Khám phá kết cấu mái trong mẫu nhà 5 gian mái ngói

Kết cấu phần mái mẫu nhà 5 gian mái ngói là một trong những điểm thú vị chúng ta nên tìm hiểu. Bởi nó thể hiện sự khoa học và tính toán hợp lý của ông cha trong việc tạo nên một bộ mái vững chãi, chặt chẽ chống nóng và chống dột nước tốt. Sau đây sẽ là chi tiết về phần kết cấu mái này. 

Nhà 5 gian 2 buồng gói

Kiến trúc mái của mẫu nhà 5 gian mái ngói 

Ở loại hình nhà gỗ cổ truyền này ta sẽ có 2 kiểu mái nhà đặc trưng đó là dạng 2 mái dốc đầu hồi bít đốc và 4 mái chạy xung quanh nhà. 

Kiến trúc 2 mái dốc của mẫu nhà 5 gian mái ngói 

Đây là điểm đặc trưng của những căn nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ của dân tộc ta. Phần mái được làm rất dốc với độ dốc lên đến 68%. Độ dốc này giúp cho nước mưa thoát nhanh chóng xuống dưới sân phù hợp với những vùng khí hậu mưa nhiều như Việt Nam. 

Kiểu 2 mái dốc
Kiểu 2 mái dốc
Cận cảnh phần mái nhà
Cận cảnh phần mái nhà

Phần bờ nóc, bờ chảy sẽ đắp xi măng kỹ càng nhằm giúp bịt chặt khe hở khi liên kết mái trước với mái sau, giữa mái với tường nhà để nước mưa không thấm vào bên trong. Ngoài ra nó còn tạo những đường viền đẹp trên mái nhà. 

Kiến trúc 4 mái chạy xung quanh của mẫu nhà 5 gian mái ngói 

Kiến trúc 4 mái chạy xung quanh nhà hiện nay thường được làm với đầu mái dốc không cong. Đây là sự cách tân của người thợ làm nghề gỗ từ kiểu 4 mái đao cong hay thấy trong kiến trúc các ngôi chùa hay cung điện cổ xưa của người Việt. 

Kiểu 4 mái chạy xung quanh nhà
Kiểu 4 mái chạy xung quanh nhà

Kiểu mái này bao gồm 2 mái trước sau liên kết với 2 mái trái phải tạo thành một vòng tròn chạy xung quanh nhà đem đến cảm giác khác biệt và sang trọng. 

Kết cấu mái trong mẫu nhà 5 gian mái ngói 

Phần mái của những căn nhà gỗ cổ truyền nói chung và những mẫu nhà 5 gian mái ngói nói riêng sẽ bao gồm những cấu kiện sau: 

Hoành trong kết cấu mái mẫu nhà gỗ 5 gian mái ngói 

Hoành là các dầm chính đỡ mái được đặt dọc theo chiều dài của căn nhà gỗ cổ truyền. Với mỗi mẫu nhà 5 gian mái ngói khác nhau, kích thước của hoành cũng sẽ khác nhau. Kích thước này liên quan mật thiết đến gian lòng nhà gỗ cổ truyền. 

Hoành là các dầm chính đỡ mái được đặt dọc theo chiều dài của căn nhà gỗ cổ truyền.
Hoành là các dầm chính đỡ mái được đặt dọc theo chiều dài của căn nhà gỗ cổ truyền.

Rui Trong kết cấu mái mẫu nhà gỗ 5 gian mái ngói 

Nếu như hoành là các dầm chính đỡ mái thì rui sẽ là các dầm phụ trung gian. Rui sẽ được đặt dọc theo chiều dốc của mái. Sau khi lắp đặt hoành xong người ta sẽ xếp rui lên đặt trên hoành và vuông góc với hoành. 

Rui nằm gối lên hoành
Rui nằm gối lên hoành

Hệ thống mè trong kết cấu mái mẫu nhà gỗ 5 gian mái ngói 

Mè là các dầm phụ nhỏ được xếp sau khi người thợ lợp mái xếp xong lớp rui. Mè sẽ nằm lên trên rui và vuông góc với rui. Khi sắp xếp mè, người thợ sẽ chú ý để cho khoảng cách giữa các mè là nhỏ nhất và vừa đủ để lợp ngói. 

Nhà sau khi đã hoàn thiện phần rui
Nhà sau khi đã hoàn thiện phần rui

Gạch màn 

Sau khi đã sắp xếp xong hệ thống hoành – rui – mè, người thợ làm nhà gỗ cổ truyền sẽ tiến hành lợp gạch màn trước tiên. Gạch màn được lợp trước ngói trước tiên là để tạo độ phẳng cho mái nhà giúp cho việc lợp ngói lên sẽ tiến hành nhanh chóng, dễ dàng hơn. 

Ngoài ra những ngôi nhà nào lợp một lớp gạch màn còn có tác dụng chống nóng và chống thấm dột cho căn nhà. 

>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà 5 gian trên tầng 2 trong khuôn viên diện tích đất đẹp

Ngói ta nung truyền thống 

Thông thường những mẫu nhà gỗ 5 gian sẽ lợp ngói ta nung truyền thống. Loại ngói này có đặc điểm rất chắc chắn và không bị nứt vỡ trước thời tiết. Ngoài ra, khi sử dụng trong thời gian lâu dài, mái còn đổ rêu phong vô cùng đẹp mắt, tạo vẻ cổ kính cho căn nhà. 

Người thợ tiến hành lợp ngói
Người thợ tiến hành lợp ngói
Cận cảnh phần ngói
Cận cảnh phần ngói

Trên đây là một hệ thống kết cấu mái hoàn chỉnh của mẫu nhà 5 gian mái ngói. Có thể thấy phần mái là bộ phận che chắn rất quan trọng cho ngôi nhà chính vì vậy nó được làm rất cẩn thận, các cấu kiện đan cài chặt chẽ với nhau.

Liên hệ đơn vị uy tín chuyên thiết kế nhà gỗ cổ truyền

Kiến trúc Phúc Lộc là một đơn vị chuyên thiết kế các công trình nhà gỗ cổ truyền. Như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ từ đường, nhà gỗ sân vườn…Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nghiên cứu kiến trúc cổ truyền.

Chúng tôi luôn đảm bảo từng chi tiết thiết kế sẽ mang lại những giá trị tinh thần. Cũng như thể hiện đúng nét kiến trúc cổ truyền của Bắc Bộ.

Được thừa hưởng tinh hoa kiến trúc từ các nghệ nhân làm nhà gỗ tại làng nghề Chàng Sơn, huyện Thạch Thất Hà Nội.

Trải qua nhiều năm nghiên cứu về kiến trúc nhà Bắc Bộ. Đến nay kiến trúc Phúc Lộc đã thiết kế nhiều công trình trên cả nước. Trong số đó rất nhiều công trình đã được thi công trên thực tế. Điển hình như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An…

Ngoài việc thiết kế, thì chúng tôi còn có cơ sở trực tiếp sản xuất. Đông thời thi công trọn gói công trình. Mang tên thương hiệu là nhà gỗ Phúc Lộc.

Nhà Gỗ Phúc Lộc là một trong những xưởng gỗ giữ gìn được nghề làm nhà gỗ kẻ truyền. Được thành lập và đi lên dưới sự quản lý của chuyên gia nhà gỗ Nguyễn Huy Khiêm. Cùng đội ngũ các bác thợ lâu năm, giàu kinh nghiệm trong làng Chàng Sơn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Vũ Việt Cường

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

Gọi ngay