Mãn nhãn với những công trình kiến trúc nhà gỗ 4 mái

Những căn nhà làm theo lối kiến trúc nhà gỗ 4 mái truyền thống, đều mang trong mình những nét đẹp sang trọng và ấn tượng. Đây là kiểu nhà rất phù hợp với những ai yêu vẻ đẹp của kiến trúc cổ, muốn có một không gian sống thư thái, thẩm mỹ. Cùng tìm hiểu về kiểu nhà này qua các công trình đã thi công dưới đây của chúng tôi. 

Tham khảo căn nhà gõ lim 3 gian 4 mái tại Thủy Nguyên – Hải Phòng

Tổng quan về kiến trúc nhà gỗ cổ truyền 4 mái 

  • Ngôi nhà gỗ cổ truyền 4 mái được làm theo lối kiến trúc kẻ truyền, tức các kẻ trong bộ vì truyền cho nhau. Từ kẻ hiên truyền lên kẻ ngồi, truyền tiếp liên kẻ chim, truyền xuống kẻ ngồi phía sau và cuối cùng là bẩy hậu. 
  • Điểm đặc biệt của căn nhà này là phần mái của nhà. Mái nhà làm theo kiểu 4 mái xòe ra 4 hướng rất đẹp mắt. Mái thông thường lợp ngói ta nung thủ công truyền thống, với độ dốc luôn đạt tỉ lệ 68%. 
  • Ưu điểm của kiểu nhà này đó là tạo cho không gian nhà ở sự mát mẻ, thông thoáng. Đặc biệt, với kiến trúc nhà gỗ 4 mái cổ truyền, còn tạo cho gia đình vẻ sang trọng. 

Các công trình kiến trúc nhà gỗ 4 mái 

Kiến trúc nhà gỗ 4 mái rất đa dạng, có ngôi nhà làm theo kiểu 3 gian 4 mái, cũng có nhà làm theo kiểu 5 gian 4 mái. Sự đa dạng này, tạo nên những ngôi nhà gỗ đẹp, độc đáo và phù hợp với nhiều diện tích đất khác nhau. 

Nhà gỗ 3 gian 4 mái làm trên tầng 2 nhà hiện đại 

kiến trúc nhà gỗ
Tổng thể công trình

Mặc dù quỹ đất của gia đình không có nhiều, tuy vậy với niềm đam mê vẻ đẹp của kiến trúc nhà truyền thống, gia đình quyết định làm ngôi nhà gỗ 3 gian 4 mái trên tầng 2 nhà hiện đại. 4 mái hiên chạy xung quanh nhà đem đến sự thoáng mát, cho không gian căn nhà gỗ. Phần tường nhà được ốp gỗ và đục chạm tranh điển tích độc đáo. 

kiến trúc nhà gỗ
Tường nhà gỗ

Phía trước nhà là khoảng sân nhà làm ao nước hình bán nguyệt, trồng cau và đặt một bộ bàn ghế uống nước ngoài trời. Bên trong nhà được chia thành 3 gian. Gian chính giữa là nơi thờ tự với sập gỗ, bộ đồ thờ Tam sư mai điểu sơn son thếp vàng đẹp mắt. Cạnh bên là nơi nghỉ ngơi, thư giãn của gia đình với sập gỗ và bộ trường kỷ.

kiến trúc nhà gỗ
Không gian bên trong nhà

Kiến trúc nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói 4 mái 

kiến trúc nhà gỗ
Tổng thể công trình từ trên cao

Đặt trong khoảng vườn xanh mát là ngôi nhà gỗ cổ truyền 5 gian 2 buồng gói 4 mái. Căn nhà nổi bật từ trên cao với sắc đỏ từ mái nhà, từ phần gạch xây tường. Nhà được làm theo lối kiến trúc nhà gỗ 5 gian 2 buồng gói. 3 gian chính giữa là nơi sinh hoạt chung của gia đình, với gian thờ và gian tiếp khách. 

kiến trúc nhà gỗ
Không gian bên trong nhà

2 gian buồng gói thò ra hai chái ngoài cùng hai bên, là nơi ngủ nghỉ riêng tư của gia đình. Không khí xung quanh căn nhà lúc nào cũng thông thoáng và tươi mát với khoảng vườn trước và sau trồng cây trái. 

Nhà 5 gian với 4 mái hiên chạy xung quanh nhà 

kiến trúc nhà gỗ
Quần thể nhà gỗ cổ truyền nhìn từ trên cao

Với niềm say mê vẻ đẹp của lối kiến trúc nhà gỗ cổ truyền 4 mái. Một gia chủ đã biến không gian đất ở rộng 3000m2 của mình thành một quần thể nhà gỗ cổ truyền. Tiêu điểm là căn nhà gỗ 5 gian với 4 mái hiên chạy xung quanh. Bên cạnh nhà chính, là hai căn nhà phụ 5 gian 4 mái và 3 gian 4 mái, tạo nên sự cổ kính cho nơi ở. 

kiến trúc nhà gỗ
Căn nhà 5 gian 4 mái

Không gian nhà ở của gia đình, còn có làm thêm các tiểu cảnh độc đáo như: chòi lục giác, ao các koi… mang đến một nơi ở và nghỉ dưỡng thư thái, nhẹ nhàng.

kiến trúc nhà gỗ
Không gian bên trong căn nhà
kiến trúc nhà gỗ
Gian chính giữa của căn nhà 

Quần thể kiến trúc nhà gỗ 5 gian 4 mái sân vườn 

kiến trúc nhà gỗ
Quần thể nhà gỗ 5 gian 4 mái
kiến trúc nhà gỗ
Căn nhà 5 gian 4 mái

Quần thể nhà gỗ 5 gian 4 mái tại Thái Bình, đặc trưng với 2 căn nhà bao gồm căn nhà chính 5 gian 2 buồng gói 4 mái. Và một căn nhà ngang 5 gian làm theo lối kiến trúc giả cổ. Trong khuôn viên nhà ở, có làm nhiều cây xanh và tiểu cảnh đẹp mắt, mang đến sự thư thái, thông thoáng cho gia đình. 

Những công trình nhà gỗ cổ truyền làm theo lối kiến trúc nhà gỗ 4 mái, luôn đem lại sự sang trọng và chất truyền thống cho không gian nhà ở. Đây sẽ là công trình không chỉ dùng để ở và nghỉ dưỡng, mà còn là một món quà vô cùng giá trị truyền đời cho con cháu.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp 

Gọi ngay