Trong thiết kế nhà thờ 3 gian cửa bức bàn có ý nghĩa như thế nào

Đối với thiết kế nhà thờ 3 gian để làm nên công trình hoàn chỉnh sẽ gồm rất nhiều thành phần khác nhau. Từ hệ thống cột, xà, kẻ, bẩy, mái nhà, con rường, con lợn…Trong đó thì không thể kể đến cấu kiện cửa bức bàn. Đây là cấu kiện chỉ có ở những ngôi nhà cổ truyền. Vậy ý nghĩa của loại cửa này là như thế nào, tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung dưới đây.

Mẫu thiết kế nhà thờ 3 gian

Tìm hiểu về nhà thờ 3 gian

Nhà thờ 3 gian là công trình nhà cho việc thờ cúng của dòng họ hoặc chi họ. Là nơi con cháu có thể bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên và những người có công. Đối với căn nhà 3 gian có quy mô bé thường sẽ là nhà thờ từ đường tư gia. Được xây dựng bởi con cháu trong gia đình đóng góp.

Nhà thờ họ có thể được thi công với nhiều chất liệu khác nhau như: gỗ tự nhiên, bê tông giả gỗ, bê tông. Làm theo kiểu chồng rường hoặc tiền kẻ hậu bẩy. Không gian được thiết kế khá thông thoáng, thuận tiên cho công việc thờ cúng gia tiên.

Cấu kiện cửa bức bàn với thiết kế nhà thờ 3 gian

Trong thiết kế nhà thờ 3 gian thì cửa bức bàn là một phần không thể không nhắc đến. Cửa bức bàn bao gồm có 2 loại: cửa ghép và cửa thượng song hạ bản. Cánh cửa được thiết kế cối quay có thể tháo rời một cách dễ dàng.

Cánh cửa được chia thành 5 phần chính, 2 khoảng lớn và 3 khoảng nhỏ. Trên cánh cửa được chạm khắc rất nhiều hoa văn công phu như: tùng cúc trúc mai, ngũ phúc lâm môn, hoa sen, bình hoa…

Ý nghĩa của cửa bức bàn đối với thiết kế nhà thờ 3 gian

  • Cửa bức bàn không chỉ có tác dụng là việc che chắn mưa gió. Mà còn bảo vệ ngôi nhà khỏi những yếu tố tác động bên ngoài.
  • Cửa bức bàn được thiết kế ngưỡng cửa để phân biệt bên trong và bên ngoài. Nhờ vậy những người khi bước vào sẽ có hành động cúi đầu, điều này thể hiện tôn kính đối với gia chủ.
  • Đây cũng là một nét đẹp văn hóa sâu sắc mà người Việt đã duy trì và bảo tồn qua nhiều thế hệ. Đồng thời các hoa văn có trên cửa bức bàn đầy tính thẩm mỹ cao. Đòi hỏi những người thợ đục chạm phải có tay nghề cao, am hiểu nhà gỗ.

Một số hình ảnh của cửa bức bàn nhà thờ gỗ 3 gian

Hình ảnh căn nhà thờ gỗ 3 gian truyền thống
Hình ảnh căn nhà thờ gỗ 3 gian truyền thống
Cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền
Cửa bức bàn nhà gỗ cổ truyền
Cận cảnh hoa văn trên cửa bức bàn
Cận cảnh hoa văn trên cửa bức bàn

Liên hệ đơn vị chuyên thiết kế và thi công nhà gỗ cổ truyền

Là một trong những đơn vị chuyên thiết kế và làm trọn gói các ngôi nhà gỗ cổ truyền. Chúng tôi hân hạnh là đơn vị đồng hành cùng quý khách hàng làm nên những ngôi nhà gỗ truyền thống như mơ ước. Đến nay chúng tôi đã thực hiện được rất nhiều công trình nhà gỗ trên nhiều tỉnh thành cả nước như: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng…

Được sự dẫn dắt và chỉ đạo của Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm. Người có nhiều năm kinh nghiệm, sinh ra bởi nhà có 3 đời làm nhà gỗ. Vậy nên quý khách hàng hãy an tâm khi thực hiện công trình nhà gỗ truyền thống tại đây.

Bên cạnh đó thì nhà gỗ Phúc Lộc còn sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi trội như: nguồn nguyên liệu được nhập khẩu chính hãng hãng, xưởng rộng, đầy đủ cơ sở vật chất, thợ Chàng Sơn giỏi kinh nghiệm…Chính vì thế luôn đáp ứng được đầy đủ nhu cầu làm nhà gỗ ngày càng cao của khách hàng.

Thông tin về nhà gỗ Phúc Lộc

Số điện thoại: 0973812666

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về nhà gỗ truyền thống Bắc Bộ 

>Tham khảo những tin tức khác của nhà gỗ 

Gọi ngay