Thiết kế nhà từ đường họ

Thiết kế nhà từ đường họ do Nhà gỗ Phúc Lộc triển khai đang nhận được sự quan tâm rất lớn của đông đảo khách hàng. Đây hứa hẹn sẽ là công trình nổi bật, không chỉ mang ý nghĩa về tinh thần, mà còn thể hiện nét văn hóa dân tộc từ lớn lao

Đặc điểm thiết kế nhà từ đường họ

–       Đây là kiểu nhà gần gũi với thiên nhiên, là công trình tín ngưỡng để thờ cúng ông bà, tổ tiên.

–       Công trình nhà từ đường thường thuộc sở hữu của người đứng đầu dòng họ. Do đó, nét kiến trúc mang tính chất cá nhân nhiều hơn là cộng đồng.

–       Nhà thờ từ đường họ được xây dựng gần giống với nhà ở người bắc bộ xưa. Trong đó, các kết cấu khung gỗ được đề cao, mang đến vững chãi của ngôi nhà. Và tồn tại qua hàng trăm năm.

–       Hiện nay, ngoài vật liệu chính là gỗ tự nhiên. Thì thiết kế còn sử dụng bê tông, cốt thép và giả gỗ. Tạo sự đa dạng trong xây dựng. Tất nhiên, nếu so những những nhà từ đường bằng gỗ nguyên khối, thì nó có giá thành rẻ hơn rất nhiều.

–       Nhà thờ họ không quá rộng rãi, đồ sộ như những kiểu nhà 5 gian 22 côt, 32 cột…Mà nó sẽ gọn gàng, ấm cúng hơn.

–       Một thiết kế nhà từ đường họ điển hình của nhà gỗ Phúc Lộc là sẽ có hình chữ nhật ngang. Có hai mái trước và thu kiểu hoa văn.

–       Mái nhà được lợp bằng tranh, cọ, hoặc ngói kiểu 3-5 gian

Bản vẽ 3D nhà từ đường
Bản vẽ 3D nhà từ đường

Đánh giá ý nghĩa xây dựng nhà thờ từ đường

Dân gian ta có câu “tứ đại mai thần chủ”. Nghĩa là trong nhà từ đường họ thì không nên thờ quá 6 đời tổ tiên, ông bà. Dẫu vậy, công trình vẫn mang ý nghĩa tinh thần rất lớn, là nơi con cháu tụ họp vào những ngày lễ tế để tưởng nhớ công ơn sinh thành, nuôi dưỡng.

Trong thiết kế nhà từ đường họ, gian giữa ngoài việc thờ phụng thì còn được bố trí thêm các công năng sinh hoạt. Dù điều này có hơi hạn chế nhưng tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mỗi dòng họ. Bạn có thể tận dụng khoảng đất xung quanh của nhà thờ họ để xây thêm ao chòi nghỉ ngơi.

Nhà từ đường 5 gian có 4 mái đao cong
Nhà từ đường 5 gian có 4 mái đao cong

Nhà thờ từ đường ra đời sớm ở Bắc Bộ, khoảng thế kỷ XVII, và đến tận giờ vẫn được duy trì và tạo nên thói quen lễ nghi. Tuy nhiên, một số người có những có những nhận thức sai về thiết kế nhà từ đường họ. Đó là sự xuất hiện của những công trình với phong cách rườm rà, lai tạp, phô trương quá đà. Điều này dẫn đến việc đánh mất đi cái hồn và bản sắc văn hóa người Việt.

Hãy liên hệ ngay Nhà gỗ Phúc Lộc để được chúng tôi tư vấn về cách xây dựng một công trình nhà từ đường họ phù hợp với lối sống hiện đại, nhưng vẫn đậm chất truyền thống nhé.

Gọi ngay