Tìm hiểu về phòng ngủ nhà 3 gian 2 chái kẻ truyền Bắc Bộ

 Phòng ngủ nhà 3 gian 2 chái kẻ truyền Bắc Bộ là một không gian ngủ nghỉ riêng tư của gia đình. Hiện nay, không gian phòng ngủ nhà cổ truyền đã được biến đổi đôi chút để phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Tuy vậy vẫn đảm bảo giữ nét truyền thống, không phá vỡ kết cấu, kiến trúc cổ truyền của căn nhà gỗ. 

Khá phá phòng ngủ nhà gỗ lim 5 gian

Đôi nét về phòng ngủ trong căn nhà 3 gian 2 chái kẻ truyền 

Trong kết cấu nhà 3 gian 2 chái kẻ truyền, 3 thụt 2 thò, phòng ngủ có vị trí ở 2 gian thò ra ở hai bên nhà. Phòng ngủ nhà gỗ sẽ được ngăn cách với 3 gian chính giữa thông qua một vách, ốp gỗ hoặc làm đố vỏ măng. 

nhà 3 gian 2 chái
Hai gian thò ra ở hai phía ngoài cùng là phòng ngủ của gia đình
nhà 3 gian 2 chái
Phòng ngủ trong căn nhà gỗ

Chức năng của phòng ngủ, ngoài là nơi ngủ nghỉ của con người. Đây còn là nơi người xưa cất trữ lương thực hoặc các giấy tờ quan trọng. 

Theo như nhu cầu của con người hiện nay, nhiều phòng ngủ nhà gỗ kẻ truyền có làm thêm khu vực vệ sinh khép kín. Cách bố trí này khác biệt với các bố trí của kết cấu nhà gỗ cổ truyền xưa kia. 

nhà 3 gian 2 chái
Khu vực vệ sinh khép kín tích hợp trong phòng ngủ nhà gỗ

Nội thất phòng ngủ nhà gỗ kẻ truyền 

Phòng ngủ nhà gỗ kẻ truyền, thường được làm rất ấm cúng và mang hơi hướng truyền thống, nhằm tạo sự tương đồng với tổng thể căn nhà gỗ. Các món đồ nội thất ở đây đa phần đều được làm bằng gỗ, mang đến cảm giác tự nhiên cho căn phòng. 

Trần, tường, sàn phòng ngủ nhà gỗ kẻ truyền 

Trần nhà gỗ 

 • Có 2 kiểu trần của phòng ngủ nhà 3 gian 2 chái đó là: trần thạch cao và phòng ngủ không làm trần. 
 • Đối với kiểu trần thạch cao thường làm giật cấp, có ốp gỗ phẳng hoặc gỗ xương cá và bố trí hệ thống điện chiếu sáng xung quanh trần. 
nhà 3 gian 2 chái
Trần ốp gỗ phẳng
 • Còn kiểu phòng ngủ không làm trần, sẽ để lộ những vì kèo của mái nhà. 
nhà 3 gian 2 chái
Phòng ngủ không làm trần

Tường nhà gỗ 

 • Tường nhà cũng thường làm với hai kiểu, ốp gỗ phẳng hoặc tường không ốp gỗ. 
 • Kiểu tường ốp gỗ tạo cho không gian sự sang trọng, đồng điệu với kiến trúc nhà truyền thống. 
nhà 3 gian 2 chái
Kiểu tường ốp gỗ
 • Kiểu tường không ốp gỗ, thường làm theo kiểu gạch xây, trát vữa, sơn tường đơn giản. 
nhà 3 gian 2 chái
Tường không ốp gỗ xây gạch đơn giản

Sàn nhà gỗ 

 • Nhiều gia đình lựa chọn gỗ để lát sàn phòng ngủ nhà 3 gian 2 chái. Kiểu sàn này sẽ tạo sự tương đồng với không gian của căn nhà gỗ. 
nhà 3 gian 2 chái
Sàn nhà lát gỗ
 • Ngoài ra cũng có một số gia đình sử dụng sàn gạch gốm, hoặc sàn gạch bông cũng rất đẹp mắt, với nhiều hình dáng và mẫu mã khác nhau. 
nhà 3 gian 2 chái
Sàn nhà lát gạch bông

Giường, tủ quần, kệ 

 • Giường ngủ được làm bằng gỗ, kích thước sẽ tùy chỉnh theo không gian của phòng ngủ. Trên giường trải nệm, đảm bảo sự êm ái cho gia đình. 
nhà 3 gian 2 chái
Giường, tủ, kệ để đồ nhà gỗ
 • Tủ quần áo làm bằng gỗ, có đục chạm hoa văn theo sở thích của gia đình. Tủ được đặt gọn gàng trong phòng ngủ, vừa để đồ, vừa có tác dụng trang trí cho không gian. 
 • Kệ đựng đồ cũng được làm bằng gỗ. Trong phòng ngủ có kê kệ, sử dụng vào mục đích đựng những vật dụng sinh hoạt thông thường. Hoặc dùng để kê ti vi. 

Khu vực vệ sinh khép kín trong phòng ngủ nhà 3 gian 2 chái 

Đối với kiến trúc nhà gỗ cổ truyền, khu vực vệ sinh sẽ được làm tách biệt với không gian nhà ở truyền thống. Tuy vậy hiện nay, để phù hợp với thói quen sinh hoạt của nhiều người, và gia tăng tính thuận tiện trong căn nhà gỗ. Nhiều gia đình có tích hợp vệ sinh khép kín trong phòng ngủ. 

nhà 3 gian 2 chái
Khu vực vệ sinh khép kín

Khu vực này sẽ được bố trí với những vật dụng hiện đại, tạo sự thoải mái trong quá trình sinh hoạt. Như: bồn rửa mặt, gương, vòi tắm, bồn cầu… 

Mặc dù nhiều phòng ngủ nhà 3 gian 2 chái kẻ truyền hiện nay có đôi chút khác biệt so với kiểu phòng ngủ cổ truyền trước đây. Tuy vậy phòng ngủ vẫn đảm bảo giữ vững kết cấu của căn nhà gỗ. Đồng thời, hướng đến sự tiện nghi của gia đình.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp 

Gọi ngay