Thiết kế gian thờ như thế nào để đạt chuẩn và có phong thủy đẹp

Không gian thờ tự đối với người Việt rất linh thiêng và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống. Chính vì vậy thiết kế gian thờ rất chú trọng vào việc làm sao để làm chuẩn với những những nguyên tắc đã có từ trước. Điển hình như nguyên tắc phong thủy hay nguyên tắc bố trí nội thất phòng thờ. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến với quý vị cách thiết kế gian thờ ra sao để đạt chuẩn và có phong thủy đẹp. 

Video lắp dựng đồ thờ tam sư mai điểu ở nhà gỗ cổ truyền

Nội thất không thể thiếu trong thiết kế gian thờ và cách bày trí chuẩn 

Để thiết kế một gian không gian thờ tự, trước hết gia chủ cần phải biết mình nên sắm những đồ nội thất nào. Sau đây là những món đồ nội thất không thể thiếu cho không gian thờ tự và cách sắp xếp chuẩn chỉ của chúng. 

 • Án gian: Án gian là đồ nội thất không thể không có trong không gian thờ tự. Trên có đặt các đồ như: bát hương, bài vị, ngai thờ, đỉnh hạc,… Án gian được kê tại khu vực chính giữa không gian thờ tự. Kích thước của án gian sẽ tùy thuộc vào diện tích của căn nhà để bố trí cho phù hợp và tỉ lệ. Án gian sẽ được làm bằng loại gỗ tốt, chất lượng cao như: mít, lim, gõ đỏ,…và đục chạm hoa văn sống động, đẹp mắt. 
Án gian trong nội thất thờ
 • Hoành phi câu đối: Dựa theo vị trí đặt án gian những độ nội thất sau sẽ theo đó mà bố trí. Hoành phi là một tấm biển bằng gỗ hình chữ nhật nằm ngang có ghi vài ba chữ cổ. Hoành phi sẽ được treo tại vị trí cao phía bên trên án gian. Câu đối sẽ được thiết kế tại hai bên án gian. Có thể có nhiều bộ câu đối khác nhau nhưng chúng sẽ đi theo cặp và tối đa là 3 cặp. Hoành phi câu đối thường được trang trí bằng những nước sơn màu vàng hay còn gọi sơn son, thếp vàng rất đẹp mắt và lộng lẫy tạo sự sang trong cho không gian thờ tự. 

>>Xem thêm: Mẫu thiết kế nhà vườn 1000m2 5 gian 4 mái kết hợp nhà ngang giả cổ

Hoành phi, câu đối trong gian thờ
 • Y môn, cửa võng: Y môn làm được thiết kế nằm ngay dưới hoành phi là một được đục chạm vô cùng tỉ mỉ. Phía dưới y môn là cửa võng hình chữ M nối từ câu đối này sang câu đối khác. Cửa vòng trang trí bằng các hoa văn đục thủng mang đến nét đẹp rất độc đáo cho khu vực thờ. Kích thước của y môn và cửa võng sẽ được làm theo kích thước của không gian thờ tự để mang đến sự cân đối và hài hòa. 
Y môn, cửa võng trong nội thất thờ nhà gỗ

Những lưu ý để thiết kế gian thờ chuẩn phong thủy

Trong quá trình thiết kế gian thờ, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau để không gian được thiết kế đúng và hợp với phong thủy. 

 • Vị trí đặt của gian thờ rất quan trọng phải được thiết kế tại nơi cao ráo, sạch sẽ, yên tĩnh. Tránh thiết kế gian thờ tại những nơi ồn ào, ẩm thấp, nhiều chướng khí, tù túng như: gần bếp, gần nhà vệ sinh, cuối hành lang, dưới gầm cầu thang. 
 • Hướng thiết kế gian thờ phải là hướng hợp với cung mệnh của gia chủ. Tránh làm tại hướng ngược với hướng nhà bởi điều này là đại kỵ sẽ mang lại vận xấu cho gia chủ. 
Gian thờ đặt tại vị trí cao ráo, sạch sẽ
 • Tránh thiết kế gian thờ vào khu vực có gió thổi mạnh, gió lớn sẽ ảnh hưởng đến bát hương. Việc bát hương bị động theo quan niệm dân gian là điềm không hay. 
 • Tuyệt đối không được đặt gian thờ dưới xà ngang bởi nó sẽ tạo cảm giác bí bách, bị đè nén và không hợp với phong thủy. 
 • Khi lựa chọn bàn thờ hoặc án gian nên tìm chọn những kích thước phù hợp với không gian thờ tự của gia đình để tạo thế cần đối hài hòa. Các kích thước này nên làm với chiều cao, chiều dài, chiều rộng vào các cung số đẹp trên thước lỗ ban để gặp nhiều may mắn. 
Kích thước của đồ nội thất gian thờ cần lựa chọn phù hợp với không gian thờ tự để tạo sự cân đối
 • Khi bày biện vật phẩm thờ nên lựa chọn những loại hoa quả tươi không bị héo úa, thối hỏng hay dập nát. Nên tránh không đặt những loại hoa quả giả lên ban thờ. 
 • Khi thiết kế gian thờ nên lựa chọn những màu sắc dịu dàng cho khu vực này. Tránh chọn những màu đậm như đỏ tạo cảm giác u tối, hoặc những màu sắc sặc sỡ chói mắt. Những gian thờ được thiết kế thẩm mỹ và có phong thủy đẹp thường được thiết kế trong không gian với màu sắc vô cùng nhã nhặn và tương đồng giữa các đồ nội thất với nhau.
 • Không kê bài vị sát tường nên để ra một khoảng nhỏ để hợp với cách bố trí, thiết kế gian thờ. 
Gian thờ lựa chọn màu sắc ấm áp, sang trọng

Thiết kế gian thờ để đạt chuẩn và hợp với phong thủy sẽ mang đến cho gia đình nhiều may mắn và tài lộc. Một không gian thờ tự trang nghiêm chỉn chu còn thể hiện gia đình là những người luôn ghi nhớ, kính trọng, biết ơn đến những công lao của các bậc đi trước thể hiện rõ truyền thống “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc. 

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm: những video hay về nhà gỗ cổ truyền

>Xem thêm: dự án thiết kế nhà gỗ truyền thống đẹp

 

Gọi ngay