Thiết kế nhà thờ họ có khó không và cần lưu ý những điều gì

Thiết kế nhà thờ họ được xem là chốn tâm linh, lưu trữ những giá trị văn hóa của một dòng tộc. Để xây dựng căn nhà gỗ này sẽ trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau và sẽ gặp những khó khăn nhất định. Cụ thể điều này như thế nào thì sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Tham khảo video nhà từ đường 3 gian tại Hưng Yên

Nhà thờ họ là gì?

Nhà thờ họ hay còn được gọi với cái tên gọi khác là nhà từ đường. Đây là nơi lưu giữ những tài liệu như: gia phải, sắc phong, tượng thờ, bài vị…của một dòng họ. Ngoài ra thì mẫu nhà này còn là nơi thờ cúng ông bà, tổ tiên, những người có công với đất nước. Căn nhà này luôn có một vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh.

Những đặc điểm của nhà thờ họ trong kiến trúc

 • Một trong những đặc điểm quan trọng của thiết kế nhà thờ họ đó là vấn đề trang trí. Về cấu trúc căn nhà này tương tự như nhà ở dân gian của người Việt. Ngôi nhà này điển hình là ngôi nhà hình chữ Nhất, nằm ngang với hai mái trước và sau theo kiểu thu hồi bít đốc. Quy mô từ 3 cho đến 5 gian tùy theo nhu cầu của dòng họ.
 • Nguyên tắc cơ bản khi thiết kế nhà thờ họ là luôn luôn tuân thủ bố cục căn nhà. Đó là theo nguyên tắc đăng đối qua trục thần đạo. Phần nguyên tắc này bao trùm toàn bộ thiết kế nhà thờ: trang trí, sắp xếp ban thờ, từ hình khối kiến trúc nội thất, cảnh quan của sân vườn nhà thờ họ…
 • Các hoa văn được trang trí trên kiến trúc nhà thờ họ rất ít khi sử dụng hình tượng rồng. Mà sẽ dùng các hình tượng mang tính chất thuần túy như: hình hoa lá, kỷ hà, vân xoắn. đao mác…Mặc dù vậy thì ở nhiều mẫu nhà thờ họ vẫn có nhiều hình ảnh chạm hóa rộng như: trúc hóa rồng, lá hóa rồng, mây hóa rồng…
 • Về nội thất bên trong nhà thờ họ được sắp xếp có chọn lọc, trang nghiêm, theo thứ tự lần lượt, giúp con cháu trong dòng họ có thể hiểu được gốc gác, lịch sử của dòng họ.

Thiết kế nhà thờ họ có khó khăn gì và những điều cần lưu ý

 • Trong quá trình thiết kế nhà thờ họ gặp khá nhiều khó khăn. Ví dụ như việc: lựa chọn chất liệu, lựa chọn thiết kế, lựa chọn quy mô, kinh phí, đơn vị thi công…Toàn bộ những điều này điều khiến gia chủ phải thật thận trọng.
 • Để xây dựng được căn nhà thờ họ hoàn chỉnh cần lưu ý về mặt phong thủy của ngôi nhà. Từ hướng đất, thế đất, cách bài trí nội thất, ngoại cảnh. Thường hướng đất sẽ là hướng Nam hoặc Đông Nam. Đây là hướng mùa hè mát, đông thì ấm.
 • Lựa chọn đơn vị chuyên thi công và thiết kế nhà thờ họ có uy tín, chất lượng để làm nên những công trình như mong muốn và chuẩn về mặt kiến trúc.

Hình ảnh nổi bật của căn nhà thờ họ

Hình ảnh tổng quan về căn nhà thờ 3 gian cổ truyền
Hình ảnh tổng quan về căn nhà thờ 3 gian cổ truyền
Bên trong căn nhà thờ họ được bố trí nhiều đèn chiếu sáng
Bên trong căn nhà thờ họ được bố trí nhiều đèn chiếu sáng
Cận cảnh gian thờ cúng của nhà thờ họ cổ truyền
Cận cảnh gian thờ cúng của nhà thờ họ cổ truyền
kẻ hiên được đục chạm hoa văn đẹp
kẻ hiên được đục chạm hoa văn đẹp

Giới thiệu cơ sở chuyên thi công nhà thờ họ cổ truyền

Nằm một trong những đơn vị chuyên thi công các dự án nhà gỗ cổ truyền. Nhà gỗ Phúc Lộc nhận được nhiều sự tin tưởng và trao gửi của nhiều gia chủ. Đơn vị chúng tôi đã thi công rất nhiều công trình kiến trúc cổ như: nhà gỗ sân vườn, nhà gỗ 5 gian, nhà gỗ 3 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa…

Thế mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc trong lĩnh vực kiến trúc cổ

 • Được sự đầu tư và trang bị hệ thống nhà xưởng rộng lớn. Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhiều gia chủ trong làm nhà gỗ cổ truyền.
 • Có đội ngũ kiến trúc sư và các chuyên gia am hiểu về nhà gỗ cổ truyền. Nhờ vậy mà các thiết kế được ra đời đều thỏa mãn thị hiếu của khách hàng.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc hội tụ thợ Chàng Sơn có tay nghề, giỏi trong kinh nghiệm, kỹ thuật tốt. Nhờ vậy mà đã làm ra sản phẩm nhà gỗ chất lượng và đúng theo tiến độ thi công nhà gỗ.
 • Xưởng nhà gỗ với địa thế thuận lợi, diện tích rộng rãi, trang bị nhiều máy móc và phương tiện hiện đại. Sẽ giúp cho công trình nhà gỗ được làm ra chuẩn lối cổ truyền Bắc Bộ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các thông tin về kiến trúc cổ truyền 

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ  Bắc Bộ

Gọi ngay