Mẫu hoa văn phổ biến trên bẩy cò nhà kẻ truyền

 Là một cấu kiện nhỏ trong căn nhà kẻ truyền, bẩy cò không chỉ có vai trò hỗ trợ đỡ mái nhà, mà còn có giúp cho ngôi nhà cổ trở nên ý nghĩa và thẩm mỹ hơn. Sau đây, hãy cùng chúng tôi ngắm nhìn cấu kiện này với những hoa văn đục chạm độc đáo trong nếp nhà cổ truyền. 

Các hoa văn ý nghĩa trong nhà gỗ cổ truyền

Tổng quan về căn nhà kẻ truyền 

Nhà kẻ truyền là kiểu nhà gỗ cổ của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Được gọi là nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ bởi kết cấu bộ vì giữa làm theo kiểu truyền kẻ. Tức từ kẻ hiên truyền lên kẻ ngồi, từ kẻ ngồi truyền tiếp lên kẻ chim, rồi truyền xuống kẻ ngồi phía sau và cuối cùng là bẩy hậu. 

nhà kẻ truyền
Căn nhà gỗ 5 gian làm theo kiểu kẻ truyền

Nhà kẻ truyền có kết cấu bền vững, kiên cố dễ dàng trong việc lắp đặt và tháo rời (khi gia đình muốn di chuyển nhà hoặc cơi nới). Ngôi nhà hiện nay được làm phổ biến trên mọi tỉnh thành cả nước. Sức hút của ngôi nhà này đến từ vẻ đẹp giản dị mộc mạc và đặc biệt là ở các hoa văn đục chạm tinh tế và thanh thoát trên cấu kiện. 

Mẫu hoa văn phổ biến trên bẩy cò nhà kẻ truyền 

Mẫu hoa văn trên bẩy cò được đục chạm rất đẹp mắt và sinh động, vừa mang lại tính thẩm mỹ cho không gian hiên vừa có ý nghĩa thể hiện mong ước của gia đình. 

Bẩy cò đục bầu rượu túi thơ

Hình ảnh bầu rượu túi thơ được đục một cách hết thức tinh tế trên cấu kiện bẩy cò nhà gỗ. Hoa văn bầu rượu túi thơ đục hình ảnh bầu rượu và dải lụa mềm mại uốn quanh. 

nhà kẻ truyền
Hoa văn bầu rượu túi thơ

Đây là một mẫu hoa văn linh thiêng được thấy trên nóc chùa Thiên Mụ, tháp Rùa… Đối với Đạo giáo, bầu rượu là nơi đựng linh đan diệu dược. Đối với Phật giáo, hình ảnh bầu rượu là bình nước cam lộ của Phật Bà Quan Âm dùng để cứu chúng sinh khỏi bể trầm luân. 

Bẩy cò nhà kẻ truyền đục hoa đào chữ Phúc 

Mẫu hoa văn cây cành đào chữ Phúc tạo nên sinh khí cho không gian hiên nhà gỗ kẻ truyền. Cành đào mảnh mai với những đóa hoa nở rộ kết hợp với chữ Phúc là hình ảnh quen thuộc trong nhiều bức tranh trang trí dân gian. 

nhà kẻ truyền
Hoa văn hoa đào chữ Phúc

Hoa đào là loài hoa báo hiệu cho mùa xuân về, thể hiện sự may mắn, sung túc. Chữ Phúc là mẫu hoa văn thể hiện mong muốn được nhiều may mắn, phúc lộc của con người. 

Bẩy cò chạm hoa văn hồng trĩ 

Hồng trĩ là kiểu hoa văn không chỉ thấy trong bẩy cò nhà kẻ truyền mà còn thường xuất hiện trên những bộ đồ thờ sang trọng. Mẫu hoa văn khắc họa hình ảnh cành hồng nở hoa rực rỡ. Bên cạnh bông hồng là con chim hót líu lo. 

nhà kẻ truyền
Hoa văn Hồng trĩ

Nhìn vào hoa văn hồng trĩ trên bẩy cò, mọi người sẽ cảm nhận sự vui vẻ, phấn khởi yêu đời. Mẫu hoa văn không chỉ khiến cho khu vực hiên trở nên xinh xắn hơn mà còn thổi một luồng sinh khí cho căn nhà gỗ cổ truyền. 

Bẩy cò nhà kẻ truyền trổ hoa văn cá chép 

Cá chép là loài vật biết đến với sự sang trọng và phú quý. Loài cá này còn gắn liền với điển tích “cá chép vượt vũ môn” thể hiện cho sự kiên cường vượt qua khó khăn để vươn đến những điều tốt đẹp. 

nhà kẻ truyền
Hoa văn cá chép

Việc đục chạm hoa văn cá chép trên bẩy cò, một là tạo sự ấn tượng cho khoảng hiên nhà gỗ. Hai là thể hiện mong ước của gia đình về một cuộc sống phú quý. 

Hoa văn quả đào chữ Thọ trên bẩy cò nhà gỗ

Hình ảnh quả đào và chữ Thọ đục chạm trên bẩy cò nhà gỗ cổ truyền có nhiều hơn ý nghĩa chỉ là hình ảnh trang trí để tăng thêm phần thẩm mỹ. 

nhà kẻ truyền
Hoa văn quả đào chữ Thọ

Quả đào trong văn hóa người Việt là loại quả thể hiện cho sự trường thọ. Khi kết hợp với chữ Thọ có ý nghĩa về sự trường cửu. 

Mẫu hoa văn thể hiện mong ước của con người, cầu cho gia đình sức khỏe dồi dào, khang cường và luôn mạnh khỏe. 

Nếp nhà kẻ truyền luôn chứa đựng vẻ đẹp tinh tế đi kèm với đó là những ý nghĩa sâu sắc thể hiện qua hoa văn đục chạm trên cấu kiện. Mà trong bài viết hôm nay chúng tôi lấy ví dụ qua cấu kiện bẩy cò của ngôi nhà này. Còn rất nhiều thông tin hữu ích và thú vị về ngôi nhà gỗ kẻ truyền, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong các bài viết sau. Gia chủ nào có nhu cầu đặt làm nhà gỗ, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

Gọi ngay