Tìm hiểu kiến trúc trong kiểu nhà cổ ở Bắc Bộ

Kiến trúc kiểu nhà cổ ở bắc bộ ngày nay vẫn được ứng dụng để xây dựng những công trình nhà gỗ, chùa chiền, đình làng, nhà 5 gian, 3 gian…Điều đó cho thấy sự tuyệt vời, và bàn tay khéo léo của những nghệ nhân xưa. Trong việc kết hợp nhiều yếu tố  thiên thời địa lợi để tạo nên nét kiến trúc còn mãi với thời gian như vậy. Đi sâu tìm hiểu cùng chúng tôi trong bài viết này.

Đường nét kiến trúc giản dị

Sự mộc mạc, ấm cúng có lẽ là điều đầu tiên mỗi khi nhắc về kiểu nhà cổ ở bắc bộ. Những ngôi nhà 5 gian, 3 gian rộng rãi, thêm một vài công trình phụ, buồng ngủ xung quanh nữa. Giữa các gian sẽ ngăn cách bởi cột, chứ không phải là những vách ngăn tường xi măng như bây giờ.

Ngoài ra, những đường nét trang trí khá đơn giản, thiết kế rộng rãi, hòa hợp với thiên nhiên. Các món đồ nội thất bằng gỗ như bàn ghế, phản ăn uống, giường cũng rất đơn sơ.

Nét kiến trúc nhà cổ
Nét kiến trúc nhà cổ

Sử dụng chất liệu xây dựng truyền thống

Những ngôi nhà gỗ miền bắc đều sử dụng mái ngói đỏ tươi, gạch nung, gạch tổ ong, đá tổ ong, hay gỗ tự nhiên nguyên khối. Cảm hứng khi sử dụng đó là sự hòa hợp âm dương trời đất. Mang đến những điều may mắn, hạnh phúc cho con người.

Những gia đình có điều kiện, thì sử dụng tranh để lợp mái. Với đặc tính không thấm nước, bền nên ngôi nhà không bị mưa dột, hơn nữa là mát mẻ vào mùa hè. Thực tế ngày nay, ngôi nhà tranh bắc bộ gần như không còn nhiều, do không còn phù hợp với xu hướng hiện đại, và chi phí lắp dựng cao, chúng ta sẽ bắt gặp ở càng vùng quê.

Nhà thờ họ 5 gian 2 chái
Nhà  5 gian 2 chái

Kiểu nhà cổ ở Bắc Bộ đồng bộ về kiến trúc

Những ngôi nhà cổ có tỷ lệ, kích thước, chạm khắc trang trí gần giống như. Nghĩa là từ ngoại hình, thiết kế, đến chất liệu sử dụng giống nhau, đúng như phong cách thanh lịch, dịu dàng của người miền bắc xưa.

Như vậy, ở mỗi làng xã cũng sẽ có sự giống nhau về kiến trúc xây dựng. Miễn sao đảm bảo được nét hài hòa, phù hợp với lối sống nông thôn.

>Xem thêm: Kích thước nhà gỗ lục giác bao nhiêu là đạt chuẩn trong thiết kế và thi công

Nơi lưu giữ giá trị văn hóa

Những ngôi nhà cổ mà chúng ta thấy ngày nay đã có niên đại hàng trăm năm. Kể cả những ngôi nhà trên phố cổ Hà Nội cũng vậy. Nghĩa là công trình kiến trúc vượt thời gian, và hoàn toàn phù hợp với tập tục, lối sống người Việt Nam hiện đại.

Đây là nơi lưu giữ rất nhiều kỷ niệm, nét văn hóa dân tộc từ thời xa xưa, chế độ phong kiến, phụ hệ bao trùm. Thể hiện qua chiếc bàn thờ ở giữa gian nhà. Và những ngày lễ, tết thì không thể thiếu cỗ bàn. Cứ như thế, con cháu sẽ lưu truyền và gìn giữ muôn đời.

Kiểu nhà cổ ở Bắc Bộ thực sự như một cuốn phim, tái hiện lại nếp sống sinh hoạt văn hóa dân gian của miền bắc thuở xưa. Là kỷ niệm thơ ấu của muỗi người, và còn là kỷ niệm không bao giờ lãng quên!

>> Xem thêm Tìm hiểu về kiến trúc cổ Đình Lỗ Hạnh

Gọi ngay