So sánh mẫu thiết kế nhà gỗ ngày xưa và ngày nay khác nhau thế nào

Trải qua một thời lịch sử hào hùng các mẫu thiết kế nhà gỗ đã có nhiều sự thay đổi và phát triển đáp ứng với nhu cầu thời đại. Để thấy được sự chuyển mình của các thiết kế nhà gỗ. Thì hãy cùng nhau làm phép so sánh giữa các thiết kế nhà gỗ ngày xưa và nay như thế nào. Xin mời quý vị và các bạn cùng đón đọc những thông tin sau đây.

Đôi nét về nhà gỗ cổ truyền

Được xuất hiện từ thời xa xưa, các ngôi nhà gỗ cổ truyền với hình ảnh giản dị đi cùng với giếng nước, cây đa, sân đình rộng. Đây chính là nét văn hóa kiến trúc trong sinh hoạt cộng đồng của người dân làng quê Bắc Bộ. Kiểu nhà này được phân chia thành từng gian chái như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, 7 gian, các công trình nhà thờ họ, từ đường…

Kết cấu của nhà gỗ bao gồm nhiều cấu kiện khác nhau. Trong đó được chia ra làm ba bộ phận chính: hệ thống cột nhà, các hoa văn chạm khắc và hệ thống mái. Được liên kết với nhau bởi các mộng tạo nên một bộ khung vững chắc. Mẫu nhà gỗ cổ truyền đem đến cho tuổi già một không gian yên tĩnh, thanh bình và không khí chốn làng quê Bắc Bộ

Tham khảo mẫu nhà gỗ lim 3 gian cổ truyền ngày nay

Các mẫu thiết kế nhà gỗ ngày xưa

  • Diện tích các mẫu nhà ngày xưa được thiết kế nhỏ hẹp. Do điều kiện kinh tế khó khăn, nhu cầu thấp. Các cấu kiện được xây dựng tương đối nhỏ, thấp, ít hơn ngày nay. Hầu hết xây dựng đều không có bản vẽ mà dựa theo kinh nghiệm của người xây trước.
  • Thời gian xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền cũng lâu hơn. Từ thời gian sưu tầm gỗ cho đến quá trình dựng nhà sẽ tốn nhiều thời gian hơn ngày nay.
  • Các hoa văn trên nếp nhà gỗ cổ truyền ngày trước cũng hết sức giản dị, ít chi tiết hơn ngày nay. Về đồ nội thất trong nhà cũng ít khi được đầy đủ mà phải mua sắm dần sau quá trình làm nhà cổ truyền.
Mẫu nhà gỗ cổ truyền ngày xưa (nguồn internet)
Mẫu nhà gỗ cổ truyền ngày xưa (nguồn internet)

Các mẫu thiết kế nhà gỗ ngày nay

  • So với các thiết kế nhà gỗ ngày nay thì về mặt kết cấu không có nhiều thay đổi. Chỉ là sự thay đổi về mặt kích thước ngôi nhà. Các ngôi nhà cổ truyền ngày nay được xây dựng với diện tích rộng hơn, cấu kiện to hơn. Điều này do sự phát triển kinh tế, đời sống người dân được nâng cao cho việc xây dựng cũng được chu đáo và quan tâm nhiều hơn.
  • Những mẫu hoa văn được đưa vào nhà gỗ cổ truyền ngày nay rất đa dạng và phong phú. Khiến cho tính thẩm mỹ được nâng lên.
  • Thời gian xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền cũng được rút ngắn. Điều này nhờ vào sự hỗ trợ của máy móc và trang thiết bị hiện đại trong quá trình gia công nhà gỗ.
Mẫu thiết kế nhà gỗ cổ truyền ngày nay
Mẫu thiết kế nhà gỗ cổ truyền ngày nay

Cơ sở chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Nhà gỗ Phúc Lộc là một trong những cơ sở chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ. Các công trình nhà gỗ Bắc Bộ của chúng tôi đã xây dựng, có mặt trên nhiều tỉnh thành cả nước: Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Nghệ An, Tuy Hòa. Các công trình được thực hiện bao gồm: nhà gỗ sân vườn, các quần thể đình chùa, miếu phủ, các ngôi nhà ở 3 gian, 5 gian, nhà thờ họ, đình chùa và từ đường.

Được sự đầu tư hệ thống nhà xưởng có quy mô rộng lên đến 2000m2, bao gồm 4 xưởng, 3 xưởng thi công nhà gỗ, 1 xưởng chuyên lọc gỗ và pha chế gỗ. Tại xưởng được trang bị hệ thống thiết bị, nhà xưởng, những máy móc hiện đại. Do vậy tiến độ thi công công trình luôn đảm bảo đúng thời hạn.

Nhờ có đội ngũ thợ mộc đến từ Chàng Sơn nhiều kinh nghiệm, hoạt động lâu năm trong lĩnh vực nhà gỗ cổ truyền. Các tác phẩm kiến trúc nhà gỗ cổ truyền sẽ được chăm chút và ra đời theo đúng như ý muốn của gia chủ.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các dự án thiết kế nhà gỗ cổ truyền 

>Tham khảo các video về kiến trúc Phúc Lộc

 

 

Gọi ngay