Chiếu sen – Mẫu bậc thềm đá ý nghĩa cho nhà từ đường đẹp

Chiếu sen là mẫu bậc cấp giúp cho căn nhà từ đường đẹp và thanh thoát hơn. Rất nhiều dòng họ lựa chọn mẫu bậc cấp này cho nơi thờ họ linh thiêng, phần vì vẻ đẹp, phần vì nghĩa mà nó đem lại. Vậy chiếu sen là gì? Và chúng có những ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Từ đường Nguyễn Đình tại Việt Yên – Bắc Giang

Tổng quan về chiếu sen trong nhà từ đường đẹp  

Đây là một kiểu bậc cấp tạo nên một căn nhà từ đường đẹp và giàu ý nghĩa với vị trí đặt như sau: 

Vị trí của chiếu sen 

nhà từ đường đẹp
Chiếu sen đặt tại gian giữa nhà gỗ

Chiếu sen trong căn nhà từ đường có vị trí ở bậc thềm của ngôi nhà. Chiếu sen sẽ được lắp đặt tại gian chính giữa nhà gỗ cổ truyền trên có đục chạm hình ảnh bông sen thanh thoát. Đây là vị trí nổi bật trong không gian nhà gỗ, mọi người khi vào trong căn từ đường có thể thấy được luôn.

Kích thước của chiếu sen 

Chiều rộng của chiếu sen bằng với kích thước của gian chính giữa căn nhà từ đường. Chiều dài của chiếu sen trải dọc theo chiều dốc của bậc cấp. Kích thước này đem lại sự tỷ lệ, cân đối cho không gian nhà từ đường đẹp và hài hòa. 

Chất liệu của chiếu sen

Chất liệu phổ biến nhất để làm chiếu sen trong những căn từ đường đẹp đó là đá. Đá được chọn là đá tảng tự nhiên với nhiều chủng loại như: đá xanh, đá xám… Chất liệu này đem đến sự bền bỉ của bậc cấp với thời gian. 

Hoa văn trên chiếu sen 

nhà từ đường đẹp
Trên chiếu sen đục hoa văn đầm sen sinh động

 

Hoa văn trên chiếu sen có đục chạm hình ảnh đầm sen với hoa nở rộ cùng với những những con vật xung quanh như: cua, chuồn chuồn. Đầu chiếu sen có tạc hình may, con dơi ngậm đồng xu và một hàng chữ Hán Nôm ghi thông tin ngắn gọn về căn từ đường của dòng họ. 

Ý nghĩa của chiếu sen trong nhà từ đường 

Đây là mẫu bậc thềm đá có rất nhiều ý nghĩa cho căn từ đường. Cụ thể như sau: 

Chiếu sen tạo cho nhà từ đường đẹp và thẩm mỹ 

Chiếu sen với những bông sen tạc trên đá tạo thành một bức tranh phong cảnh gia tăng tính thẩm mỹ, khiến cho nhà từ đường đẹp và trở nên sinh động hơn. Mẫu bậc cấp này tạo sự ấn tượng cho căn nhà từ đường, thay vì sử dụng những mẫu bậc cấp thông thường bằng đá hoặc bằng gạch đỏ. 

Bậc cấp chiếu sen mang ý nghĩa phù hợp với từ đường linh thiêng 

nhà từ đường đẹp
Chiếu sen rất giàu ý nghĩa

Là một trong 8 biểu tượng của đạo Phật, hình ảnh hoa sen được trang trí rất phổ biến trong cách công trình tôn giáo như: nhà từ đường, chùa chiền…. Loài hoa là hiện thân của sự tinh khiết, trong sạch, thanh cao… nên rất phù hợp với những nơi thờ tự linh thiêng. 

Chiếu sen tạo nên nhà từ đường đẹp về mặt phong thủy 

nhà từ đường đẹp
Chiếu sen là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố trong ngũ hành

Chiếu sen trong khuôn viên nhà từ đường là sự hài hòa của ngũ hành. Điều này tạo nên một không gian thờ tự có phong thủy đẹp. 

Hoa sen thuộc hành mộc, sống trong nước biểu tượng của hành thủy. Bông sen có màu hồng biểu trưng cho hành hỏa. Nhụy sen vàng thuộc hành kim. Vì thế bậc cấp chiếu sen là một kiểu bậc cấp đẹp, cân bằng về âm dương. 

Chiếu sen không chỉ là một mẫu bậc thềm đá đem đến cho căn nhà từ đường đẹp và thẩm mỹ. Đây còn làm mẫu bậc thềm phong thủy và có ý nghĩa tương đồng với giáo lý trong các căn từ đường.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp mắt

Gọi ngay