Một số những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ

Thiết kế nhà thờ họ là công trình để con cháu tỏ lòng thành kính với tổ tiên và những người có công trong dòng họ. Vậy nên công trình này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Căn nhà này không chỉ có ý nghĩa tâm linh sâu sắc mà còn là cách để những con người xa quê thể hiện lòng thành. Dưới đây sẽ sẽ một số những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ.

Video tham khảo công trình nhà gỗ lim 3 gian

Khái quát về nhà thờ họ nhà gỗ cổ truyền

Công trình nhà thờ họ được xem là ngôi nhà có ý nghĩa văn hóa tâm linh của nhiều người dân Bắc Bộ. Căn nhà thường có 3 gian hoặc 5 gian, 1 tầng và được lợp ngói đỏ. Ngoài ra còn được trang trí với nhiều hoa văn khác nhau.

Đây là nơi con cháu và những người trong dòng họ thể hình lòng thành kính và sự biết ơn. Vào những ngày giỗ tổ, họp họ hay những khi có công việc quan trọng thì con cháu sẽ hội ngộ đông đủ.

Những lưu ý khi thiết kế nhà thờ họ

  • Tuân thủ nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nhà thờ họ. Đó là bố cục hình khối, cách bài trí nội thất đến những phần cảnh quan sân vườn phải thật sự hài hòa qua trục thần đạo.
  • Hướng đất và thế đất là những điều cần hết sức lưu ý, bởi vì đây là một nơi tâm linh và mang cả linh hồn của dòng họ. Hướng đất đẹp sẽ là hướng Nam hoặc Đông Nam. Điều này sẽ giúp cho con cháu làm ăn phát đạt, thuận lợi và hanh thông.
  • Đồ nội thất trong thiết kế nhà thờ họ cũng cần phải thực sự lưu ý. Trong đó những vật dụng không thể thiếu phải kể đến đó là: lư hương, hoành phi câu đối, cửa võng, án gian là những cấu kiện cần phải có hoặc phải bổ sung theo thời gian.
  • Kiến trúc mái của nhà thờ họ thường theo kiến trúc đình chùa. Các hoa văn chạm khắc rồng phượng rất đẹp và tinh xảo như các bức đại tự, đấu cơm, gạch hoa chạm. Và đặc biệt là ít sử dụng họa tiết có hình rồng.

Ý nghĩa của thiết kế nhà thờ họ trong đời sống tâm linh

  • Căn nhà ngoài là nơi để con cháu hội họp, đây còn chính là một phần tinh hoa văn hóa mà nhiều đời cần được gìn giữ và phát huy hơn nữa.
  • Nó có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân. Giúp cho người trong dòng họ luôn an tâm, tin tưởng và ghi nhớ những công lao của thế hệ đi trước.

Hình ảnh ngôi nhà thờ họ đẹp và nổi bật

Hình ảnh một công trình nhà thờ họ 3 gian
Hình ảnh một công trình nhà thờ họ 3 gian
Bên trong gian thờ cúng của nhà thờ 3 gian
Bên trong gian thờ cúng của nhà thờ 3 gian
Cánh cửa bức bàn của nhà gỗ cổ truyền
Cánh cửa bức bàn của nhà gỗ cổ truyền

Đơn vị chất lượng trong lĩnh vực làm nhà gỗ truyền thống

Phúc Lộc là một trong những đơn vị uy tín và chất lượng trên thị trường làm nhà gỗ. Chúng tôi đã từng thực hiện nhiều ngôi nhà gỗ Bắc Bộ khác nhau. Như các công trình: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ từ đường, nhà thờ họ,

Thế mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc trong thi công nhà gỗ

  • Đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, am hiểu về nhà gỗ cổ truyền. Sẽ giải đáp mọi thắc mắc mà quý khách hàng yêu cầu.
  • Nhờ sự dẫn dắt và chuẩn bị chu đáo của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Mà nhà gỗ Phúc Lộc luôn phát triển vượt bậc hơn nữa.
  • Quý khách hàng luôn có thể tham quan xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện. Từ đó có cái nhìn khách quan và chân thực hơn về công trình nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về làm nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ đẹp 

Gọi ngay