Các mẫu hoành phi câu đối đẹp cho nhà gỗ cổ truyền

Ngày nay, trong không gian thờ cúng gia tiên thì mẫu hoành phi câu đối là một phần không thể thiếu. Nhất là trong những ngôi nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Vậy nên chọn lựa những mẫu câu đối này thì đẹp và phù hợp với căn nhà của mình. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Video về lắp dựng hoành phi câu đối

Mẫu hoành phi câu đối là gì?

Hoành phi câu đối được treo nhiều trong phòng thờ hoặc các gian thờ để trang trí cho ban thờ gia tiên, gia đình và dòng họ. Mục đích là tăng thêm tính thẩm mỹ và tạo ra không gian thờ cúng linh thiêng nhất. Ngày trước các mẫu hoành phi câu đối chỉ có ở những gia đình có điều kiện, quan lại, vua chúa. Thế nhưng ngày nay thì hoành phi câu đối sẽ phổ biến hơn và có mặt trong tất cả các kiểu nhà gỗ cổ truyền.

Hoành phi là một tấm bảng ngang, là một bức thư họa được treo trong các gian thờ tư gian. Trên các bức hoành phi sẽ chạm khắc 3, 4 chữ đại tự mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Câu đối chính là 2 tấm được đặt đối xứng nhau qua hoành phi. Nội dung trên 2 câu đối cần phải cân và tuân theo những quy luật của đối câu, đối chữ. Tùy thuộc vào nội dung mỗi câu đối mà sẽ mang những ý nghĩa khác nhau.

Những đặc điểm của hoành phi câu đối nhà gỗ

  • Mẫu hoành phi câu đối có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: bằng đồng, bằng gỗ…Nhưng trong đó phổ biến nhất vẫn là hoành phi câu đối bằng gỗ.
  • Về kích thước của những mẫu hoành phi câu đối sẽ được thiết kế dựa trên kích thước của ngôi nhà. Sao cho không gian thờ cúng đăng đối và hài hòa nhất. Tạo được tính thẩm mỹ cao cho căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
  • Các họa tiết trang trí trên mẫu hoành phi câu đối thường là hoa lá, cỏ cây, linh vật rồng phượng…Tạo tính thẩm mỹ cao cho phần phụ kiện này.

Ý nghĩa của hoành phi câu đối

  • Hoành phi câu đối thường sẽ mang tính chất nghi lễ, đồng thời vừa có giá trị nghệ thuật. Theo phong thủy thì việc treo hoành phi câu đối trong nhà sẽ mang đến cho gia chủ nhiều điều tốt lành và sự may mắn.
  • Chữ viết trên bức hoành phi đều mang ý nghĩa tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên, nhằm ca tụng công đức và ghi lại những lời răn dạy con cháu. Hoặc cũng có thể là thể hiện sự thái bình và an lạc.
  • Chữ viết trên câu đối ngoài việc trang trí còn ghi lại những giá trị đạo đức, truyền thống của tổ tiên, ca ngợi những công đức của dòng tộc, cầu mong cho thái bình và thịnh vượng.

Hình ảnh về các mẫu hoành phi câu đối

 

Mẫu hoành phi câu đối trong không gian nhà gỗ 5 gian
Mẫu hoành phi câu đối trong không gian nhà gỗ 5 gian
Mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ lim
Mẫu hoành phi câu đối bằng gỗ lim
Mẫu hoành phi câu đối nhiều lớp được dát vàng ta
Mẫu hoành phi câu đối nhiều lớp được dát vàng ta

Đơn vị thi công uy tín nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ Phúc Lộc là một trong số những đơn vị chuyên làm nhà gỗ cổ truyền chất lượng và uy tín. Vậy nên quý khách hàng sẽ không phải lo lắng quá nhiều trong việc lựa chọn một đơn vị thi công nhà gỗ uy tín. Đây là địa chỉ chuyên thi công các công trình nhà gỗ Bắc Bộ như: công trình nhà gỗ sân vườn với nhiều quy mô khác nhau, nhà thờ từ đường, nhà thờ họ, đình chùa, miếu phủ…

Nhờ sự chỉ đạo của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm, người có nhiều năm kinh nghiệm, một người con của nhà gỗ cổ truyền, được đào tạo bài bản. Sẽ giúp cho quý vị và các bạn hiểu hơn và thi công được một căn nhà gỗ đáng mơ ước.

Đơn vị Phúc Lộc được sự đầu tư đầy đủ về cơ sở vật chất, từ nhà xưởng, tuyển chọn thợ, nguồn nguyên liệu dồi dào, tư vấn chăm sóc khách hàng…Tất cả đều được chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo nhất, đảm bảo được công trình được diễn ra xuyên suốt và thuận lợi nhất.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về mẫu nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ 

>Tham khảo những dự án thiết kế nhà gỗ cổ truyền 

Gọi ngay