Khí hậu việt nam có thích hợp để xây dựng nhà gỗ cổ truyền không?

Từ xa xưa, những ngôi nhà gỗ cổ truyền đã xuất hiện trong lịch sử Việt Nam đây chính là nét đẹp văn hóa kiến trúc từ thời cha ông ta và đến nay vẫn được nhiều người yêu nét đẹp cổ truyền chọn lựa.  Nhưng làm thế nào để xây dựng được một ngôi nhà bền đẹp và phù hợp với đặc điểm khí hậu nước ta thì không phải ai cũng biết.

kiến trúc nhà gỗ 5 gian cổ bắc bộ
kiến trúc nhà gỗ 5 gian cổ bắc bộ

Vậy khí hậu như Việt Nam có đặc điểm gì? Nó ảnh hưởng như thế nào đến việc làm nhà gỗ? Và có cách nào để xây nhà gỗ cổ truyền đẹp mà vẫn đảm bảo tính bền chắc?

 

Về mặt khí hậu: Nước ta có khí hậu nhiệt đới do đó thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Nhất là  ở khu vực miền bắc có khí hậu được phân mùa rõ rệt, một năm có 4 mùa xuân hạ thu đông với nền nhiệt quá chênh lệch, mưa rào, nắng gắt ảnh hưởng lớn tới độ bền của các công trình nhà gỗ. Do đặc điểm của gỗ tự nhiên không có chức năng chống nước rất dễ bị mục nát, cong vênh nên khi nhắc đến nhà gỗ, người ta không tránh khỏi sự nghi ngại những yếu tố thời tiết sẽ làm ảnh hưởng gây mất tính thẩm mỹ và nhiều bất tiện trong quá trình sử dụng nhà gỗ. Đó chính là thực trạng của việc xây dựng nhà gỗ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nước ta. Tuy nhiên ngày nay, với sự phát triển của kĩ thuật hiện đại khâu xử lý mối mọt, chống cong vênh cũng như chống thấm cho gỗ làm nhà đã được giải quyết hoàn toàn thì bạn có thể yên tâm để xây dựng nhà gỗ mà không phải lo ngại về vấn đề chống mối mọt cho nhà gỗ.

– Lựa chọn gỗ : Ngoài việc xử lý tốt những vấn đề khách quan do đặc điểm của gỗ như đã nêu trên chúng ta cũng có thể chủ động lựa chọn những loại gỗ tốt, đạt tiêu chuẩn cao, đáp ứng những yêu cầu khắt khe về độ bền chăc cũng như tính thẩm mỹ làm nguyên liệu thi công để tạo nên cho mình một ngôi nhà bền đẹp như ý như gỗ Lim, gỗ Mít, gỗ Thông…đây là những loại gỗ quý có tuổi thọ khá cao rất thích hợp để làm nhà, tuy nhiên do những ưu điểm vượt trội được nhiều người yêu thích nên giá thành của những loại gỗ này khá cao, không phải ai cũng đủ tài chính để có thể chi trả cho một ngôi nhà với những loại gỗ quý hiếm như vậy. Đây là điều mà bạn cần hết sức lưu ý khi quyết định chọn loại gỗ để Làm nhà.

Lựa chọn đơn vị thi công: Ngoài những điều trên còn một yếu tố có tính chất quyết định đến độ bền vững cũng như tính thẩm mỹ của ngôi nhà đó là đơn vị thi công nhà gỗ được lựa chọn. Chính vì vậy bạn cần nghiên cứu cân nhắc kĩ càng lựa chọn ra đơn vị thi công chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm nhà gỗ để đảm bảo ngôi nhà gỗ cổ truyền của bạn chuẩn chỉnh ngay từ khâu thiết kế đến việc thi công.

Nhìn chung, khí hậu là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của nhà gỗ vì vậy khi quyết định xây dựng một căn nhà gỗ cổ truyền đẹp thì chúng ta cần quan tâm tìm hiểu kĩ lưỡng để khắc phục những vấn đề này một cách tốt nhất, triệt để nhất để có thể tạo nên một căn nhà gỗ vừa bền vững với thời gian,  vừa đạt yêu cầu về tính thẩm mỹ mang đến không gian sống như mơ ước cho bạn và những người thân yêu.

Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền với nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi có đội ngũ nghệ nhân có tay nghề, tuổi nghề cao xuất phát từ làng nghề có truyền thống lâu đời trong lĩnh vực nhà gỗ Chàng sơn, Thạch thất cùng với hệ thống cơ sở vật chất kĩ thuật được trang bị một cách đầy đủ và hiện đại gồm 3 xưởng gỗ với hơn 60 công nhân.Phúc Lộc luôn sẵn sàng phục vụ quý khách, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng về chất lượng phục vụ.

 

 

 

 

 

Gọi ngay