Bản vẽ thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên đáng để tham khảo

Thiết kế nhà gỗ 5 gian là một trong những bước quan trọng giúp cho tiến trình làm nhà trở nên dễ dàng. Nhưng trước khi tìm một đơn vị uy tín để thực hiện công việc này. Thì chúng ta hãy cùng tham khảo bản vẽ thiết kế nhà 5 gian thông hiên sau, đây là một tư liệu rất bổ ích.

1. Giới thiệu về nhà gỗ 5 gian thông hiên

Nhà gỗ 5 gian cổ truyền có mặt chủ yếu là vùng đồng bắc bắc bộ. Là mẫu nhà có diện tích lớn bao gồm 5 gian. Và điểm đặc biệt là có phần hiên thông nhau, giúp thuận lợi hơn trong việc di chuyển và là một nét kiến trúc độc đáo. Hơn nữa, nhà gỗ 5 gian còn luôn đem đến cho người sinh sống cảm giác dễ chịu thoải mái của chất liệu gỗ.

Khác với ngôi nhà hiện đại, căn nhà gỗ 5 gian có kết cấu khá đơn giản bao gồm 3 phần chính: cột nhà, mái nhà và cách đường nét chạm khắc hoa văn. Phần mái nhà sẽ được lợp ngói ta nung thủ công. Các cột nhà sẽ là bệ đỡ giúp cho toàn bộ căn nhà trở nên vững chắc. Còn các hoa văn sẽ là điểm nhấn khác biệt giúp căn nhà nổi bật hơn.

Mặc dù mẫu nhà này có thiết kế khá đơn giản. Tuy nhiên cũng sẽ cần đến bản thiết kế. Vậy lý do nào bản thiết kế nhà gỗ 5 gian luôn được đánh giá là quan trọng. Hãy cùng đón xem tiếp nội dung sau.

Video chi tiết bản vẽ nhà gỗ 5 gian sân vườn

2. Tại sao nên có bản vẽ thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên

Bản thiết kế được xem là chìa khóa quan trọng giúp cho ngôi nhà gỗ 5 gian có thể hoàn thiện theo đúng ý tưởng của gia chủ và kiến trúc sư. Những lý do khiến gia chủ nên có bản thiết kế trước khi xây dựng là vì:

  • Thiết kế nhà gỗ 5 gian giúp cho gia chủ có thể bố trí hợp lý căn nhà trên mảnh đất của mình. Hợp lý về không gian nhà, hợp lý về mặt phong thủy.
  • Bản vẽ thiết kế giúp hiển thị được thông số kỹ thuật của từng chi tiết và kết cấu của ngôi nhà. Ngoài ra, còn thể hiện được cách bày trí và sắp đặt phần nội thất ra sao.
  • Khi có được bản vẽ thiết kế, thì việc tính toán về khối lượng nguyên liệu và hạch toán giá cả trở nên đơn giản hơn.

3. Cụ thể chi tiết bản vẽ thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên

Một bản vẽ thiết kế nhà gỗ 5 gian được coi là hoàn thiện phải bao gồm: mặt bằng tổng thể, chi tiết các vì giữa, vì thuận, mặt đứng đốc nhà, mặt dọc nhà,

Hình ảnh cụ thể mặt bằng tổng thể nhà gỗ 5 gian
Hình ảnh cụ thể mặt bằng tổng thể nhà gỗ 5 gian
  • Mặt bằng tổng thể: Thể hiện chi tiết các thông số kỹ thuật cơ bản của căn nhà như: chiều dài nhà, chiều rộng nhà, tổng diện tích mặt bằng, kích thước các cột con, cột cái, cột hiên. Ngoài ra, còn thể hiện chi tiết kích thước 5 gian trong ngôi nhà.
Hình ảnh mặt cắt vì giữa nhà gỗ 5 gian
Hình ảnh mặt cắt vì giữa nhà gỗ 5 gian
  • Chi tiết hai vì giữa của ngôi nhà gồm: cột nhà, xà con, xà hiên, xà thượng, kẻ truyền, con lợn, quá giang, hoành. Những phần này đều được bố trí hợp lý và đục chạm hoa văn hết sức tinh xảo.
  • Chi tiết hai vì đốc: Hai vì đốc của căn nhà được thiết kế khá đơn giản. Ngoài ra, tùy theo nhu cầu thì hai vì đốc có thể dấu hai cột kèo để khoảng không gian trung tâm nhà sẽ thêm rộng rãi và nhiều ánh sáng.
  • Chi tiết hai vì thuận: Hai vì thuận của căn nhà được thiết kế các con rường được xếp chồng lên nhau một cách uyển chuyển. Vách đỗ vỏ măng được đục tinh tế, hai bức lách được trang trí các bức tranh mang nhiều ý nghĩa.
  • Mặt đứng trước nhà: Thể hiện những thông tin về tổng quan phía bên ngoài căn nhà như: phần mái, các cột hiện, số lượng cửa bức bàn. Đặc biệt là phần bậc tam cấp nối liền từ ngoài sân vào nhà.
Hình ảnh mặt đứng đốc nhà
Hình ảnh mặt đứng đốc nhà
  • Mặt đứng đốc nhà: Mặt đứng đốc nhà được xây tường gạch không trát, phái nóc đốc nhà được đắp xi măng. Bên cạnh đó, còn bố trí phần bậc thông hiên để tiện cho việc di chuyển lên xuống của gia chủ.

4. Giới thiệu đơn vị chuyên thi công và thiết kế nhà gỗ 5 gian

Nếu quý vị đang có nhu cầu thiết kế nhà gỗ 5 gian thông hiên, muốn xây dựng nhà gỗ 5 gian bắc bộ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc, một trong những cơ sở uy tín và đạt chất lượng tốt hiện nay. Nhà gỗ Phúc Lộc đã thực hiện rất nhiều công trình trên cả nước như: nhà gỗ sân vườn, nhà thờ họ, nhà gỗ 3 gian, nhà gỗ 5 gian, đình chùa…

Được thành lập với mục đích giữ gìn những tinh hoa làm nhà gỗ của cha ông để lại. Đơn vị Phúc Lộc sở hữu rất nhiều thợ Chàng Sơn lành nghề, có kỹ năng và kinh nghiệm lâu năm trong làm nhà gỗ. Đây cũng chính là những nghệ nhân tạo ra các công trình nổi tiếng như: Văn Miếu Quốc Tử Giám, 18 vị La Hán chùa Tây Phương…

Quý vị khi đến với nhà gỗ Phúc Lộc ngoài sự tư vấn chu đáo và kỹ lưỡng từ các chuyên gia. Thì còn được trực tiếp thăm quan xưởng sản xuất và những ngôi nhà mẫu mà đơn vị đã thực hiện.

Thông tin liên hệ của nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kts Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, Huyện Thạch Thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Xem thêm những video về nhà gỗ cồ truyền 

>Xem thêm các dự án thiết kế nhà cổ 

 

 

Gọi ngay