Các mẫu nhà thờ từ đường đẹp được ưa chuộng hiện nay

Các mẫu nhà thờ từ đường luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. Bởi đây là nơi thờ cúng, thể hiện lòng hiếu thảo của con cháu với tổ tiên. Ngày nay, với sự phát triển của xã hội, có rất nhiều mẫu nhà từ đường được thiết kế với phong cách đa dạng, đáp ứng nhu cầu của nhiều gia đình. Dưới đây là một số mẫu nhà thờ từ đường đẹp được ưa chuộng hiện nay, mời bạn cùng chiêm ngưỡng.

Video nhà thờ từ đường gỗ lim 3 gian kết hợp nhà ngang hiện đại 

Nhà từ đường là gì?

Nhà thờ từ đường hay còn gọi là nhà thờ họ, là nơi dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hoặc từng chi họ theo dòng phụ hệ (dòng của cha). Trong một chi họ lớn, sau khi đã phân chi, nhà thờ của dòng trưởng nam sẽ thờ phụng từ đời ông thủy tổ và lưu giữ gia phả gốc, được gọi là nhà thờ đại tôn. Các nhánh họ khác sẽ có nơi thờ cúng riêng cho từ đời ông tổ chi trưởng, được gọi là nhà thờ chi họ. 

Nhà thờ từ đường được xây dựng trang nghiêm
Nhà thờ từ đường được xây dựng trang nghiêm

Nhà từ đường được xây dựng trang nghiêm với kiến trúc cổ truyền của dân tộc, mang đậm giá trị tâm linh. Nó thể hiện nét đẹp trong văn hóa thờ cúng tổ tiên và hướng về cội nguồn của mỗi người dân Việt Nam.

Những mẫu nhà thờ từ đường đẹp hiện nay

Việc lựa chọn mẫu nhà thờ từ đường đẹp thể hiện sự quan tâm và đầu tư của con cháu đối với việc thờ cúng tổ tiên. Dưới đây là một số mẫu nhà từ đường đẹp cho bạn tham khảo và lựa chọn:

Mẫu nhà thờ từ đường 3 gian cổ truyền

Nhà từ đường 3 gian được làm theo lối kiến trúc cổ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường. Các cột kèo được liên kết bằng mộng, mái nhà lợp ngói truyền thống, theo thời gian phủ lớp rêu phong cổ kính. Bên trong, mẫu nhà thờ 3 gian được bố trí sang trọng, thể hiện sự bề thế của gia chủ.

Nhà gỗ lim 3 gian tuyệt đẹp
Nhà gỗ lim 3 gian tuyệt đẹp

Gian giữa của nhà thờ họ là nơi thờ phụng các vị thủy tổ của dòng họ, với các đồ nội thất như: hoành phi, câu đối, án gian, y môn và cửa võng. Hai gian bên là khu vực thờ các vị sơn thần, thổ địa, thờ Phật hoặc bài vị của các bà mẹ Việt Nam anh hùng. Toàn bộ không gian được sắp xếp trang nghiêm.

Mẫu nhà thờ từ đường 5 gian Bắc Bộ

Mẫu nhà từ đường 5 gian thường được thiết kế để mang lại không gian rộng rãi và thoáng mát. Công trình có quy mô khá lớn với những mẫu nhà được thiết kế theo nhiều kiến trúc khác nhau như: nhà gỗ 5 gian 2 buồng, nhà gỗ 5 gian thông hiên, nhà gỗ 5 gian 4 mái,…

Nhà gỗ 5 gian 4 mái
Nhà gỗ 5 gian 4 mái

Với kết cấu 5 gian, ngôi nhà có thể đáp ứng được không gian thờ cúng, rộng rãi cho con cháu tụ họp vào những dịp về giỗ chạp, cúng bái. Không chỉ gây ấn tượng bởi kiến trúc nhà gỗ độc đáo, mẫu nhà thờ từ đường 5 gian còn thu hút khi nhìn vào các hoa văn của nhà.

Mẫu nhà thờ từ đường trên tầng 2

Mẫu nhà thờ từ đường trên tầng 2 là điểm nhấn ấn tượng cho tổng thể kiến trúc của ngôi nhà, đây là mẫu nhà từ đường tư gia. Mẫu nhà thờ này đặc biệt phù hợp với những gia đình có diện tích đất không quá rộng. Việc bố trí nhà thờ từ đường trên tầng 2 sẽ giúp tận dụng tối đa diện tích, gia tăng không gian sinh hoạt cho gia đình. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc hiện đại và truyền thống.

Nhà gỗ 3 gian 4 mái trên tầng 2
Nhà gỗ 3 gian 4 mái trên tầng 2

Phía dưới tầng 1 sẽ là không gian sinh hoạt của gia đình, bao gồm khu vực tiếp khách, khu vực nấu ăn, phòng ngủ, nhà vệ sinh khép kín… Sự phân chia khu vực chức năng giúp cho không gian thờ tự luôn được tách biệt, tạo không gian sang trọng.

Mẫu nhà thờ từ đường có cột đồng trụ

Mẫu nhà thờ từ đường có cột đồng trụ sẽ mang đến sự oai nghiêm cho công trình. Điểm nhấn công trình này là phần đôi cột đồng trụ được gia chủ lựa chọn. Cột đồng trụ có thể bằng đá hoặc đắp vẽ xi măng. Thân trụ có dòng chữ thể hiện những đạo lý như “uống nước nhớ nguồn”…Cột đồng trụ còn được ví như thần bảo vệ mẫu nhà thờ tự đường khỏi những điều phiền nhiễu. 

Mẫu nhà thờ từ đường 3 gian có cột đồng trụ
Mẫu nhà thờ từ đường 3 gian có cột đồng trụ

Những lưu ý để thi công mẫu nhà thờ từ đường đẹp

Để thi công được mẫu nhà thờ từ đường đẹp, chúng ta nên lưu ý một số điều như sau:

Thế đất, hướng đất xây dựng nhà thờ

Trong thi công nhà từ đường, hướng đất tốt nhất để xây là hướng Nam. Về thế đất thì nên chọn mảnh đất có thế “tọa sơn hướng thủy” nghĩa là phía sau có núi, phía trước có nước. Nền đất phía sau phải cao hơn nền đất phía trước, nền đất bên trái cao hơn nền đất bên phải. Ngoài ra, một yếu tố có thể xem xét để chọn hướng xây dựng nhà thờ họ là xem hướng Bát trạch theo tuổi của người trưởng họ hoặc người cao tuổi nhất trong dòng họ.

nhà gỗ 3 gian 2 dĩ kết hợp nhà ngang theo hơi hướng Bắc Âu
Nhà gỗ 3 gian 2 dĩ kết hợp nhà ngang theo hơi hướng Bắc Âu

Lựa chọn mẫu nhà thờ phù hợp

Nhà thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, thể hiện lòng hiếu thảo và sự trân trọng của con cháu. Lựa chọn mẫu nhà thờ từ đường phù hợp thể hiện sự đầu tư tâm huyết, góp phần tạo nên không gian tâm linh trang nghiêm, ấm cúng để tưởng nhớ và tri ân tổ tiên.

Nhà gỗ 3 gian đại khoa sân vườn
Nhà gỗ 3 gian đại khoa sân vườn

Nên lựa chọn mẫu nhà thờ phù hợp với kiến trúc xung quanh, diện tích đất và sở thích của gia chủ. Điều này sẽ tạo nên một công trình đẹp mắt, hài hòa, mang lại giá trị thẩm mỹ cao.

Lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công nhà thờ uy tín và chất lượng.

Việc lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công nhà thờ họ uy tín, chất lượng là vô cùng quan trọng. Bởi một đơn vị uy tín sẽ có khả năng thiết kế theo đúng phong cách kiến trúc truyền thống, đảm bảo công trình có vẻ đẹp hài hòa và phù hợp với không gian. Bên cạnh đó, đơn vị có kinh nghiệm sẽ biết cách bố trí các yếu tố phong thủy để đem lại sự bình an và tài lộc cho gia đình.

Lựa chọn mẫu nhà thờ từ đường đẹp không chỉ thể hiện sự tôn kính đối với tổ tiên mà còn góp phần lưu giữ bản sắc văn hóa truyền thống của gia đình. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thêm ý tưởng để lựa chọn được mẫu nhà từ đường ưng ý nhất. Hãy liên hệ với Nhà gỗ Phúc Lộc để được tư vấn và hỗ trợ thiết kế, thi công nhà thờ từ đường đẹp, phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình bạn.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp 

Gọi ngay