Giới thiệu mẫu thiết kế nhà gỗ 5 gian gạch ngói đá ong đẹp

Gần đây, xu hướng thiết kế nhà gỗ 5 gian đang rất thịnh hành. Phần vì vẻ đẹp của ngôi nhà này đối với nhiều gia chủ vẫn không khi giảm sức hút. Phần vì ngôi nhà đáp ứng rất tốt công năng ở và nghỉ dưỡng, phù hợp với lối sống của nhiều gia chủ. Mời quý vị cùng xem một thiết kế nhà 5 gian làm theo phong cách gỗ đá gạch trần, khá độc đáo trong bài viết dưới đây. 

Tổng quan mặt bằng thiết kế 

thiết kế nhà gỗ 5 gian
Mặt bằng tổng thể
thiết kế nhà gỗ 5 gian
Phối cảnh 3D công trình
 • Nhà thiết kế quay về hướng Bắc, trên một diện tích đất rộng 740m2. 
 • Từ hướng cổng chính đi vào, thiết kế là công trình nhà ở đầu tiên mọi người chiêm ngưỡng thấy. 
 • Phía trước thiết kế nhà gỗ 5 gian là khoảng sân vườn có làm ao nước và chòi lục giác. Cạnh thiết kế nhà 5 gian là khu bếp ăn. Bếp ăn được tách thành một khu riêng giúp cho mọi người có không gian rộng rãi để nấu nướng và ăn uống. Tách biệt khu bếp còn giúp mùi thức ăn không bay vào các phòng. 
 • Trong bản thiết kế còn có một công trình nữa là ngôi nhà gỗ cổ truyền. Nhà được thiết kế là nơi thờ tự trang nghiêm của gia đình. 

Mặt bằng thiết kế chi tiết nhà 5 gian 

Ngôi nhà ngay tại lối vào phác họa theo kiến trúc nhà gỗ 5 gian cổ truyền Việt Nam. Đây là nơi ngủ nghỉ riêng tư của gia đình, 5 gian nhà là 5 phòng ngủ thiết kế với vệ sinh khép kín tạo sự tiện lợi cho gia đình. 

 • 3 gian chính giữa là phòng ngủ lớn với diện tích trung bình 10.5m2 và 3.5m2 diện tích phòng vệ sinh khép kín. Phòng ngủ ở giữa là phòng của ông bà và cha mẹ. 
 • Hai gian chái hai bên làm với diện tích nhỏ hơn là phòng ngủ của con cháu với diện tích 10.5m2 và một phòng với diện tích gần 17m2 (tất cả đều bao gồm diện tích phòng vệ sinh khép kín).
 • Các phòng được thiết kế với diện tích được tính toán phù hợp với gia đình. Ngoài ra, thiết kế một căn nhà với phòng ngủ của cả gia đình cạnh nhau còn có một ưu điểm đó là gia tăng sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình. 

Kiến trúc căn nhà 

thiết kế nhà gỗ 5 gian
Căn nhà 5 gian làm từ gạch và ngói

Nguồn cảm hứng cho thiết kế nhà gỗ 5 gian này là ngôi nhà gỗ cổ truyền 5 gian 2 buồng gói với 3 gian giữa thụt vào trong, 2 gian chái ngoài cùng thò ra phía bên ngoài. Thiết kế này cũng có một vài điểm khác biệt so với kiến trúc nhà gỗ cổ truyền nhằm phù hợp với chức năng của căn nhà. 

Thiết kế mái nhà

Mái nhà gỗ cổ truyền thiết kế theo lối kiến trúc 2 mái dốc lợp ngói. Độ dốc của mái được thiết kế với độ dốc 68%, đây là độ dốc thoát nước tốt và phù hợp với khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. 

thiết kế nhà gỗ 5 gian
Ngôi nhà có thiết kế đơn giản mà tinh tế

Mái nhà lợp ngói đỏ. Loại ngói này là loại ngói ta nung thủ công truyền thống, được yêu thích và lựa chọn nhiều trong thi công nhà gỗ cổ truyền. 

Phần bờ nóc, bờ chảy của ngôi nhà đắp bê tông mịn màng và có trang trí các chi tiết, hoa văn cổ truyền tạo sự tương đồng với kiến trúc mái nhà truyền thống. 

Thiết kế tường nhà 

Toàn bộ 3 mặt tường nhà được thiết kế theo kiểu tường gạch xây không trát vữa. Thiết kế này mang lại cảm giác thôn dã và thô mộc,  và tạo sự gần gũi. Tường nhà với chất liệu gạch xây ngoài vẻ đẹp còn tạo nên sự chắc chắn, cứng rắn cho công trình. Đặc biệt khi xây nhà bằng gạch nung thủ công không trát sẽ có tác dụng chống nóng và chống tiếng ồn rất hiệu quả. 

thiết kế nhà gỗ 5 gian
Nhà nằm cạnh căn nhà 3 gian, đối diện là không gian sân vườn

Trên tường có thiết kế các ô cửa sổ bằng gỗ. Những ô cửa sổ làm 2 cánh đơn giản, giúp đón gió, đón nắng vào trong các gian phòng. Ngoài ra, thiết kế cửa sổ này còn giúp cho ngôi nhà không bị bí bách. 

Chân tường lát đá tự nhiên. Điều này đảm bảo độ chắc chắn và bền bỉ của công trình theo thời gian. 

Thiết kế hiên nhà 

Thiết kế hiên của căn nhà khá ấn tượng với 3 cổng vòm thiết kế từ gạch trần không trát mềm mại mại và độc đáo. Khoảng hiên lát gạch bông với màu sắc cổ điển đem lại nét đẹp hoài cổ cho khối công trình. 

Cửa vào trong các phòng làm kiểu cửa 2 cánh có đục chạm hoa văn. Cửa này được lấy cảm hứng từ mẫu cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền. 

Chi phí thiết kế nhà gỗ 5 gian hiện nay là bao nhiêu?

Chi phí thiết nhà gỗ 5 gian hiện nay được tính như sau: 

 • Chi phí thiết kế dựa vào quy mô bản thiết kế: Nếu như gia chủ muốn thiết kế trên một quy mô rộng thì chi phí sẽ cao so với việc thiết kế những mảnh đất trên quy mô nhỏ. 
 • Chi phí thiết kế dựa theo kinh phí đầu tư của gia đình: Khi gia chủ muốn đầu tư một khoản kinh phí lớn cho căn nhà thì chi phí thiết kế cũng sẽ cao hơn để phù hợp với mong muốn của gia đình. 
 • Chi phí thiết kế tùy thuộc vào các công ty: Mỗi công ty sẽ có một bảng giá chi tiết cho các thiết kế khác nhau. Vì vậy, không nơi nào có giá thiết kế giống nơi nào. Sự khác biệt này phụ thuộc vào độ uy tín của công ty, sự chuyên nghiệp của công ty. 
 • Chi phí thiết kế tính theo các hạng mục gia chủ lựa chọn: Có rất nhiều hạng mục khác nhau trong việc thiết kế nhà gỗ 5 gian như: thiết kế concept, thiết kế kỹ thuật điện nước, thiết kế nhà kết hợp cảnh quan sân vườn… Mỗi một hạng mục khác nhau chi phí thiết kế cũng sẽ khác nhau tùy vào nhu cầu của gia chủ. 

Qua bài viết trên đây chúng tôi hy vọng quý vị đã biết thêm được một thiết kế nhà gỗ 5 gian đẹp vừa có sự hiện đại, vừa có nét cổ truyền. Mọi thông tin liên hệ hợp tác thiết kế nhà gỗ cổ truyền, quý khách hàng hãy gọi đến số sau:

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

Gọi ngay