Tìm hiểu nhà ở dân gian bắc bộ cổ truyền xưa và nay

Nhà ở dân gian bắc bộ phản ánh rõ nét văn hóa, sinh hoạt người miền bắc nói riêng, và dân tộc việt nam nói chung. Những đặc điểm về công trình nhà ở dân gian dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn rõ hơn.

Tổ chức nhà ở

Không gian nhà ngày càng hoàn thiện về công năng sử dụng và giá trị thẩm mỹ theo thời gian. Trong đó, cảnh quan khuôn viên, hướng nhà, cổng ngõ, hòn non bộ, ao hồ, cây xanh được tổ chức rõ ràng. Dựa theo tiêu chuẩn về tỷ lệ, kích thước nhà cổ miền Bắc và địa hình, khí hậu vùng nông thôn.

Những ngôi nhà 3 gian thường chiếm ưu thế. Cột sẽ làm vách ngăn chứ không có phân cách về tường, buồng phòng. Chính giữa là bàn thờ, và nhà nào cũng có để tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên của mình. Ngoài ra, tổ chức nhà ở có hàng rào bao quanh, đi kèm là chiếc cổng nhà để xua đuổi tà khí.

Đó cũng là lý do vì sao nhiều ngôi nhà ở dân gian bắc bộ trông khá giống nhau. Và nếu nhìn không quen thì bạn sẽ bị nhầm.

Bản thiết kế nhà 5 gian thông hiên
Bản thiết kế nhà 5 gian thông hiên

Vườn tược

Thông thường, nhà ở có khu vườn rộng rãi và có thể bố trí cây cảnh ở nhiều góc khác nhau. Cũng nhờ đó, mà ngôi nhà Bắc Bộ xưa mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

      Vườn chính giữa sẽ là nơi trồng hoa, cây cảnh

      Vườn hướng đông bên trái nhà trồng rau, cây cau, giàn trầu. Vừa để làm nơi thưởng lãm, lại có thể mang đến giá trị kinh tế

      Vườn phía Tây có cây ăn quả, cây bóng mát nên chắn ánh nắng tốt.

      Vườn ở hướng Bắc có thể trồng chuối, để chắn gió lạnh về mùa đông.

Nhà ở dân gian bắc bộ ngày nay

Các chức năng sinh hoạt được bố trí rất hợp lý, bao gồm sân phơi quần áo, nhà chính, nhà phụ, nhà vệ sinh, chuồng trại, ao cá…Một số công trình có đan xen với cây xanh nên luôn mang đến một môi trường tự nhiên.

Nhà ở dân gian bắc bộ còn kết hợp mô hình vườn ao chuồng , tận dụng thông gió, chiếu sáng, tiết kiệm điện năng sử dụng rất tốt.

Dẫu vậy, có nhiều nhà ở cao tầng mọc lên nên hạn chế tầm nhìn của nhà ở dân gian cổ truyền. Mảnh vườn, sân nhà ngày càng thu hẹp, chia nhỏ.

Đây là một quá trình chuyển đổi tất yếu, thế nhưng cần đảm bảo yếu tố về tự nhiên để không phá hoại môi trường xung quanh.

Và nhiệm vụ đặt ra cho mỗi kiến trúc sư ngày nay, đó là thiết kế nhà ở dân gian bắc bộ làm sao đáp ứng những nét độc đáo dân tộc ở trên. Nhưng vẫn phù hợp với xu hướng thời đại mới. Lại thân thiện, an toàn và ứng phó với sự biến đổi thời tiết tại Việt Nam.

> Xem thêm bài Kiến trúc nhà gỗ cổ truyền chạm khắc hoa văn tinh xảo

>Tham khảo những video hay về kiến trúc Phúc Lộc 

>Tham khảo thêm dự án thiết kế nhà gỗ 

Gọi ngay