Kiến trúc nhà cổ miền bắc mang nét tinh hoa đặc sắc

Kiến trúc nhà cổ miền bắc ẩn chứa nét tinh hoa, văn hóa dân tộc và mang giá trị ngàn đời. Có không ít gia chủ, đã tìm về nơi nguồn cội của mình, để xây dựng nên những công trình mang tính chất thanh bình, an yên như vậy!

Đặc điểm kiến trúc nhà cổ miền bắc

Vật liệu xây nhà cổ chủ yếu là gỗ, gạch nung, ngói, đá tổ ong. Ấy thế mà vẫn tạo nên được một ngôi nhà rộng rãi cho mọi sinh hoạt.

Bên cạnh đó, nếp ăn ở của người miền bắc luôn gắn với thiên nhiên, nên thường có thêm những công trình phụ xung quanh. Vừa là để sử dụng rộng rãi, lại còn hòa hợp với không gian xung quanh.

Từ cột nhà, con rường, kẻ, xà, hoành…đều được tính toán một cách kỹ lưỡng, cẩn thận từng chi tiết để tránh gây ra sai sót. Các nghệ nhân, thợ gỗ đã luôn chăm chút cho sản phẩm nhà gỗ của mình.

Kiến trúc nhà cổ miền bắc có một khoảng sân rộng rãi, và vườn trước nhà. Nơi để con cháu vui đùa, hay chiều chiều dọn cơm ra sân ăn cho mát, nghe vài câu ca dao. Bên hông là luống rau xanh, cây ăn quả nên thơ.

Nhà chùa 3 gian
Nhà gỗ 3 gian

Sự mộc mạc, đơn sơ còn thể hiện ở kiến trúc nhà 3 gian. Bậc tam cấp nối liền với thềm, mái ngói đỏ tươi và rồi ngả màu theo thời gian. Hiên nhà chạy dài theo mặt tiền. Che mưa năng, làm mát về mùa hè, và ấm cúng về mùa đông.

Các đường nét trang trí được trau chuốt tinh tế, mặc dù gian nhà không có vách ngăn, buồng nhưng mọi thứ vẫn kín đáo, lại gần  gũi và không quá tách biệt.

Chiều cao của ngôi nhà thường không qua cao, nhưng vẫn tận dụng được ánh sáng tự nhiên, sự thoáng đãng của khí trời.

Nội thất căn nhà có những vật dụng đơn giản như tủ chè, sập, bức hoành phi, câu đối, chõng tre…

Khi được sống trong căn nhà cổ này, có một cảm xúc kỳ lạ. Đầu tiên là quên hết mọi âu lo, phiền muộn, cuối cùng là cảm thấy tâm hồn được an yên.

So với những ngôi nhà cổ miền Nam thì nhà cổ miền Bắc cầu kỳ, tỉ mỉ và được ưa chuộng hơn. 2 màu sắc ngự trị là nâu gỗ và đỏ tươi của ngói như trở thành một nét đẹp trong kiến trúc dân gian. Biểu tượng cho những ngôi nhà cổ tại Việt Nam. Hơn thế nữa, cũng chính tính cách khoan thai, nhẹ nhàng và chu đáo của người bắc bộ đã ghi dấu ấn vào ngôi nhà cổ vùng miền.

Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị có thể tư vấn, thiết kế Kiến trúc nhà cổ miền bắc chuyên nghiệp. Thì đừng ngần ngại liên hệ đến cho nhà gỗ Phúc Lộc theo số hotline 0973 812 666.

Gọi ngay