Thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền kết hợp nhà 2 tầng hiện đại

Nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu một thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền kết hợp nhà 2 tầng hiện đại, đang được rất nhiều gia chủ quan tâm. Thiết kế này rất phù hợp với những gia chủ nào yêu thích vẻ đẹp cổ truyền của căn nhà gỗ cổ truyền, mà vẫn muốn sống trong một không gian hiện đại, tiện nghi. 

Mẫu nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà hiện đại 2 tầng

Tổng quan mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền kết hợp nhà 2 tầng 

Tổng diện tích thiết kế lần này là khu đất rộng hơn 200m2. Theo hướng cổng vào, là mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền. Phía sau ngôi nhà gỗ 3 gian là khu phụ, có đặt làm khu nấu nướng và phòng vệ sinh khép kín. 

 thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền
Mặt bằng tổng thể công trình
 thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền
Diễn họa 3D tổng thể công trình

Nằm bên cạnh nhà gỗ là căn nhà 2 tầng mái Thái hiện đại. Mặt bằng tầng 1 chia thành 3 phòng: phòng đối diện với cửa chính là phòng khách, bên cạnh là bếp nấu ăn, phía bên trong cùng là nơi ngủ của gia đình. 

Thông số kỹ thuật thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền 

 thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền
Mặt bằng bố trí cột trong căn nhà gỗ 3 gian
  •  Thiết kế nhà gỗ 3 gian thực hiện trên diện tích đất 55m2. 
  • Nhà gỗ có chiều dài 7,96m. Chiều rộng nhà 6,92m (bao gồm hiên không tính bậc tam cấp).
  • Gian chính giữa có khoảng gian 2,5m. Hai gian biên có khoảng gian 2,45m (kích thước tính tim cột) 
  • Ngôi nhà được thiết kế với 22 cột. Thứ tự đường kính các cột lần lượt là: Cột cái có đường kính 27cm. Cột con có đường kính 25cm. Cột hiên và cột hậu có đường kính 24cm.

Chi tiết thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền

Mái nhà gỗ 3 gian kẻ truyền

Căn nhà được thiết kế theo kiến trúc nhà gỗ ba gian làm theo lối kiến trúc kẻ truyền. Điểm đặc trưng nhất của căn nhà là phần mái làm theo kiểu 2 mái dốc lợp ngói. Trên mái nhà có trang trí đại tự cùng đấu lớn, dải gạch hoa chanh chạy dưới bờ nóc. 

 thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền
Căn nhà 3 gian

Hiên của mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền

Dưới mái nhà là phần hiên, nổi bật trong không gian hiên là hàng cửa bức bàn làm theo kiểu pano đặc. Đối diện với gian chính giữa trong khu vực hiên, có đặt đôi đèn đá và lưu hương, đây sẽ là nơi con cháu thắp hương hiếu kính tổ tiên. 

 thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền
Ngôi nhà được thiết kế giản dị

Vì đốc hiên thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền làm theo kiểu gạch trần không trát vữa, đem đến cho không gian cảm giác cổ truyền và mộc mạc. Phần lòng hiên lát gạch đỏ, loại gạch này cũng được sử dụng luôn để lát sân tạo sự đồng điệu trong không gian. 

>Xem thêm: Bộ Sưu Tập mẫu thiết kế nhà 3 gian hiện đại đẹp và được yêu thích hiện nay

Chi tiết thiết kế nhà hiện đại 2 tầng 

Thiết kế nhà hiện đại làm theo kiểu 2 tầng mái Thái. Thiết kế này đặc trưng bởi phần mái, được làm theo kiểu 2 mái dốc hình chữ A. Độ dốc này sẽ giúp cho tỉ lệ thoát nước tốt, không gây ứ đọng nước trên mái nhà. 

 thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền
Nhà hiện đại làm theo kiến trúc nhà mái Thái

Ngôi nhà hiện đại được thiết kế với phần tường làm bằng bê tông vô cùng quen thuộc. Trên tường có thiết kế các ô cửa sổ mặt kính tạo điểm nhấn cho phần tường gạch. 

 thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền
Mái che ban công kết hợp mái nhà tạo thành kiểu giật cấp đẹp mắt

Ban công trên tầng 2 của nhà làm thò ra phía bên ngoài, phần mái che của ban công làm theo kiểu giật cấp, tạo thành hình chữ  A chồng lên nhau khi ta quan sát mặt diện của công trình. 

Thiết kế sân vườn 

Không gian sân vườn của thiết kế nhà gỗ 3 gian, kết hợp nhà hiện đại, được làm rất ấn tượng. Điểm ấn tượng nhất của thiết kế này đó là phần bậc thềm làm bằng đá có lồng chiếu rồng tạo cho không gian sự sang trọng, uy nghi. 

 thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền
Chiếu rồng tạo nét uy nghiêm cho ngôi nhà gỗ

Chiếu rồng vừa tạo vẻ đẹp cho không gian, vừa đem đến ý nghĩa phong thủy tốt lành. Như trấn giữ cho khu đất khỏi khí xấu xâm nhập. Mang đến cho căn nhà sự may mắn và sung túc. 

Khoảng sân trước nhà lát gạch đỏ. Hình ảnh sân gạch đỏ vốn là một hình ảnh quen thuộc trong nếp nhà truyền thống. 

 thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền
Sân nhà lát gạch đỏ

Trước sân nhà gỗ là một hàng cau. Mô típ trồng cây “trước cau sau chuối” vốn dĩ rất quen thuộc trong các thiết kế nhà cổ, được kiến trúc sư sử dụng trong thiết kế lần này. 

 thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền
Trước nhà là hàng cau

Thiết kế cổng, tường rào 

Cổng, tường rào là một bộ phần không thể thiếu trong các công trình nhà ở. Với thiết kế này, cổng tường rào được làm như sau: 

Tường rào của mẫu thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền  

Bao quanh lấy không gian nhà ở là kiểu tường rào mái ngói gạch xây không trát. Kiểu tường rào này mang đến cho không gian nhà cổ truyền sử dân giã, mộc mạc. Trên tường có trang trí bằng những viên gạch thông gió hoa chanh, là điểm nhấn tăng thêm phần sinh động cho không gian. 

 thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền
Cổng, tường rào nhà gỗ

Cổng của thiết kế nhà gỗ 3 gian 

Cổng của thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền được làm theo kiểu cổng 2 mái dốc lợp ngói. Mái cổng và mái nhà hài hòa, tương đồng với nhau, tôn lên sự cổ truyền của mẫu thiết kế. 

Phần cánh cổng làm theo kiểu thượng song hạ bản. Trên là những thanh song, dưới là pano đặc thiết kế đơn giản. 

Có thể thấy, thiết kế nhà gỗ 3 gian kẻ truyền đã khắc họa một cách hoàn thiện vẻ đẹp của ngôi nhà cổ truyền Bắc Bộ. Cùng với đó là cách kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ và kiến trúc nhà ở hiện đại. Đây sẽ là một mẫu thiết kế rất phù hợp với xu hướng làm nhà ở hiện nay, đặc biệt với những gia chủ nào có niềm say mê với sự dung dị, mộc mạc của nhà cổ.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp 

Gọi ngay