Nhà gỗ Phúc Lộc thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái mạng đậm nét cổ truyền

Thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái được xem là công trình kiến trúc tiêu biểu của người việt Nam. Sự sắp xếp, bố trí hài hòa giữa các gian, và phân chia công năng sử dụng đã giúp công trình mang một tầm cao mới, và vẫn tồn tại cho đến ngày nay.

Phối cảnh nhà thờ 3 gian 2 chái
Phối cảnh nhà thờ 3 gian 2 chái

Tại sao gọi là nhà 3 gian 2 chái

Chúng ta vẫn thường nghe nhiều đến thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái. Thực chất đây là ngôi nhà gỗ có 5 gian, trong đó 3 gian giữa thông nhau và có 2 gian được ngăn thành buồng.

Gian giữa là gian chính, nơi để thờ cúng với bàn thờ, bộ bàn ghế gỗ dùng tiếp khách, sập. 2 gian kế bên dùng để nghỉ ngơi, tiếp khách với những chiếc giường, tủ quần áo. Còn 2 chái sẽ là nơi để đồ đạc, chứa thóc cho mỗi vụ mùa.

Phía trước nhà có thêm vườn rau, cây bóng mát, ao cá thì đúng là đặc thù nhà ở của người miền bắc xưa rồi. Cũng chính vì tính cách nồng nhiệt, cởi mở, muốn có nhiều khách quý đến chơi nhà mà nhà 3 gian thường có thêm 2 chái để được rộng rãi hơn.

Kiểu nhà 3 gian 2 chái
Kiểu nhà 3 gian 2 chái

Đặc điểm thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái

        2 chái hẹp có cửa đi lại, cửa sổ ở hai bên cùng.

        Hành lang nhà chỉ chạy dọc 3 gian giữa, và chặn lại ở hai đầu chái. Do đó, hạn chế ảnh hưởng của mưa gió, tăng thêm sự kín đáo nhưng vẫn rất thông thoáng.

        Khu bếp thường xây theo một hướng riêng, thuộc công trình phụ. Cạnh bếp nhà có giếng nước để tiện nấu ăn, giặt giũ.

        Bên phải hoặc bên trái là dãy nhà ngang, vây quanh sân. Nếu thiếu chỗ có thể nghi ngơi, hoặc kho đựng thóc.

        Những chi tiết chạm khắc trang trí trên song cửa, tranh phng thủy, linh vật biểu tượng đặc sắc. Thể hiện mong muốn có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

        Nhà thường được xây dựng theo chiều ngang, hướng Nam để đón gió và hòa hợp với thiên nhiên xung quanh. Trước thiết kế nhà gỗ 3 gian 2 chái thường là sân nhà rộng rãi, kết nối các khu nhà với nhau. Do đó, một cảm giác yên bình, ấm cúng luôn hiện hữu và khiến người đi xa phải hoài niệm.

Nhà gỗ Phúc Lộc tự hào là đơn vị tư vấn, thiết kế nhà gỗ hàng đầu trên cả nước. Chúng tôi có kinh nghiệm thiết kế nhiều công trình nhà ở, nhà từ đường, nhà thờ họ, chùa chiền, đình làng. Kể cả những công trình nhà gỗ trọng điểm quốc gia.

Hotline 0973 812 666

>> Xem thêm các dự án tiêu biểu do chúng tôi thiết kế nhà cổ truyền

Gọi ngay