Tìm hiểu về kiến trúc mái đao trong thi công nhà gỗ Bắc Bộ

Khi nói đến những ngôi nhà gỗ Bắc Bộ chúng ta thường hình dung ra những căn nhà gỗ 3 gian, 5 gian với mái đao cong thanh thoát. Đây chính là một nét đặc trưng hiếm có ở nhiều kiểu nhà khác. Hãy cùng nhau tìm hiểu về điều này để xem có điều gì thú vị.

Video về thiết kế đình chùa đẹp và hoành tráng

Vài nét về mái đao của nhà gỗ Bắc Bộ

Ở kiến trúc nhà gỗ thì phần mái khá đặc trưng được làm bằng gỗ, lợp ngói và dốc nghiêng nghiên, bốn mái tiếp giáp nhau, phần diềm mái cong vút ở phần cuối. Ở đầu đao chính là đòn tay hoành có dạng hình chữ nhật, được đặt nghiêng trên vì kèo và sát với diềm mái. Trên có gắn thêm mảnh ván hình chữ nhật với tác dụng đỡ ngói.

Khi chúng ta nhìn vào phần mái đao của nhà gỗ sẽ thất hình dáng hớt cong của mái  nhà trông giống như mái đao. Đây là một trong những vũ khí lợi hại được sử dụng trong nhiều cuộc chiến.

Và lá mái chính là mặt mái cong uyển chuyển. Với hình khối vững chắc trải ra theo chiều dài và rộng của mái. Nhờ vậy mà đã tạo nên sự thanh thoát và tạo hình thẩm mỹ cao.

Ý nghĩa của kiến trúc mái đao trong thi công nhà gỗ

  • Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử kiến trúc mái đao đang dần được tối giản với nhiều hình dáng từ cong cho đến thẳng dần. Tuy nhiên vẻ đẹp đó cũng không hề bị mất đi. Chính chúng ta nên trở thành những người giữ gìn tinh hoa văn hóa ấy và tự hào về một nền kiến trúc rực rỡ.
  • Hình ảnh mái đao của nhà gỗ nhắc chúng ta về một nền dựng nước và giữ nước oai hùng của dân tộc ta.

Hình ảnh mái đao trong kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ

Đầu đao lắp dựng phần khung mái
Đầu đao lắp dựng phần khung mái
Phần đầu đao của nhà gỗ Bắc Bộ
Phần đầu đao của nhà gỗ Bắc Bộ
Công trình thủy đình của bảo tàng dân tộc học
Công trình thủy đình của bảo tàng dân tộc học

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế và thi công nhà cổ truyền

Là một trong những cơ sở chuyên thiết kế và thi công trọn gói nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Nhà gỗ Phúc Lộc với thương hiệu có uy tín trên thị trường nhà gỗ. Luôn hân hạnh đồng hành cùng quý vị và các bạn trong việc tạo nên những không gian sống cổ xưa như mơ ước. Chúng tôi chuyên thực hiện các công trình như: nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ 3 gian 2 chái, nhà gỗ 3 gian 2 dĩ, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường.

Với sự phát triển vượt bậc, đến nay nhà gỗ Phúc Lộc có 4 xưởng sản xuất, với quy mô trên 2000m2. Đơn vị chúng tôi luôn đáp ứng được nhiều dự án với hệ thống máy máy hiện đại, dụng cụ đầy đủ, nguồn nguyên liệu gỗ chất lượng.

Hơn nữa nhà gỗ Phúc Lộc còn nắm trong tay đội ngũ thợ Chàng Sơn giỏi, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, số lượng có lúc lên đến 60 nhân công ở cả 4 xưởng. Đây là những nghệ nhân đã tạo nên công trình nhà gỗ có giá trị như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay của kiến trúc Phúc Lộc

>Tham khảo các dự án kiến trúc cổ

Gọi ngay