Các thiết kế hoa văn trên cửa bức bàn của nhà gỗ truyền thống

Cửa bức bàn là cấu kiện chỉ có ở những ngôi nhà truyền thống Bắc Bộ. Cánh cửa không chỉ là nơi che chắn bảo vệ căn nhà mà còn mang trong mình ý nghĩa văn hóa truyền thống. Tất cả được thể hiện qua các hoa văn và họa tiết. Để khám phá về điều này hãy cùng chúng tôi theo dõi nội dung thông tin sau.

Cửa bức bàn là gì?

  • Là một loại cửa hết sức đặc biệt của nhà gỗ cổ truyền. Vị trí của cửa bức bàn là ở giữa hai cột của một gian nhà truyền thống. Thường thì mỗi gian sẽ có 4 cánh, những gian nhỏ sẽ có 2 cánh. Các cánh cửa này được thiết kế tùy theo chiều cao của ngôi nhà, thường được chia thành 5 khoảng. Trong đó có 3 khoảng nhỏ và 2 khoảng lớn.
  • Khác với những kiểu cửa khác, cửa bức bàn được liên kết và làm trục mở bằng các cối xay. Chính vì thế mà loại cửa này có thể tháo dựng hết sức tiện lợi. Trên các mẫu cửa được đục chạm rất nhiều hoa văn tinh xảo chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Video về ý nghĩa cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền

Những hoa văn trên cửa bức bàn của nhà gỗ

  • Các cánh cửa bức bàn của nhà gỗ cổ truyền được thiết kế có bậc cấp phân biệt trong nhà và ngoài nhà. Những bậc cấp này được thiết kế với độ cao vừa phải, để người đi vào phải cúi đầu tránh vấp ngã và cũng là để thể hiện sự tôn kính. Đây là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa được phát huy qua nhiều thế hệ.
  • Ẩn tượng trên những cánh cửa bức bàn đó là các họa tiết được đục chạm hết sức sinh động và có hồn. Thường những họa tiết đó sẽ bao gồm: pano, lá cổ và các bức tranh tứ quý có ý nghĩa như: tùng – cùng – trúc – mai, đào – lê – thủ – lựu, hoa sen, các loại chữ hán nôm.
  • Những hoa văn được chạm khắc trên nhà gỗ thể hiện đẳng cấp và phong cách của gia chủ. Đồng thời đây cũng thể hiện tính cách và quan điểm sống của gia chỉ. Có những người yêu thích sự tối giản, nhẹ nhàng, nên chỉ chạm nhẹ và có thể là để trơn.
  • Các hoa văn được đục chạm vừa mang nhiều giá trị thực tiễn và mang nhiều giá trị văn hóa dân gian sâu sắc. Đặc biệt hơn là sự giáo dục và răn dạy của thế hệ đi trước đối với thế hệ đi sau.

Những hình ảnh về hoa văn nhà gỗ cổ truyền

Mẫu họa tiết đào lê thủ lựu được chạm khắc trên cửa bức bàn
Mẫu họa tiết đào lê thủ lựu được chạm khắc trên cửa bức bàn
Mẫu cửa bức bàn đục chạm tùng cúc trúc mai
Mẫu cửa bức bàn đục chạm tùng cúc trúc mai
Các đường nét được đục chạm uyển chuyển và sắc nét
Các đường nét được đục chạm uyển chuyển và sắc nét
Các cánh cửa bức bàn được gắn các cối xay
Các cánh cửa bức bàn được gắn các cối xay

 

Giới thiệu đơn vị chuyên thi công nhà gỗ cổ truyền

Đơn vị thi công nhà gỗ Phúc Lộc với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực nhà gỗ cổ truyền. Đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực kiến trúc nhà cổ. Nhờ có sự dẫn dắt và lãnh đạo của kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm người có kinh nghiệm và kiến thức về nhà gỗ.

Quý khách hàng khi đến với chúng tôi sẽ được tư vấn kỹ nhất tất cả các hạng mục như: tư vấn thiết kế, nội thất và ngoại thất, chất liệu làm nhà gỗ, báo giá chi phí nhà gỗ. Hơn nữa quý vị còn được thăm quan xưởng và nhà mẫu trước khi thực hiện.

Điểm mạnh của nhà gỗ Phúc Lộc là hệ thống xưởng rộng, đội ngũ thợ Chàng Sơn giàu kinh nghiệm, máy móc và trang thiết bị đầy đủ, nguyên vật liệu phong phú. Luôn sẵn sàng cho ra những sản phẩm nhà gỗ đẹp về nội dung và cả hình thức.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo các video về kiến trúc Phúc Lộc 

>Tham khảo các dự án thiết kế nhà gỗ 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gọi ngay