Thiết kế nhà chùa

Thiết kế nhà chùa có nhiều hạng mục công trình khác nhau, với những nguyên tắc nhất định. Nhưng đều mang nét văn hóa truyền thống dân tộc thể hiện tinh thần yêu quê hương, đất nước.

Đặc điểm thiết kế nhà chùa

–       Bố cục của ngôi chùa Việt Nam thường có hình chữ Đinh ( theo chữ Hán). Trong đó, chính điện sẽ được nối thẳng góc với nhà tiền đường.

–       Chùa mang chữ Công so với chính điện, và tiền đường sẽ song song với nhau.

–       Chùa mang chữ Tam với 3 nếp nhà song song, thì gọi là chùa hạ, chùa trung, chùa thượng.

–       Ngoài chùa có không gian bao quanh gọi là bộ Vi.

–       Hành lang nhà chùa nối dài giữa các gian với nhau, tạo thành khung chữ nhật.

–       Mái chùa: Thường là triền thẳng, không cong, tuy nhiên hếch lên ở phần mái. Có sự xuất hiện của những con vật, họa tiết làm từ đất nung, bê tông. Hệ thống để đỡ mái hiên đó là bẩy, kẻ. Mái được lợp kiểu 4 mái, 8 mái từ ngói mũi hài.

–       Cột: Cột to, tròn và mập mạp để chống đỡ cho công trình. Bao gồm cột cái, con hiên, cột con và các vì chùa sẽ được nối bởi xà (xà ngang, xà dọc)

–       Thiết kế cửa chùa: Bằng gỗ tự nhiên nguyên khối, có khá nhiều kiểu dáng như cửa bức bàn, cửa ngưỡng cao, cửa có chấn song, hay cửa rộng lớn. Xung quanh có thể có những cửa sổ nhỏ để mang đến sự thông thoáng.

Thiết kế nhà chùa
Thiết kế nhà chùa

Nguyên tắc khi thiết kế cho công trình nhà chùa

–       Dù chùa có được thiết kế với phong cách, hình dáng nào đi chăng nữa. Thì cũng không thể thiếu các bộ phận đó là cổng tam quan, sân chùa với các chậu cây, hòn non bộ, tháp, nhà bái đường. Và ở giữa quan trọng nhất là án hương để mọi người dâng lễ.

–       Một số cấu trúc khác như chính điện, hành lang, hậu đường được bố trí thêm để tiện cho việc đi lại, tiếp khách của nhà chùa. Vườn hoa, ao sen, giếng…xung quanh mang đến sự thanh tịnh cho thiết kế nhà chùa.

Nhà chùa mái đao
Nhà chùa mái đao

Như vậy, việc thiết kế nhà chùa có khá nhiều cấu trúc, bố cục khác nhau. Nếu không am hiểu về nguyên tắc thì có thể dẫn đến những sai sót. Hơn thế nữa, nếu kiến trúc sư không có kinh nghiệm thì bản vẽ không được hoàn chỉnh. Phải chỉnh sửa rất nhiều lần. Tất nhiên, khi triển khai xây dựng sẽ phải có những tính toán dự trù khác.

Để được tư vấn thiết kế đình chùa, và đưa ra những mẫu xây dựng đẹp nhất. Mời bạn liên hệ đến cho chúng tôi theo số hotline 0973 812 666. Nhà gỗ Phúc Lộc nhận tư vấn, thiết kế, thi công các công trình nhà gỗ, nhà chùa, nhà thờ họ, từ đường….cho khách hàng có nhu cầu!

>> Xem thêm thiết kế nhà thờ họ

Gọi ngay