Nhà gỗ Phúc Lộc chuyên gia thiết kế đình

Quý vị đang có nhu cầu cần tìm đơn vị thiết kế đình làng, mà chưa chọn được đơn vị nào hoặc chưa có mẫu nào làm ưng ý.

Hãy liên hệ nhà gỗ Phúc Lộc để chúng tôi tư vấn thiết kế cho quý vị có một đình làng đẹp nhất, vẫn đảm bảo được kiến trúc nét cổ truyền tâm linh.

Đình làng từ xưa đến nay vẫn là nơi thờ thành hoàng, và là nơi tụ họp của người dân trong làng. Những công trình đình làng tiêu biểu cho nét văn hóa kiến trúc miền Bắc, và cả những giá trị lịch sử trải dài qua nhiều thế kỷ.

Bản thiết kế đình làng
Bản thiết kế đình làng

Lịch sử hình thành

Từ thời vua Hùng, chòi nghỉ nhà sàn xuất hiện, cũng là tiền đề cho sự phát triển của đình làng về sau. Đây là nơi nghỉ ngơi cho các chuyến vi hành của vua và giữ một vai trò trung tâm làng xã. Đến thế kỷ XIX, thì khái niệm đình làng mới bắt đầu phổ biến ở đàng Trong.

Vị trí xây dựng

Đình làng sẽ được xây dựng ở vị trí trung tâm của làng, nơi có không gian mát mẻ, thông thoáng. Một yếu tố phong thủy cũng rất quan trọng nữa đó là nếu đình gần ao hồ thì càng tốt. Vì đây sẽ là vị thế “tụ thủy”, rất tốt cho khí hậu, và cuộc sống của con người.

Đặc điểm thiết kế đình làng

–           Sân đình thường được giới hạn ở phần cổng ngõ đến tòa đình chính.

–           Đình làng bao gồm miếu thờ phụng, bình phong, và khoảng sân lát gạch. Do đình cũng sẽ là nơi diễn ra hoạt động văn hóa của người dân nên  đình sẽ được xây dựng trên một mảnh đất rộng rãi.

–           Thiết kế đình với phần cổng kiểu tam quan, tức là sẽ có 3 lối để vào. Dẫu vậy, một số địa phương lại có cách xây cổng khác nhau. Và điều này là không bắt buộc.

–           Mái hiên, hành lang của đình cũng rất rộng rãi, cân bằng sự hài hòa của ngôi nhà với thiên nhiên xung quanh.

–           Mái đình lớn, xòa rộng để che nắng mưa. Đặc biệt, cột đình lớn giúp đứng vững trước cơn bão.

–           Mái ngói màu đỏ phổ biến, gạch lát sân và sàn cũng có màu đỏ. Tạo nên một vẻ đẹp thẩm mỹ. Và chất liệu này cũng rất mát mẻ.

–           Phần sàn nâng lên cao, như kiểu nhà sàn, nhưng vẫn giữ được nét truyền thống bắc bộ xưa.

–           Vật liệu sử dụng thiết kế đình đó là gỗ, gạch nung, đá, vữa…Đặc biệt, những cột gỗ sẽ làm bằng gỗ tự nhiên nguyên khối, đặt trên tảng đá lớn. Phần kèo, xà cũng sẽ được làm hoàn toàn bằng gỗ.

–           Xung quanh đình có cây cổ thụ lớn và có thể bao bọc. Cũng nhờ thế mà ở sân đình luôn mát mẻ, là chỗ vui chơi cho các cháu nhỏ vào mùa hè.

–           Một số chi tiết chạm khắc thường thấy của đình đó là đầu rồng phượng tinh xảo, chim muông, con thú mang ý nghĩa tinh thần dân tộc rất lớn.

Nhà gỗ Phúc Lộc tự hào là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế đình uy tín, được đông đảo khách hàng đánh giá cao. Liên hệ đến cho chúng tôi nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng công trình đình làng.

Hotline: 0973 812 666

>> Xem thêm thiết kế nhà chùa

Gọi ngay