Tìm hiểu về những điểm khác nhau giữa mái ngói truyền thống và mái ngói hiện đại

Mái ngói được xem là một phần không thể thiếu trong ngành xây dựng. Trải qua quá trình phát triển và thay đổi phần mái ngói cũng có nhiều thay đổi hợp xu hướng hơn. Vậy giữa mái ngói truyền thống và mái ngói hiện đại có những điểm gì khác nhau. Tất cả sẽ được bật bí trong nội dung bài viết.

Nhà mái ngói truyền thống

Trong nền kiến trúc thì nhà mái ngói truyền thống xuất hiện từ lâu đời. Là cấu kiện giúp che chắn cho ngôi nhà được an toàn bởi điều kiện thời tiết. Chính phần mái cũng sẽ làm tăng mỹ quan cho ngôi nhà, nhất là những ngôi nhà gỗ cổ truyền thống Bắc Bộ.

Mái ngói truyền thống thường sẽ có 2 mái hoặc 4 mái, thậm chí các công trình lớn lên đến 8 mái. Mái ngói nhà truyền thống được thiết kế theo kiểu 4 lớp hoặc 3 lớp bao gồm: lớp kèo, lớp đòn tay, lớp rui và cuối là lớp mè. Phần mái ngói để lợp nhà truyền thống thường sẽ sử dụng gỗ là nguyên liệu chủ đạo. Những cây gỗ này sẽ được xử lý cẩn thận bằng cách ngâm dưới ao nước cả năm trời. Mục đích của việc này là chống mối mọt khi sử dụng làm mái nhà.

Các loại ngói để lợp nhà truyền thống đều sẽ sử dụng ngói làm thủ công và ngói nung đất là chính. Bởi cách thiết kế này sẽ đảm bảo được độ chắc chắn, bền đẹp và an toàn cho ngôi nhà cổ truyền của gia chủ.

Ngoài ra, mái ngói lợp truyền thống thường được thiết kế trải dốc về 2 bên và sẽ không có sự gia cắt của mái thứ ba. Thông thường độ dốc mái sẽ rơi vào tầm 68%. Kiểu mái nhà này được gọi là kiểu nhà nhiều gian nối liền với nhau.

Hình ảnh của căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền với mái ngói truyền thống
Hình ảnh của căn nhà gỗ 3 gian cổ truyền với mái ngói truyền thống
Hình ảnh thực tế mái ngói truyền thống được lắp dựng
Hình ảnh thực tế mái ngói truyền thống được lắp dựng

Nhà mái ngói hiện đại

Ngày nay, nền kiến trúc phát triển không ngừng. Nhà ở hiện đại không chỉ còn là nơi che nắng che mưa. Mà còn là nơi để gia chủ thể hiện phong cách và đẳng cấp của gia đình.

Vậy cho nên những ngôi nhà hiện đại luôn tìm kiếm những kiến trúc và phương án thiết kế mái ngói tinh tế này. Bên cạnh ngói đất nung thường lợp các mái ngói truyền thống. Thì chất liệu được lựa chọn sẽ là các loại ngói có trọng lượng nhẹ, các màu ngói hợp với tông màu ngôi nhà hiện đại cũng những phương pháp lắp đặt hiện đại.

Bên cạnh việc sử dụng chất liệu gỗ cho mái ngói thì những ngôi nhà hiện đại dần chuyển sang thi công các vật liệu như: thép đen, kèo thép mạ, giúp mang lại hiệu quả sử dụng cao.

Đi cùng sự phát triển của thời đại các ngôi nhà đã có những thay đổi mang nhiều tiện ích giúp cho ngôi nhà trở nên sang trọng và đẹp mắt hơn.

Hình ảnh mái ngói nhà hiện đại (nguồn internet)
Hình ảnh mái ngói nhà hiện đại (nguồn internet)

Đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền với mái ngói truyền thống

Trong số những đơn vị chuyên thi công và lắp dựng cổ truyền uy tín hiện nay. Thì không thể không kể đến nhà gỗ Phúc Lộc. Một cơ sở với nhiều năm hoạt động và phát triển trong lĩnh vực kiến trúc cổ truyền. Những ngôi nhà gỗ cổ truyền đã ra đời và có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước: Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Bắc Giang, Nghệ An, Tuy Hòa, Hưng Yên…

Được sự chỉ đạo và dẫn dắt tận tình của người đứng đầu nhà gỗ Phúc Lộc. Đó là Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có niềm đam mê lớn với nhà gỗ truyền thống. Đặc biệt là am hiểu và có kiến thức sâu rộng về nhà gỗ cổ truyền.

Hệ thống xưởng sản xuất có quy mô rộng, đặt ở vị trí thuận lợi. Giúp cho quá trình thi công diễn ra một cách đúng tiến độ. Hơn nữa, những người thợ Chàng Sơn của đơn vị Phúc Lộc là người có kỹ năng, có nhiều kinh nghiệm, khả năng đục chạm khéo léo.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video hay về kiến trúc nhà gỗ 

>Xem thêm các dự án thiết kế nhà cổ truyền đẹp 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gọi ngay