Những ưu điểm của thiết kế nhà thờ họ trong thờ cúng tâm linh

Thiết kế nhà thờ họ là việc tạo ra những công trình tâm linh mang ý nghĩa tốt đẹp. Đây là nơi mà con cháu có thể tỏ lòng thành kính của mình với người đã khuất và có công trong dòng họ. Vì thế trong thiết kế mẫu nhà này chúng ta cần hết sức lưu ý một vài điều, cụ thể sẽ được chia sẻ ở nội dung bài viết dưới đây.

Video tham khảo mẫu nhà thờ gỗ lim 3 gian

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ hay còn có thể gọi là nhà từ đường được xem là công trình tâm linh dành cho việc thờ cúng tổ tiên. Đây là nơi lưu trữ gia phả qua nhiều đời khác nhau. Mẫu nhà này thường xuất hiện phổ biến ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Đây không chỉ là nơi con cháu tỏ lòng thành kính của mình. Mà còn là nơi tụ họp của những người có trong dòng họ, nơi bàn bạc những công việc quan trọng. Căn nhà còn thể hiện được nét văn hóa trong thờ cúng của người Việt. Mẫu nhà này thường được thiết kế 3 gian, 5 gian. Với nhiều dạng chất liệu khác nhau như bê tông giả gỗ hoặc sử dụng gỗ hoàn toàn. Trong đó ưa chuộng hơn cả là chất liệu gỗ tự nhiên.

Những ưu điểm của thiết kế nhà thờ họ trong thờ cúng tâm linh

Vì sao nhiều người lại lựa chọn nhà thờ họ làm công trình thờ tự tổ tiên. Điều này được lý giải là vì đây là công trình có nhiều ưu điểm như:

  • Là công trình được thi công với nếp nhà đẹp, thường sẽ là 3 gian hoặc 5 gian. Với kiến trúc không gian mở, tạo sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình.
  • Các hoa văn được trang trí trên nhà thờ họ đều được lựa chọn kỹ càng. Thể hiện những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.
  • Thiết kế nhà thờ họ còn còn kết hợp với phần tiểu cảnh đẹp. Với ao nước, vườn cây xanh tốt, tạo không gian gần gũi hơn với thiên nhiên.

Những lưu ý trong thiết kế nhà thờ họ

  • Trong thiết kế nhà thờ họ cần phải lưu ý về mặt diện tích, quy mô của căn nhà. Không phải bất cứ dòng họ nào cũng thi công được một căn nhà thờ to. Có những dòng họ bé với phần kinh phí vừa phải sẽ có nhu cầu làm nhà thờ họ quy mô nhỏ. Vậy nên cần căn cứ về mặt diện tích và nhu cầu sử dụng của dòng họ.
  • Trang trí trong thiết kế nhà thờ họ cần lựa chọn những vật dụng đơn giản, tránh các họa tiết hình rồng đại diện cho vua. Tạo được cảm giác thanh thoát và thoải mái nhất khi đặt chân vào.
  • Lưu ý về mặt dự toán kinh phí làm nhà thờ họ. Điều này vô cùng quan trọng, vì phải phù hợp với túi tiền của gia chủ dòng họ.

Hình ảnh của nhà thờ họ trong thực tế

Mẫu nhà thờ gỗ 3 gian
Mẫu nhà thờ gỗ 3 gian
Vì đốc hiên của nhà gỗ cổ truyền
Vì đốc hiên của nhà gỗ cổ truyền
Kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền
Kẻ hiên của nhà gỗ cổ truyền
Không gian thờ cúng của nhà thờ họ
Không gian thờ cúng của nhà thờ họ

Liên hệ với đơn vị chuyên thi công nhà cổ truyền

Quý vị đang tìm một cơ sở uy tín để làm căn nhà thờ họ chất lượng với kiến trúc đẹp. Thì chúng ta không thể bỏ qua đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc. Đây chính là địa chỉ có nhiều thành tích trong làm nhà cổ truyền. Các dự án thi công có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường…

Với hệ thống nhà xưởng rộng, được đặt ở vị trí thuận lợi. Điều này giúp đỡ cho việc thực hiện và gia công nhà gỗ đi khắp các tỉnh thành được tiện lợi hơn. Ngoài ra, nhà gỗ Phúc Lộc còn đầu tư nhiều loại máy móc hiện đại như: giàn cẩu trục, máy cưa xẻ CNC…

Ngoài ra với đội ngũ kiến trúc sư và chuyên gia có kinh nghiệm. Luôn sẵn sàng tư vấn cho quý khách hàng trên mọi lĩnh vực như: báo giá chi tiết, nguyên liệu làm nhà, nội thất, ngoại cảnh, thăm quan nhà xưởng, nhà mẫu đã thực hiện…

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay hơn về nhà gỗ cổ truyền

>Tham khảo những tin tức kiến trúc cổ

Gọi ngay