Thiết kế nhà từ đường có điều gì khác so với nhà truyền thống

Thiết kế nhà từ đường có ý nghĩa quan trọng trong phong tục tập quán của dân tộc ta. Vậy mẫu nhà từ đường có khác gì so với nhà gỗ truyền thống. Tất cả sẽ được bật mí ngay trong nội dung bài viết dưới đây.

Video về nhà thờ từ đường gỗ lim 3 gian

Nhà từ đường là gì?

Nhà từ đường là một công trình thờ cúng tâm linh được dành riêng cho gia đình dòng họ. Đây là nơi lưu trữ những công văn quan trọng như: giấy tờ, gia phả, chứng từ…Đây còn là nơi con cháu ghi nhớ và bày tỏ lòng thành với tổ tiên và những người đã đi trước.

Chất liệu làm nhà từ đường hiện nay khá đa dạng và phong phú. Nhưng chủ yếu thì dòng gỗ tự nhiên vẫn được ưa chuộng hơn cả. Các loại gỗ để xây dựng nhà gỗ gồm: gỗ lim, gỗ mít, gỗ hương, gỗ xoan…Thiết kế nhà từ đường thường sẽ được xây dựng theo kiến trúc cổ Bắc Bộ.

Thiết kế nhà từ đường có điểm gì khác so với nhà truyền thống

So với ngôi nhà truyền thống thông thường. Thì những thiết kế nhà từ đường có một số những điểm khác biệt như sau:

  • Không gian của nhà từ đường, nhà thờ họ sẽ là không gian mở. Các gian được thiết kế thông nhau, không có vách ngăn. Còn ở nhà gỗ truyền thống nhiều ngôi nhà gỗ 5 gian vẫn có vách ngăn, tách ra làm buồng để gia chủ có thể ở.
  • Hoa văn trang trí trên các mẫu nhà từ đường được hết sức chú trọng. Tất cả đều được thể hiện từ kiến trúc bên trong so với bên ngoài. Các đường chạm khắc tỉ mỉ hoa văn hết sức đặc trưng. Chủ yếu là các họa tiết như: mây uốn lượn, rồng bay phượng múa, hoa cỏ…
  • Đối với thiết kế nhà từ đường thì gian thờ chính sẽ là bàn thờ ông bà tổ tiên, được đặt ở gian cao nhất của nhà gỗ. Hai gian bên cạnh sẽ lập những ban thờ riêng để phù hợp nhất với kiến trúc nhà từ đường.
  • Phần bố trí tiểu cảnh ở những ngôi nhà từ đường sẽ được các kiến trúc sư cân nhắc kỹ. Trồng cây gì, bài trí ra sao thì hợp lý, tất cả sẽ được những chuyên gia có kinh nghiệm thực hiện.

Một số hình ảnh về thiết kế nhà từ đường

Mẫu nhà từ đường 3 gian cổ truyền
Mẫu nhà từ đường 3 gian cổ truyền
Không gian thờ cúng bên trong nhà gỗ 3 gian
Không gian thờ cúng bên trong nhà gỗ 3 gian
Nóc nhà thờ từ đường 3 gian
Nóc nhà thờ từ đường 3 gian

Đơn vị chuyên thi công nhà từ đường ở miền bắc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị thi công nhà gỗ. Điều này khiến cho nhiều người băn khoăn không biết lựa chọn đơn vị nào. Thế nên nhà gỗ Phúc Lộc sẽ là giải pháp tối ưu cho đơn vị thi công uy tín và chất lượng. Các công trình được thi công bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà từ đường, nhà thờ họ…

Về điều kiện cơ sở vật chất được đầu tư chu đáo, với đầy đủ hệ thống máy móc và thiết bị. Gồm 3 xưởng chuyên gia công, 1 xưởng chuyên lọc và pha chế gỗ, hơn 60 nhân công. Nhờ vậy mà công trình làm nhà gỗ được hoàn thiện đúng theo tiến độ và chuẩn lối kiến trúc cổ truyền.

Khách hàng luôn được tư vấn bởi Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc về nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Sẽ tư vấn cho quý vị và các bạn về làm nhà cổ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo các kiến trúc cổ nhà gỗ cổ truyền 

Gọi ngay