Nhà gỗ mít nên sử dụng loại gỗ mít nào thì phù hợp?

Nhà gỗ mít là một công trình văn hóa mang tính dân gian truyền thống. Vậy nhà gỗ 3 gian này nên sử dụng loại gỗ mít nào thì phù hợp. Những băn khoăn này sẽ được nhà gỗ Phúc Lộc thông tin đến quý vị ở nội dung bài viết sau đây, mời quý vị chú ý theo dõi.

1. Nhà gỗ mít là gì?

Nhà gỗ mít là loại nhà gỗ theo lối kiến trúc cổ truyền, được làm từ chất liệu là gỗ mít. Đây là loại nhà gỗ được xây dựng nhiều ở làng quê Bắc Bộ nước ta. Sở dĩ loại nhà này được nhiều người yêu thích đến vậy là bởi vì căn nhà gỗ truyền thống này có nhiều ưu điểm nổi bật như:

  • Gỗ mít là loại gỗ có tính chất cơ lý tương đối ổn định, ít cong vênh, không bị mối mọt, có khả năng chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt nhà 3 gian bằng gỗ mít tạo cảm giác ấm vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.
  • Một ngôi nhà 3 gian với chất liệu từ gỗ mít thường có màu vàng sáng, vân và thớ gỗ đẹp, tính thẩm mỹ cao. Hơn nữa gỗ mít còn tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ.
  • Ngoài ra gỗ mít từ xưa đến nay được coi là loại gỗ có ý nghĩa tâm linh cao. Thường được sử dụng để dùng làm đồ thờ cúng và xây dựng các căn nhà gỗ cổ truyền.

Tuy nhiên thì trong làm nhà gỗ 3 gian với chất liệu gỗ mít hiện nay thì cũng có nhiều điểm hạn chế như:

  • Gỗ mít hiện nay ít có cây to và thằng, vậy nên việc lựa chọn gỗ mít để làm các cấu kiện chính như cột nhà là rất khó khăn.
  • Gỗ mít thường có các mắt vá làm cho màu trên các cấu kiện thường không đều.

"Hình

2. Nhà gỗ cổ truyền nên sử dụng loại gỗ mít nào thì phù hợp

Hiện nay, số lượng gỗ mít ở nước ta thường không còn nhiều bằng trước kia. Gỗ mít được phân ra thành nhiều loại khác nhau như: gỗ mít rừng, gỗ mít vườn,  mít dai, mít mật  hoặc mít nài…Tùy theo các vùng miền khác nhau mà sẽ có tên gọi phù hợp.

Trong kiến trúc để thực hiện một căn nhà bằng gỗ mít cổ truyền thống thì người ta thường sử dụng và lựa chọn mít ta trồng vườn. Bởi vì, đây là loại gỗ mít có kích thước lớn, ít cong vênh, mềm, dẻo dễ dàng chạm khắc. Loại gỗ mít ta trồng vườn có thể dễ dàng tìm kiếm hơn các loại gỗ mít khác. Tuy nhiên, thì hiện nay để xây dựng một căn nhà gỗ 3 gian bằng gỗ mít sẽ phải tốn nhất nhiều thời gian,

"Hình

"Hình

3. Giới thiệu đơn vị thi công nhà gỗ cổ truyền

Nếu quý vị cũng đang muốn thực hiện một ngôi nhà gỗ truyền thống cho riêng mình. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc. đơn vị chuyên thiết kế và thi công các mẫu nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ họ, từ đường, đền, miếu…

Với đội ngũ thợ lành nghề hơn 50 năm kinh nghiệm, kết hợp với máy móc và trang thiết bị hiện đại. Nhà gỗ Phúc Lộc sẽ cùng quý vị tạo ra những căn nhà gỗ truyền thống có giá trị lưu giữ hàng trăm năm.

Nhà gỗ phúc lộc có rất nhiều thợ Chàng Sơn, những người đã tạo nên các công trình kiến trúc cổ nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương.

Như vậy, qua phần giải đáp về kiến thức nhà gỗ mít nên sử dụng loại gỗ nào thì phù hợp trên đây. Hy vọng đã chia sẻ cho quý vị những kiến thức bổ ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

  • Số điện thoại: 0973812666
  • Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm
  • Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị thiết kế nhà gỗ cổ truyền

>Xem thêm về các video nhà gỗ

 

Gọi ngay