Tìm hiểu về tầm quan trọng của mặt bằng nhà 3 gian

Mặt bằng nhà 3 gian là yếu tố then chốt, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên không gian sống hài hòa, tiện nghi và mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống. Theo dõi bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc thiết kế mặt bằng khi thi công nhà gỗ truyền thống này.

Video mẫu thiết kế khuôn viên nhà gỗ 3 gian sân vườn ao chòi 700m2

Mặt bằng nhà 3 gian là gì? 

Mặt bằng nhà 3 gian là một thuật ngữ trong ngành kiến trúc, thường được sử dụng để mô tả cấu trúc của ngôi nhà. Hiểu một cách đơn giản, mặt bằng nhà gỗ là bản vẽ thể hiện bố cục, kích thước và vị trí các chi tiết trong nhà gỗ 3 gian khi nhìn từ trên xuống. Đây không chỉ là cái nhìn tổng quan mà còn là cách tiếp cận để hiểu rõ hơn về cấu trúc và tiện ích của căn nhà.

Mặt bằng nhà 3 gian mô tả cấu trúc của ngôi nhà
Mặt bằng nhà gỗ 3 gian mô tả cấu trúc của ngôi nhà

Tầm quan trọng của việc thiết kế mặt bằng nhà 3 gian

Việc thiết kế mặt bằng có vai trò rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn tạo nên một không gian sống đẹp, hài hòa và đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Thiết kế được cân xứng hài hòa khuôn viên đất

Mặt bằng nhà 3 gian đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự cân đối, hài hòa cho ngôi nhà và khuôn viên đất. Mặt bằng được thiết kế sao cho phù hợp với diện tích và hình dạng của khuôn viên đất, tạo nên sự cân đối và hài hòa cho tổng thể kiến trúc. Việc bố trí các gian nhà, cửa ra vào, sân vườn hợp lý sẽ góp phần tạo nên một không gian sống đẹp mắt, tiện nghi và mang lại cảm giác thoải mái cho gia chủ.

Mặt bằng nhà 3 gian tạo nên sự cân đối, hài hòa cho ngôi nhà
Thiết kế mặt bằng tạo nên sự cân đối, hài hòa cho ngôi nhà

Hạch toán được chi phí thi công nhà gỗ 3 gian

Việc thi công nhà gỗ 3 gian đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác và tốn kém nhiều chi phí. Do vậy, hạch toán chi phí thi công một cách hiệu quả là điều vô cùng quan trọng. Trong đó, mặt bằng đóng vai trò then chốt, giúp gia chủ dự trù được khoản kinh phí cần thiết một cách chính xác nhất.

Mặt bằng giúp gia chủ hạch toán được chi phí
Mặt bằng giúp gia chủ hạch toán được chi phí

Mặt bằng nhà 3 gian sẽ thể hiện bố cục chi tiết các gian nhà, kích thước cụ thể, vị trí các cột, kèo, bộ khung, mái ngói,… Dựa trên mặt bằng, nhà thầu có thể tính toán được khối lượng vật liệu cần thiết, chi phí thiết bị, phí vận chuyển,… Từ đó, đưa ra báo giá thi công chi tiết và chính xác cho gia chủ.

Đảm bảo phong thủy đẹp 

Không chỉ thu hút bởi kiến trúc độc đáo, gần gũi với thiên nhiên, nhà 3 gian còn thể hiện những giá trị phong thủy sâu sắc. Vì vậy việc thiết kế mặt bằng hợp phong thủy sẽ mang lại sức khỏe, tài lộc và may mắn cho gia chủ. 

Thiết kế mặt bằng giúp mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ
Thiết kế mặt bằng giúp mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ

Trong bản thiết kế mặt bằng nhà 3 gian, hướng nhà sẽ chọn theo tuổi mệnh của gia chủ. Kích thước tàu mái, khoảng gian, kích thước các cấu kiện như: cột, xà, kẻ, bẩy cần phải thuộc vào các cung đẹp, vừa hài hòa, vừa hợp phong thủy. 

Mặt bằng nhà 3 gian gồm những gì?

Dưới đây là những thông tin được thể hiện trên mặt bằng nhà gỗ 3 gian, giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc và giá trị văn hóa của loại hình nhà ở truyền thống độc đáo này

  • Kích thước tổng thể ngôi nhà: Trên mặt bằng nhà gỗ 3 gian sẽ có thông số chi tiết về chiều dài, chiều rộng, chiều cao của ngôi nhà. 
  • Bố cục các gian nhà: Giúp bạn nhận biết được vị trí và kích thước của 3 gian nhà như thế nào. 
  • Hệ thống cột, xà: Nhìn vào thiết kế nhà gỗ 3 gian, sẽ nhận thấy được vị trí, kích thước, số lượng của các cột, xà được bố trí như thế nào trong không gian nhà ở.
  • Bố trí không gian nội thất: Bản vẽ mặt bằng của nhà gỗ cho bạn thấy cách sắp xếp không gian bên trong căn nhà. Theo quy tắc, gian chính thường được dành để thờ tự, trong khi hai gian bên là không gian tiếp khách và nghỉ ngơi.
Mặt bằng giúp gia chủ biết được vị trí các gian nhà
Mặt bằng giúp gia chủ biết được vị trí các gian nhà

Gợi ý đơn vị thiết kế mặt bằng nhà gỗ 3 gian uy tín

Bạn đang tìm kiếm đơn vị thiết kế nhà 3 gian uy tín và chuyên nghiệp? Kiến trúc Phúc Lộc chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn! Với đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc về kiến trúc nhà gỗ truyền thống. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những bản vẽ mặt bằng đẹp mắt, hợp phong thủy và tối ưu công năng sử dụng. 

Kiến trúc Phúc Lộc là đơn vị thiết kế mặt bằng nhà 3 gian uy tín
Mẫu nhà gỗ 3 gian được Kiến Trúc Phúc Lộc thiết kế

Với nhiều năm hoạt động và phát triển, Kiến trúc Phúc Lộc áp dụng quy trình thiết kế chuyên nghiệp, bài bản, đảm bảo tính chính xác và hiệu quả cao. Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến của quý khách hàng để đưa ra những bản vẽ mặt bằng nhà gỗ ưng ý nhất. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách hàng những dịch vụ thiết kế với giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Có thể khẳng định rằng, việc thiết kế mặt bằng nhà 3 gian là vô cùng quan trọng. Nó góp phần tạo nên một không gian sống lý tưởng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và thẩm mỹ của gia chủ. Do đó, gia chủ hãy tin tưởng và lựa chọn đơn vị thiết kế uy tín, có kinh nghiệm như Kiến trúc Phúc Lộc để có được bản vẽ mặt bằng ưng ý nhất.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp 

Gọi ngay