thờ ấm cúng, hòa nhã

Đặc biệt gian thờ không nên làm quá nhiều màu sắc sẽ gây cảm giác rối mắt, màu mè. 

Thiết kế phòng thờ phong thủy và trang nghiêm sẽ tạo ra một bầu không khí linh thiêng và giàu tính thẩm mỹ khi bước chân vào nơi thờ tự. Ngoài ra, một phòng thờ được bài trí cẩn thận, trang trọng còn đem lại may mắn cho gia chủ.

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Vũ Việt Cường

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

Gọi ngay