Khám phá ý nghĩa hoa văn chữ “Thọ” ở nhà gỗ kẻ truyền 5 gian

Hoa văn chữ “Thọ” thường được chạm khắc trên cấu kiện của nhà gỗ kẻ truyền 5 gian. Vậy hoa văn này được chạm khắc trên những bộ phận nào của ngôi nhà và có ý nghĩa như thế nào? Nếu quý vị quan tâm hay cùng chúng tôi tìm hiểu ở phần thông tin bên dưới.

Video nhà gỗ 5 gian tại Vũ Phúc TP Thái Bình

Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian là gì? 

Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian là kiểu nhà gỗ cổ điển và là mẫu nhà đặc trưng của vùng Đồng Bằng Bắc Bộ. Ngôi nhà được thi công theo thiết kế cổ truyền tiền kẻ hậu bẩy vô cùng độc đáo. Mang nét đẹp giản dị, mộc mạc nhưng không kém phần lịch sự và sang trọng. Kết cấu nhà kẻ truyền có nét độc đáo riêng biệt. Tạo nên độ chắc chắn và liên kết chặt chẽ mà những mẫu nhà hiện đại ngày nay không thể có được. Kết cấu từ kẻ hiên truyền lên kẻ ngồi. Kẻ ngồi sẽ lại truyền lên kẻ chim. Kẻ chim lại được truyền xuống kẻ ngồi và cuối cùng sẽ là bẩy hậu. 

Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian là kiểu nhà gỗ cổ điển
Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian là kiểu nhà gỗ cổ điển

Mẫu nhà kẻ truyền 5 gian được thi công với nhiều kiểu dáng khác nhau. Cụ thể như: Nhà kẻ truyền 5 gian thông hiên, nhà kẻ truyền 5 gian thông với nhau, nhà kẻ truyền 5 gian 2 buồng gói, …  Để phục vụ cho những nhu cầu sử dụng thiết yếu của nhiều gia đình. Hiện nay một số mẫu nhà gỗ kẻ truyền 5 gian đã tích hợp với hệ thống nhà vệ sinh, phòng tắm khép kín. Từ đó, giúp cho nhu cầu sử dụng, sinh hoạt cá nhân của các thành viên trong gia đình được thuận tiện hơn.

Chữ “Thọ” được đục chạm ở đâu của nhà gỗ kẻ truyền 5 gian?

Nhà gỗ kẻ truyền 5 gian thường sử dụng nhiều họa tiết chạm khắc tinh xảo để thể hiện được nét văn hóa đặc trưng và nét đẹp riêng biệt. Mẫu họa tiết chữ “Thọ” từ xưa đến nay vẫn luôn được nhiều gia đình yêu thích và lựa chọn. Họa tiết chữ “Thọ” được chạm khắc ở nhiều bộ phận trong cấu kiện của nhà gỗ 5 gian.

Cửa sổ nhà gỗ kẻ truyền 5 gian

Những chiếc cửa sổ được chạm khắc họa tiết chữ “Thọ” cách điệu. Mang đến một nét đẹp khá độc đáo. Kiểu thiết kế này không chỉ giúp cho cửa sổ vẫn giữ được độ thông thoáng mà còn toát lên một vẻ đẹp mạnh mẽ và tăng thêm thẩm mỹ cho cả ngôi nhà. Cửa sổ được gia chủ triện cài chữ thọ ấn tượng và đẹp mắt.

Hoa văn chữ Thọ trên cửa sổ nhà gỗ kẻ truyền 5 gian
Họa tiết chữ Thọ trên cửa sổ nhà gỗ kẻ truyền 5 gian

Cửa bức bàn nhà gỗ kẻ truyền 5 gian

Họa tiết chữ “Thọ” không chỉ được chạm khắc trên cửa sổ mà còn thường được sử dụng để trang trí bộ cửa cửa bức bàn. Những tấm cửa lớn với họa tiết chữ “Thọ” vừa mạnh mẽ, vừa có chút uyển chuyển tạo nên một vẻ đẹp hòa hợp không thể tách rời.

Hoa văn chữ Thọ trên cửa bức bàn
Hoa tiết chữ Thọ trên cửa bức bàn

Phần chữ “Thọ” thường sẽ được chạm khắc ở phía trên của cánh cửa. Phía dưới là phần gỗ đặc, kết hợp với những họa tiết chữ “Thọ” nửa kín nửa hở phía trên. Vẽ nên một bức tranh vô cùng đẹp mắt và tinh tế.

Chữ “Thọ” trên rui nhà gỗ kẻ truyền

Họa tiết chữ “Thọ” cũng thường được chạm khắc trên rui nhà gỗ kẻ truyền 5 gian. Họa tiết độc đáo mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp này không chỉ giúp cho ngôi nhà thêm phần cuốn hút hơn. Mẫu hoa văn được đục trên rui nhà gỗ khá đơn giản, toát lên vẻ đẹp tinh tế và ấn tượng. 

Họa tiết chữ “Thọ” chạm khắc trên rui nhà gỗ kẻ truyền
Họa tiết chữ “Thọ” chạm khắc trên rui nhà gỗ kẻ truyền

Hoa văn chữ Thọ trên đầu kẻ nhà gỗ

Chúng ta thường nhìn thấy họa tiết chữ “Thọ” được chạm khắc trên đầu kẻ nhà gỗ. Họa tiết này thường được chạm khắc tỉ mỉ và sơn một lớp sơn nổi bật. Nhằm làm nổi bật lên nét đẹp độc đáo của cả ngôi nhà.

Họa tiết chữ “Thọ” được chạm khắc trên đầu kẻ nhà gỗ
Họa tiết chữ “Thọ” được chạm khắc trên đầu kẻ nhà gỗ

Ngoài ra, việc sử dụng hoa văn chữ “Thọ” còn là một trong những cách thu hút những năng lượng tốt đẹp đến cho các thành viên trong nhà mà ông cha ta đã thực hiện từ xa xưa. Bởi ý nghĩa của chữ “Thọ” chính là mong muốn được sống lâu để hưởng phúc.

Ý nghĩa của hoa văn chữ “Thọ” ở nhà gỗ kẻ truyền 5 gian

Chữ “Thọ” không chỉ là họa tiết trang trí đơn thuần mà họa tiết này còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Chữ “Thọ” mang ý nghĩa cầu chúc cho các thành viên trong gia đình sống thọ để được hưởng phúc. Ngoài ra, họa tiết chữ “Thọ” trong cấu kiện nhà gỗ kẻ truyền 5 gian còn là biểu tượng cho sự may mắn và hạnh phúc.

Chữ “Thọ” còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp 
Chữ “Thọ” còn chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Chữ “Thọ” được cấu tạo từ 5 chữ khác nhau và mỗi chữ này lại có những hàm ý sâu sắc khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Ý nghĩa của chữ “Sĩ” trong chữ “Thọ”: Trên cấu kiện của nhà gỗ kẻ truyền 5 gian, chữ “Sĩ” được hiểu với ý nghĩa là sự sáng tạo và học thức. Vì vậy, chúng ta cần phải luôn học hỏi và sáng tạo nên những điều mới mẻ.
  • Ý nghĩa của chữ “Nhị” trong chữ “Thọ”: Chữ “Nhị” nói về những mối quan hệ bạn bè bên ngoài. Con người cần phải biết cách giao lưu và mở rộng những mối quan hệ tốt đẹp bên ngoài.
  • Ý nghĩa của chữ “Công” trong chữ “Thọ”: Con người muốn có sức khỏe cần phải vận động thường xuyên, chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao.
  • Ý nghĩa của chữ “Khẩu” trong chữ “Thọ”: Con người cần phải để ý trong lời ăn tiếng nói. Nên ăn uống những đồ ăn lành mạnh và suy nghĩ thật kỹ trước khi nói ra.
  • Ý nghĩa của chữ “Thốn” trong chữ “Thọ”: Hãy nhìn mọi sự vật sự việc xung quanh một cách đúng chừng mực để không xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Trên đây là ý nghĩa của chữ “Thọ” trong cấu kiện nhà gỗ kẻ truyền 5 gian mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý vị. Để hiểu rõ hơn về họa tiết này hoặc những họa tiết khác được sử dụng trong kiến trúc nhà gỗ 5 gian, hãy liên hệ với chúng tôi. Quý vị sẽ có được những thông tin chi tiết và hữu ích nhất.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp 

Gọi ngay