Thiết kế nhà từ đường cần chú ý những điều gì?

Trong ngành kiến trúc cổ thiết kế nhà từ đường là cụm từ khá quen thuộc. Đây là kiểu nhà có tính ứng dụng khác với những kiểu nhà ở khác. Kiểu kiến trúc này chỉ xuất hiện và phân bố ở đồng bằng Bắc Bộ. Là không gian sinh hoạt cộng đồng của một gia đình hoặc dòng họ lớn. Vậy trong thiết kế này cần chú ý những điểm gì, tất cả sẽ được giải thích ở bài viết dưới đây.

Thế nào là nhà từ đường?

Không giống như những mẫu nhà khác nhà từ đường được xây dựng dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hoặc từng chi họ tính theo phụ hệ. Về hình thức kiến trúc khá giống với các kiểu nhà ở dân gian, có kết cấu hình chữ Nhất nằm ngang với hai mái trước và sau. Được lợp ngói ta thủ công, cọ hoặc ngói mũi hài.

Thông thường người ta thiết kế nhà từ đường thường có 3 gian hoặc 5 gian. Điều này còn tùy thuộc vào sự quyết định về quy mô của dòng họ đó. Về các họa tiết và hoa văn trang trí được thiết kế tương đối giống nhau, theo một quy chuẩn nhất định. Thường người ta sẽ làm kiểu nhà này bằng chất liệu gỗ. Bởi gỗ là một nguyên liệu phù hợp làm những đồ tâm linh.

Video về mẫu thiết kế nhà thờ họ, từ đường đẹp

Ý nghĩa của nhà thờ từ đường trong đời sống tinh thần

Đối với người dân Bắc Bộ, nhà từ đường không chỉ là một nếp nhà truyền thống đơn thuần. Kiểu nhà này mang một ý nghĩa to lớn đối với người dân nơi đây.

  • Là nơi cháu chắt, con cái luôn nhớ về ông bà tổ tiên, những đấng sinh thành. Đặc biệt cũng là nơi tỏ lòng biết ơn của thế hệ đi trước với những người đi sau.
  • Là địa điểm để con cháu tụ họp, gặp gỡ trong những ngày lễ lớn, những ngày trọng đại của gia đình dòng họ.
  • Là nơi lưu trữ, chứa đựng gia phả, những giấy tờ thông tin quan trọng của gia đình, dòng họ lớn.

Đây là không gian sinh hoạt tâm linh sâu sắc của người dân Bắc Bộ. Giúp mọi người họp mặt, tìm về những không gian thanh tịnh và yên bình của cuộc sống sau những ngày làm việc căng thẳng.

>Xem thêm các mẫu nhà từ đường, nhà thờ họ được lựa chọn nhiều

Khi thiết kế nhà từ đường cần chú ý những điều gì

Thiết kế nhà từ đường để được đúng chuẩn cần phải chú ý một số những lưu ý sau đây.

  • Về phần kiến trúc mái: Được làm khá đa dạng, nhưng vẫn phải tuân thủ theo những kiến trúc cổ truyền. Thường mái được làm theo kiểu 2 mái với độ dốc 68% hoặc 4 mái, 8 mái. Ở một số dòng họ lớn, phần mái được thiết kế rất đẹp với 4 mái đao cong có nét hoa văn đầu rồng. Bên cạnh đó giữa mái thường có mặt nguyệt và hai hình rồng đối nhau.
  • Cây thước tầm: đối với các kiến trúc sư là một bản vẽ thu nhỏ mà được các cụ tính toán về đơn vị đo lường của công trình. Cây thước này sẽ được đặt lên nóc nhà khi ngôi nhà làm xong. Sau này nếu ngôi nhà có bất cứ hỏng hóc gì thì chỉ cần mang xuống là sẽ có thể trùng tu tốt nhất.
  • Hoa văn chạm khắc của nhà từ đường: Được thể hiện rõ nét nhất ở phần kẻ ngồi, kẻ hiên, cửa bức bàn, vì đốc, đặc biệt là gian thờ của mẫu nhà này. Hoa văn của mẫu nhà từ đường ngoài tính thẩm mỹ, thì còn thể hiện sự giáo dục con cháu và là đặc trưng của vùng miền.
  • Yếu tố phong thủy: Trong số những điều cần chú ý khi thiết kế nhà từ đường thì phong thủy được xem là vô cùng quan trọng. Bởi nhà từ đường là nơi rất linh thiêng, theo quan niệm dân gian là nơi nghỉ ngơi của ông bà nên khi thiết kế nhất định phải hợp phong thủy.

Một số những hình ảnh về thiết kế nhà từ đường

Mẫu nhà từ đường 3 gian với phần sân rộng
Mẫu nhà từ đường 3 gian với phần sân rộng
Tổng thể nhà từ đường 3 gian
Tổng thể nhà từ đường 3 gian
Bên ngoài nhà được trang trí nhiều cây cối và hoa lá
Bên ngoài nhà được trang trí nhiều cây cối và hoa lá

Giới thiệu đơn vị chuyên thiết kế nhà thờ họ, từ đường

Đơn vị chúng tôi nhà gỗ Phúc Lộc chuyên thiết kế và xây dựng những công trình: nhà từ đường, nhà thờ họ, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, đình chùa, miếu…Thực tế cho thấy các công trình này đã có mặt nhiều trên các tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Tuyên Quang, Nghệ An, Tuy Hòa.

Các bản vẽ thiết kế nhà thờ họ sẽ luôn chuẩn chỉnh theo tiêu chí của gia chủ đặt ra, phù hợp với diện tích đất, phù hợp với nhu cầu sử dụng. Vậy nên mỗi căn nhà từ đường được ra đời sẽ đạt chất lượng và tính thẩm mỹ cao nhất.

Đội ngũ tư vấn, các chuyên gia, kiến trúc sư của nhà gỗ Phúc Lộc đều là những người có kinh nghiệm lâu năm, có kỹ năng tốt. Sẽ trực tiếp tư vấn đến quý vị, các bạn những thông tin bổ ích nhất. Ngoài ra, quý vị còn được trực tiếp tham quan xưởng và nhà mẫu để có cái nhà khách quan và thực tế nhà trong quá trình xây dựng.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm các video về tư vấn thiết kế các công trình kiến trúc cổ truyền

>Xem thêm các dự án thiết kế nhà gỗ 

 

 

Gọi ngay