Nội thất không thể thiếu của nếp nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Một căn nhà gỗ cổ truyền hoàn thiện và đẹp thì không thể thiếu được phần nội thất. Nội thất giúp cho căn nhà trở nên sang trọng và góp phần toát lên vẻ cổ kính. Hôm nay nhà gỗ Phúc Lộc sẽ giới thiệu đến quý vị phần nội thất của nếp nhà gỗ 3 gian 2 dĩ.

1. Đôi nét về căn nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Công trình nhà gỗ 3 gian 2 dĩ là kiến trúc quen thuộc của vùng đồng bằng bắc bộ. Căn nhà là nơi để tưởng nhớ lại những kỷ niệm xưa cũ, là nơi để thờ cúng ông bà tổ tiên và sinh hoạt của những người trong gia đình.

Ngày nay, đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, các kiểu nhà hiện đại ngày càng nhiều. Tuy nhiên, thì nhà gỗ 3 gian 2 dĩ vẫn là một giá trị văn hóa được bảo tồn và lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Video về nhà gỗ kim 3 gian 2 dĩ tại Quảng Ninh

2. Đặc điểm của nhà gỗ cổ truyền 3 gian 2 dĩ

Được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên kết hợp với một số loại đá. Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ mang đến vẻ đẹp cổ kính. Cấu trúc của căn nhà gồm có 4 vì được làm theo kiểu chồng rường, tiền kẻ hậu bẩy. Tạo được sự liên kết và chắc chắn cho căn nhà.

Hoa văn chạm khắc của nếp nhà này chứa đựng nhiều giá trị văn hóa. Thể hiện được lịch sử kiến trúc nhà gỗ đã trải qua bao nhiêu thăng trầm. Các hình tượng hoa lá, rồng phượng, những bộ tranh tứ quý thực sự là những kiệt tác.

Trước khi xây dựng căn nhà gỗ truyền thống này, gia chủ đã xem ngày kỹ lưỡng, hợp với phong thủy và vận mệnh. Để cầu mong căn nhà được xây dựng sẽ đem đến nhiều may mắn, tài lộc và sự bình an cho người ở trong.

3. Nội thất bên trong của nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Khác với các ngôi nhà hiện đại, nhà gỗ cổ truyền 3 gian 2 dĩ có phần nội thất vô cùng đặc sắc và khác biệt. Hãy cùng tìm hiểu điều đặc biệt về nội thất nhà gỗ ở phần nội dung dưới đây.

Hình ảnh án gian bằng gỗ mít nổi bật
Hình ảnh án gian bằng gỗ mít nổi bật

Án gian

Án gian hay còn gọi là bàn thờ là một phần nội thất quan trọng của nhà gỗ cổ truyền. Phần án gian đa số được làm từ gỗ mít. Bởi đây là loại gỗ rất phù hợp cho việc làm thờ cúng. Vì nó có màu sắc vàng óng, mùi thơm dịu nhẹ và rất linh thiêng. Những họa tiết được chạm khắc trên án gian có thể là đầu kỳ lân, các loại lá.

Bộ trưởng kỷ của nhà gỗ 3 gian 2 dĩ
Bộ trưởng kỷ của nhà gỗ 3 gian 2 dĩ

Bộ trưởng kỷ

Trưởng kỷ là phần nội thất có thể được bày trí ở gian chính hoặc 2 gian biên của nhà gỗ. Trưởng kỷ là bộ bàn ghế gỗ được thiết kế giản dị, mộc mạc, hoa văn chạm khắc không  mấy cầu kỳ. Tuy nhiên thì đây là phần nội thất không thể thiếu trong bất cứ ngôi nhà 3 gian truyền thống nào.

Hình ảnh sập với hoa văn được điêu khắc tinh xảo
Hình ảnh sập với hoa văn được điêu khắc tinh xảo

Sập

Nhắc đến sập một phần một thất điển hình không thể thiếu với nhà gỗ cổ truyền. Sập thường được đặt ở chính giữa của bàn thờ gia tiên, cũng có thể là kê sang hai gian bên, đó là tùy theo nhu cầu của gia chủ. Sập được trang trí khá tinh xảo, tạo nên sự sang trọng và quyền quý cho ngôi nhà gỗ.

Hình ảnh hoành phi câu đối được trang trí đẹp mắt
Hình ảnh hoành phi câu đối được trang trí đẹp mắt 

Hoành phi câu đối

Phần nội thất gây ấn tượng trong căn nhà gỗ 3 gian mà chúng ta thường thấy đó là hoành phi câu đối. Chất liệu của hoành phi câu đối thường là gỗ hoặc đồng, được sơn son thiếp vàng. Chữ trên hoành phi có thể là màu đen, đỏ, vàng tùy theo cách phối gỗ và ý thích của gia chủ. Hoành phi câu đối thường được treo ở gian chính giữa, nơi trang trọng nhất của ngôi nhà.

4. Đơn vị chuyên thi công nhà gỗ truyền thống

Nhà gỗ Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thi công và lắp dựng nhà gỗ cổ truyền trên nhiều tỉnh thành cả nước. Nếu quý vị có nhu cầu xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền: 3 gian, 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, từ đường, đền miếu…Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ làm nhà gỗ cổ truyền.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc có vị trí thuận lợi, nằm cách xa trung tâm Hà Nội 25km, Thạch Thất – Hà Nội. Với đội ngũ thợ có hơn 50 năm kinh nghiệm làm nhà gỗ, đảm bảo các công trình luôn đạt chất lượng tốt nhất.

Quý vị và các bạn sẽ được thăm quan xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện căn nhà gỗ mơ ước của mình.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm về kiến trúc nhà cổ bắc bộ 

> Xem thêm những video hay về nhà gỗ cổ truyền

 

Gọi ngay