Tìm hiểu kiến trúc đình chùa của Việt Nam xưa và ngày nay

Kiến trúc đình chùa Việt Nam nổi tiếng trên thế giới về cách thiết kế, bố trí và sử dụng vật liệu, mang đậm nét cổ truyền dân gian, đồng thời toát lên sự tôn kính trong tâm linh người Việt. Hãy cùng nhà gỗ Phúc Lộc tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết nhé.

Một vài điều về chùa Việt Nam

Hiện tại, việt nam có khoảng gần 15000 ngôi chùa, chiếm đến 35% tổng số di tích. Nơi đây là cơ sở hoạt động, truyền bá Phật Giáo. Một số chùa còn thờ thần như Từ Đạo Hạnh, Lý Thần Tông, Trần Nhân Tông, tam giáo Phật Lão Khổng và Trúc Lâm Tam Tổ.

Chùa trong tiếng Việt còn là “chiền”, dùng để chỉ điện thờ Phật.

Ngôi chùa cột kinh cổ nhất tại Việt Nam đó là chùa Nhất trụ ở Ninh Bình. Ngôi chùa này có tiếng, và được đông đảo khách du lịch đến tham quan mỗi năm.

Bản thiết kế nhà chùa
Bản thiết kế nhà chùa

Đặc điểm kiến trúc đình chùa

Trải qua mỗi thời kỳ lịch sử, thì có sự phát triển khác nhau về kiến trúc đình chùa. Trong đó, chùa chữ Tam thường ở miền Nam là nhiều. Chùa người mường làm từ tre. Chùa người Khmer lại xây theo kiểu Thái Lan, Campuchia. Hay chùa của người hoa cũng có sự ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc xưa.

Cổng tam quan

Được xem là phần quan trọng của đình chùa. Đó là một công trình có 3 cửa đi lại, trong đó cửa ở giữa hoành tráng, trang trí bằng những chi tiết hình rồng phượng, sư tử. Một số ngôi chùa có 2 cổng tam quan, và tầng trên của cổng có thể dùng để làm gác chuông.

Bái đường

Hay còn được gọi là nhà thiêu hương, tiền đường. Để đến được đây thì phải đi qua bậc tam cấp. Một số bia đá, tượng phật sẽ đặt giữa này để  ghi lại sự tích, thắp hương khấn vái. Số gian bái đường ít nhất là 3 gian, và có kích thước lớn để làm lễ phật.

Chính điện

Muốn vào chính điện thì phải đi từ bái đường. Một khoảng trống ở giữa để cho ánh sáng chiếu vào. Đây được xem là phần quan trọng nhất của kiến trúc đình chùa. Những bức tượng phật quý giá sẽ được đặt ở đây.

Hậu đường

Đi theo hành lang phía chính điện ra sau sẽ là hậu đường, hay còn gọi là nhà tổ, nhà hậu đường. Thiết kế đình chùa miền Nam thường thì chính điện ở ngay sau bàn thờ phật.

Sân chùa

Có trang trí nhiều hòn non bộ, chậu cây cảnh để mang đến cảnh sắc thiên nhiên cho ngôi nhà. Sân chùa thường khá rộng rãi để diễn ra các hoạt động lễ nghi. Trong sân đôi khi có ngọn tháp như chùa Thiên Mụ, chùa Dâu.

Muốn tìm hiểu kỹ hơn về kiến trúc đình chùa. Cũng như có bản vẽ thiết kế, phối cảnh ưng ý nhất. Bạn hãy gọi điện thoại đến cho nhà gỗ Phúc Lộc để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Hotline tư vấn thiết kế đình chùa 0973 812 666

>> Mời quý vị tham khảo thêm các dự án thiết kế đình chùa

Gọi ngay