Nhà thờ họ – nét truyền thống mang ý nghĩa trong đời sống tâm linh người Việt

Việt Nam được biết đến là một quốc gia với nền văn hóa truyền thống lâu đời. Đặc biệt trong đó nhà thờ họ luôn chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nếp nhà này và ý nghĩa của nó ra sao trong cuộc sống tâm linh hiện nay.

Định nghĩa về nhà thờ họ cổ truyền 

Là một nhà cổ truyền dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng tộc, một chi họ. Là nơi là con cháu để tưởng nhớ công lao của tổ tiên và tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Đặc biệt là nơi để cầu mong những ước muốn trong cuộc sống hằng ngày.

Kiểu nhà này được chia thành 2 loại đó là nhà thờ họ dòng tộc và nhà thờ họ tư gia. Đứng đầu nhà thờ từ đường là các trưởng nam của gia đình hoặc dòng họ trực tiếp đứng lên xây dựng. Dòng họ càng lớn, càng đông con cháu thì nhà thờ từ đường sẽ có quy mô càng to.

Video nhà thờ họ từ đường

Đặc trưng của nhà thờ từ đường đối với cuộc sống

Kiểu nhà thờ họ là ngôi nhà được xây dựng riêng biệt với nhà ở. Đóng vai trò quan trọng trong văn hóa thờ phụng ở nước ta hiện nay. Với hai đặc trưng điển hình mà chúng ta có thể nhìn ra được bao gồm:

  • Về công năng của ngôi nhà dành làm nơi thờ cúng và tổ lòng thành kính với tổ tiên. Hơn nữa đây còn lại nơi gặp mặt gia đình, dòng họ mỗi khi có dịp lớn trong năm.
  • Về kiến trúc ngôi nhà được thiết kế mang nhiều đặc điểm gần gũi với đời sống của cuộc sống người dân. Vừa giống các đình chùa, miếu phủ nên ẩn chứa nhiều ý nghĩa truyền thống sâu sắc.
  • Về kiến trúc mái với độ dốc vừa phải, độ vát mái của nhà thờ họ hơi cong tạo nên tính thẩm mỹ cao.

Ý nghĩa của nhà thờ họ trong đời sống tâm linh người Việt

Không giống như các mẫu nhà gỗ cổ truyền khác. Nhà thờ họ giống như một nơi tụ hội nhiều người trong dòng họ. Nơi đây chuyển để ghi tên những tổ họ, những công danh, chiến tích hào hùng về lịch sử mà cha ông đã đi qua. Hơn nữa còn là nơi lưu giữ những bảo vật, di tích của cả dòng họ.

  • Vì thế mà căn nhà thờ từ đường có vai trò như kim chỉ nam hướng dẫn cho con cháu ngày một tốt hơn. Giáo dục con cháu về đạo đức “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”
  • Vậy nên con cháu, mỗi cá nhân phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ dòng họ của mình. Trước hết là bảo vệ các công trình nhà thờ họ. Thứ hai là giúp cho con cháu học tập và góp phần xây dựng đật nước. Cuối cùng là phát huy những truyền thống vẻ vang của dòng họ mình

>Xem thêm: 11 nguyên tắc thiết kế phòng thờ mà bạn nên biết

Hình ảnh nhà thờ từ đường trên bản vẽ 3D

Mẫu nhà thờ từ đường 5 gian 2 buồng gói đẹp
Mẫu nhà thờ từ đường 5 gian 2 buồng gói đẹp
Nhà thờ họ 5 gian 2 buồng được xây trên tầng 2
Nhà thờ họ 5 gian 2 buồng được xây trên tầng 2
Nhà thờ từ đường 3 gian cổ truyền
Nhà thờ từ đường 3 gian cổ truyền

Liên hệ với đơn vị chuyên thi công gỗ cổ truyền

Sau khi tham khảo nội dung của bài viết, nếu quý vị có nhu cầu xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, nhà gỗ Phúc Lộc, đơn vị chất lượng trong thi công và lắp dựng nhà gỗ. Với rất nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, từng thực hiện rất nhiều dự án như: nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, nhà thờ dòng tộc, đình chùa, từ đường, nhà gỗ sân vườn…

Đơn vị Phúc Lộc đứng đầu là Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm trong làm nhà gỗ truyền thống. Đây cũng chính là người tư vấn cho quý vị về trọn gói công trình nhà gỗ.

Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc hội tụ nhiều ưu điểm như: quy mô sản xuất lớn, trang bị đầy đủ hệ thống máy móc, có nhiều thợ lành nghề, lâu năm, có kinh nghiệm. Nhờ vậy những sản phẩm nhà gỗ ra đời sẽ đẹp về hình thức và tốt về chất lượng.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các video thiết kế của kiến trúc Phúc Lộc 

>Tham khảo dự án kiến trúc nhà gỗ cổ truyền

 

 

Gọi ngay