Tìm hiểu về kiến trúc cổ Đình Lỗ Hạnh

Đình Lỗ Hạnh đã gìn giữ được những nét chạm khắc độc đáo qua nhiều năm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nét đặc biệt trong kiến trúc cổ của ngôi đình.

Đình làng Lỗ Hạnh nay thuộc xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang (ngoài ra đình còn có tên là đình Cả, đình Lữ). Đình làng Lỗ Hạnh đã được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc Gia. Đình nằm ngay sau làng, nằm trên bãi đất cao quay hướng Tây, hướng về núi Tam Đảo.

Tổng quan đình Lỗ Hạnh
Tổng quan đình Lỗ Hạnh

Trong khuôn viên đình làng hiện còn các công trình như nghi môn, giếng, Tả-Hữu vu, sân, đại đình, bếp, nhà kho, vườn cây, xung quanh có tường xây bao. Trong đó, kiến trúc nổi bật nhất là Đại đình, Đại đình gồm 3 gian 2 chái nhỏ. Gian giữa và các gian bên rộng khoảng 4m, chái rộng khoảng 4,2m. Khung gỗ liên kết Đại đình có bốn hàng cột, có bốn bộ Vì Nóc chính và 2 Vì lửng. Tất cả các Vì Nóc đều được làm theo một kiểu vì giá chiêng-chồng rường. Vì Nách có 2 kiểu khác nhau: Các Vì Nách trước và sau của Gian Giữa và ở 2 chái là Cốn Chồng rường, các vì nách còn lại là dùng kẻ.

Đình Lỗ Hạnh ảnh 1
Đình Lỗ Hạnh ảnh 1

Đại đình có 2 hệ thống xà Dọc ở trên đầu các hàng cột cái và cột quân với hệ thống ván gió. Đại đình được trang trí chạm khắc với mật độ khá dày và điêu luyện. Tuy nhiên qua nhiều lần tu sửa, các hoa văn chạm khắc cổ đã không giữ được như xưa và được thay mới quá nhiều.

Những điều bạn chưa biết về đình, đền, chùa, miếu, phủ

Hoa văn chạm khắc đình Lỗ Hạnh được xem là rất độc đáo, gần như là không nơi nào có được. Đầu dư chạm rồng như chui từ cột ra. Theo các nhà nghiên cứu, đây là dấu ấn rồng thời Mạc. Các con vật khác như ly, quy, phượng, hươu, cá….được chạm khắc cực kì điêu luyện chẳng khác gì tự nhiên. Những bức tranh trúc hóa long, long hóa trúc, rồng hóa mây, mây hóa rồng, cá hóa rồng, rồng hóa cá… hàm chứa tính huyền thoại, đòi hỏi trí tưởng tượng phong phú cùng với bàn tay khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân thời xưa…

Mảng chạm chim phượng thời Mạc, nay đã mất
Mảng chạm chim phượng thời Mạc, nay đã mất
Chạm khắc hình tượng con hổ
Chạm khắc hình tượng con hổ
Chạm khắc hình tiên cưỡi hươu gảy đàn
Chạm khắc hình tiên cưỡi hươu gảy đàn

Những hình tượng rồng trong mây, tiên cưỡi rồng, tiên cưỡi phượng, các thiếu nữ múa râu rồng… mang đậm phong cách của nghệ thuật dân gian là sự phát triển trong lối sống, suy nghĩ và sự phát triển của nghệ thuật ở thế kỷ XVI một cách sống động. Thể hiện cuộc sống bình dị, hạnh phúc của người dân nơi thôn quê và ước vọng vươn tới “Chân- Thiện- Mỹ”.

Sưu tầm

Liên hệ: Chuyên gia thiết kế nhà gỗ Ths.kts. Nguyễn Huy Khiêm Địa chỉ : Thôn Phú Đa, Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội Điện thoại:0936 247 222

 

Gọi ngay