Mê mẩn với các mẫu nhà gỗ 5 gian đẹp được nhiều gia chủ thực hiện

Các mẫu nhà gỗ 5 gian được coi là kiến trúc tiêu biểu của loại hình nhà gỗ cổ truyền. Trải qua chiều dài lịch sử, những ngôi nhà gỗ vẫn được ưa thích và trong thời gian gần đây đang được nhiều người lựa chọn trở thành không gian sinh sống. Trong kiến trúc nhà này có rất nhiều mẫu nhà đẹp với kiến trúc độc đáo, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn về những mẫu nhà gỗ 5 gian được nhiều người yêu thích. 

Video nhà gỗ lim 5 gian 

1. Các mẫu nhà gỗ 5 gian được nhiều gia chủ thực hiện: nhà gỗ 5 gian thông hiên 

Với cácmẫu nhà gỗ 5 gian được nhiều gia chủ thi công, nhà gỗ 5 gian thông hiên được ưa chuộng bởi chính sự đơn giản mà vẫn đáp ứng được đầy đủ các công năng của một ngôi nhà gỗ cổ truyền. Tên gọi của thể loại nhà này xuất phát từ chính thiết kế độc đáo của nhà. Nhà gỗ được làm với phần hiên bên ngoài thông nhau tạo nên sự thuận tiện cho việc lên xuống trong căn nhà. Ngoài ra, với cấu trúc như vậy, căn nhà gỗ sẽ trở nên thông thoáng, mát mẻ hơn. 

Mẫu nhà gỗ 5 gian thông hiên

Trong các mẫu nhà gỗ 5 gian, loại hình nhà này có phần mái được lợp bằng ngói ta nung thủ công, màu đỏ tươi. Loại ngói này ít hấp thụ nhiệt giúp cho trong ngôi nhà gỗ cổ truyền, mùa hè tạo cảm giác mát mẻ, thoáng đãng.

Căn nhà gỗ 5 gian thông hiên có đầy đủ các công năng đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Nơi đây vừa là không gian thờ cúng gia tiên, vừa là nơi nghỉ ngơi thư giãn và cũng là nơi vui chơi, đoàn tụ cháu con mỗi khi có dịp. 

2. Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói (hay còn gọi là nhà gỗ 3 gian 2 chái)

Nằm trong top các mẫu nhà gỗ 5 gian đẹp, kiến trúc nhà cổ 5 gian 2 buồng gói  được lòng nhiều gia chủ với sự riêng tư và thiết kế mang đậm bản sắc dân tộc. Thay vì 5 gian hiên chạy dài, trong nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói, hai gian ngoài cùng của hai bên sẽ được làm thò ra so với 3 gian giữa. 

Nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói

Thông thường, với căn nhà 5 gian 2 buồng gói sẽ được kết hợp làm nơi thờ tự và không gian sinh hoạt ngủ nghỉ cho các thành viên trong gia đình. Hai gian buồng gói được làm rộng hơn mục đích giúp cho không gian sinh hoạt cá nhân của mọi người được thuận tiện hơn. Với sự phát triển của đời sống hiện đại, gian buồng này còn tích hợp không gian vệ sinh khép kín với đầy đủ tiện nghi. 

>Xem thêm: Thiết kế nhà gỗ 5 gian bên cạnh biệt thự hiện đại

3. Nhà gỗ 5 gian với 2 cột đồng trụ 

Trong các mẫu nhà gỗ 5 gian được yêu thích không thể nào không nhắc đến nhà gỗ 5 gian với 2 cột đồng trụ. Hai cột đồng trụ sừng sững trước sân nhà tạo thế uy nghiêm, mạnh mẽ cho khối công trình. Đây cũng chính là điểm nhấn và nét đặc trưng của mẫu nhà này.

Nhà 5 gian với 2 cột đồng trụ

Điều khiến căn nhà này nằm trong top các mẫu nhà gỗ 5 gian được yêu là việc thi công cột đồng trụ. Trong tín ngưỡng Việt Nam, cột đồng trụ biểu thị cho nhiều ý nghĩa tín ngưỡng như xua đuổi tà ma, khí xấu muốn tiếp cận ngôi nhà. Đó cũng là lý do tại sao vị trí của cột đồng trụ thường đặt ở trong sân, phía trước căn nhà gỗ cổ truyền. 

Hai cột đồng trụ uy nghiêm chấn giữ tả hữu ngôi nhà gỗ 5 gian như đôi người lính giữ cổng chặn mọi điềm xấu, xui rủi muốn lấn xâm nhập vào bên trong. Giúp cho căn nhà luôn giữ được sự trong sạch, may mắn, tốt lành. Với ý nghĩa này nhà có cột đồng trụ tạo cảm giác thoải mái, an tâm và tinh thần lạc quan vui vẻ cho các thành viên trong căn sống bên trong. 

Cột đồng trụ trong nhà gỗ 5 gian

Cột đồng trụ được làm rất cầu kỳ với chất liệu đá tảng nguyên khối. Phần đế tảng là phần có diện tích lớn nhất làm bệ đỡ cả khối cột trụ thẳng dài. Phần thân cột đồng trụ có khắc bộ câu đối theo lối viết từ trên xuống dưới và bằng chữ Hán hoặc chữ Nôm. Những câu đối này mang ý nghĩa tốt lành may mắn được khắc nổi rõ nét, tỉ mỉ. Đầu cột đồng trụ họa ngọn lửa đang cháy rừng rực đại biểu cho sức sống mạnh mẽ, khí thế hừng hực, và sự vĩnh cửu của ngôi nhà. Đặc biệt các các mẫu nhà gỗ 5 gian thường sử dụng cột đồng trụ là những kiến trúc mang nhiều ý nghĩa tâm linh như: nhà thờ họ, chùa chiền,…

4. Nhà gỗ 5 gian 4 mái – kiến trúc mái nổi bật nhất trong các mẫu nhà gỗ 5 gian 

Các mẫu nhà gỗ 5 gian thông thường sẽ có kết cấu hai mái tiếp nối với nhau bằng bờ nóc. Còn với mẫu nhà này, sẽ có 2 mái trước sau, 2 mái trái phải liên kết với nhau tạo thành kết cấu mái hiện chạy quanh nhà. Chính vẻ đẹp của mái nhà gỗ đã làm một phần kiến căn nhà trở thành điểm yêu thích và được nhiều người lựa chọn thi công. 

Căn nhà gỗ 5 gian 4 mái

Với thiết kế mái kiểu này, bờ chảy thay vì chạy xuôi xuống dưới thành một đường thẳng thì nay được bẻ thành một đường gấp khúc. Kết cấu tạo ra 4  mái chạy xung quanh căn nhà với hình dáng bắt mắt. Bờ nóc đắp xi măng chạy mượt suốt 5 gian. Trên nóc gắn đại tự với tạo hình nhật hoặc hình nguyệt cách điệu vô cùng tinh tế. Hai đầu hồi tạc con chiện, con đấu với dải hình hoa chanh và chữ Nôm cổ. Mái nhà lợp ngói đỏ tươi xếp chồng lên nhau đều tăm tắp. 

Kiểu mái này mang đến cảm giác sang trọng cho gia chủ với những đường nét cách điệu táo bạo mà nhịp nhàng. Ta thường gặp kiểu mái này trong kiến trúc các mẫu nhà gỗ 5 gian như: kiến trúc cung đình xưa, chùa chiền,…Hiện nay nó đã được tái hiện trong từng nếp nhà gỗ truyền thống. 

Ngôi nhà 5 gian 4 mái được phân chia không gian hợp lý với các nhu cầu của gia chủ. Gian thờ được bố trí các đồ nội thất như án gian, hoành phi câu đối, sấp thờ,…Các gian còn lại sẽ được bố trí làm nơi nghỉ ngơi hoặc tiếp khách. 

5. Nhà gỗ 5 gian 4 câu đầu 

Trong các mẫu nhà gỗ 5 gian được nhiều người ưa thích thật thiếu sót nếu bỏ  qua mẫu nhà gỗ 5 gian 4 câu đầu. Có một tên gọi khác cho kiểu nhà này đó là 5 gian thông gian, tức các gian không có ngăn nhau bởi vách ngăn. Nếu như các mẫu nhà gỗ 5 gian kể trên nổi bật với phần kiến trúc và phần mái ngói thì mẫu nhà nay lại nổi bật với cấu kiện câu đầu. 

Nhà gỗ 5 gian 4 câu đầu

Câu đầu được định nghĩa là cấu kiện thuộc phần mái của ngôi nhà gỗ cổ truyền. Một tên gọi khác của câu đầu là dầm ngang chính được đặt trên cùng của ngôi nhà gỗ. Tác dụng của câu đầu là khóa các đầu trên của cột cái trong khung giúp cho bộ khung vững chắc, kết cấu nhà gỗ ổn định không bị xô lệch. Sau khi bộ khung đã cơ bản hoàn thiện, thợ thi công sẽ lắp dựng câu đầu. 

Câu đầu là một cấu kiện trong nhà gỗ cũng là một điểm nhấn độc đáo cho phần mái nhà. Tại đây, nghệ nhân thể hiện tài năng của mình với những họa tiết chạm khắc tinh tế và nhiều từ ngữ, câu chữ mang ý nghĩa giáo dục cao như: Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín hay Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh. 

Các mẫu nhà gỗ 5 gian được nhiều người ưa thích được giới thiệu ở trên đây, đã thêm vào những sự lựa chọn hữu ích cho quý vị khi muốn tìm mẫu nhà gỗ để thi công. Nếu như quý vị quan tâm đến thi công nhà gỗ 5 gian cổ truyền thì nhà gỗ  Phúc Lộc là đơn vị uy tín không thể bỏ qua. 

Giới thiệu công ty thiết kế nhà gỗ Phúc Lộc

Nhà gỗ Phúc Lộc với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kiến trúc cổ truyền, chúng tôi tự hào là đơn vị thi công nhiều công trình trên cả nước trong đó có công trình Thủy Đình của bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Xưởng sản xuất có quy mô rộng và 3 xưởng sản xuất độc lập, được đặt ở chân núi chùa Tây Phương, Chàng Sơn Thạch Thất Hà Nội. Đây là nơi có tiếng về làng nghề làm nhà gỗ trên cả nước.

Nhằm giữ lại truyền thống làng nghề, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm, đã nối lại nghề của ông cha truyền lại để cho làng nghề Chàng Sơn không bị mai một.

Mọi thông tin quý Khách Xin vui lòng liên hệ 0973 812 666 để được chúng tôi tư vấn.

>> Xem thêm tư vấn thiết kế nhà gỗ cổ truyền

 

Gọi ngay