Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của nhà ngói 3 gian phủ đầy rêu phong

Nhà ngói 3 gian là mẫu nhà mang đậm chất văn hóa, truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Với mái ngói phủ đầy rêu phong, ngôi nhà này mang đến vẻ đẹp mộc mạc, cổ kính. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai yêu thích gần gũi với thiên nhiên và hoài niệm. Xin mời quý cùng khám phá vẻ đẹp của ngôi nhà 3 gian trong bài viết sau.

Xem thêm nhà gỗ 3 gian sân vườn 

Nhà ngói 3 gian là gì?

Tổng thể căn nhà ngói đẹp

Nhà ngói 3 gian là mẫu nhà mang kiến trúc nhà ở truyền thống Bắc Bộ, với nhiều kiểu nhà khác nhau. Trong đó phổ biến là mẫu nhà này thường được dựng theo lối tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường hoặc nhà có vách thuận ốp đố vỏ măng. Mẫu nhà được chia thành 3 gian. Mỗi gian lại có những công năng khác nhau, gian giữa là nơi để thờ tự, hai gian bên cạnh là nơi gia chủ tiếp khách, trò chuyện,… 

Với lối kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ, thì phần mái ngói của ngôi nhà 3 gian thường được thiết kế 2 mái, 4 mái, Trong đó, phổ biến nhất là mẫu nhà gỗ 3 gian là 2 mái, với độ dốc của phần mái đạt tỉ lệ 68%. Phần ngói của nhà 3 gian được lợp bằng các loại ngói như; ngói ta nung thủ công, ngói âm dương, ngói nhà máy,… Trên mái được bờ nóc có đặt gạch hoa chanh, đỉnh mái thường là các con kìm, đại tự tạo điểm nhấn và sự cổ kính cho ngôi nhà.

Ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của nhà ngói 3 gian

Xin mời quý vị khám phá tổng thể căn nhà ngói 3 gian, một loại kiến trúc đậm chất cổ xưa.

Phần mái ngói phủ đầy rêu phong

 • Nhìn vào ngôi nhà ngói 3 gian truyền thống, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy một căn nhà gỗ với vẻ ngoài mộc mạc, đậm chất cổ xưa. Đối với mẫu nhà này, loại ngói được gia chủ lựa chọn là ngói ta nung thủ công. Loại ngói này mang đến vẻ đẹp độc đáo, hài hoà với tổng thể căn nhà gỗ. 
 • Qua thời gian căn nhà này đã khoác lên mình vẻ đẹp mộc mạc, cổ kính với hàng mái ngói phủ đầy rêu phong. Loại ngói này có đặc điểm là cách nhiệt tốt, giúp căn nhà 3 gian mát mẻ hơn vào mùa hè.
Nhà 3 gian phủ đầy rêu phong
Căn nhà với vẻ ngoài mộc mạc, đậm chất cổ xưa

Vẻ đẹp bên trong ngôi nhà ngói 3 gian

 • Bên trong căn nhà ngói 3 gian được sắp xếp bố cục rõ ràng, theo lối kiến trúc tiền kẻ hậu bẩy, chồng rường có đố vỏ măng. Hai gian bên nhà gỗ được bố trí bộ trường kỷ, sập gỗ nhỏ dành cho việc trò chuyện, tiếp khách của gia đình.
 • Gian chính giữa được bố trí là nơi thờ tổ tiên với các phần nội thất gồm: sập thờ, án gian, cửa võng thờ nhiều lớp, hoành phi câu đối, đôi lọ lục bình bằng gốm sứ. Những bộ nội thất này tạo vẻ đẹp sang trọng và uy nghiêm cho không gian thờ tự linh thiêng.
Cửa bức bàn đục chạm hoa văn hoa sen
Cửa bức bàn nhà ngói
Bên trong căn nhà
Gian bên phải kê sập gỗ và bộ trường kỷ
Gian giữa là gian thờ nhà gỗ
Gian bên trái nhà gỗ
Câu đầu nhà gỗ 3 gian
Thượng lương nhà gỗ

Phần sân vườn nhà ngói 3 gian đẹp

 • Căn nhà ngói 3 gian đẹp có phần sân vườn thường được gia chủ lát gạch đỏ, tạo nên vẻ đẹp hài hòa với căn nhà gỗ truyền thống. Xung quanh sân được bố trí nhiều loại cây, gia chủ có thể kết hợp các loại cây cảnh đẹp với một số loại cây truyền thống như hàng cau, cây mít, cây bưởi,…
 • Ngoài ra, chúng ta có thể dễ dàng nhìn trong tổng thể căn nhà ngói 3 gian đẹp tường có phần tường rào gạch xây không trát vữa hoặc tường được sơn màu đẹp mắt tùy theo nhu cầu của gia chủ. Phần cổng cũng được gia chủ chú trọng, cổng của nhà ngói 3 gian có thể thiết kế bằng gỗ hoặc các mẫu cổng hiện đại. Nhưng phổ biến nhất trong các căn nhà gỗ cổ truyền là cổng bằng gỗ với 2 cánh đục chạm hoa văn đặc sắc.
Cảnh quan sân vườn nhà ngói
Xung quanh nhà trồng các loại cây cảnh

Giới thiệu đơn vị thi công nhà gỗ 3 gian đẹp uy tín

 • Nhà gỗ Phúc Lộc là đơn vị tiếp nối truyền thống nghề làm nhà gỗ cổ truyền của làng Chàng Sơn, Thạch Thất, Hà Nội.
 • Đến nay đơn vị nhà gỗ Phúc Lộc đã thi công rất nhiều công trình nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ trên nhiều tỉnh thành cả nước, bao gồm: nhà gỗ 3 gian, nhà 5 gian, nhà thờ họ, nhà từ đường.
 • Nhà gỗ Phúc Lộc có đội ngũ tư vấn nhiệt tình, sẵn sàng mời quý vị đến thăm quan xưởng nhà gỗ và tìm hiểu về lĩnh vực nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ.
 • Nhằm kế thừa kiến trúc nhà gỗ cổ truyền và tiếp nối truyền thống của gia đình. ThS, kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm đã thành lập cơ sở Nhà gỗ Phúc Lộc với mong muốn giữ gìn và phát huy nghề làm nhà gỗ cổ truyền dân gian.
 • Xưởng nhà gỗ Phúc Lộc với quy mô gồm 6 xưởng, có diện tích 3000m2 và hơn 100 công nhân. Xưởng nhà gỗ cách trung tâm thành phố Hà Nội 25km nằm dưới chân núi chùa Tây Phương. Đây là địa điểm nổi tiếng với làng nghề làm mộc lâu đời ở huyện Thạch Thất, Hà Nội. 
 • Để cho công trình nhà gỗ đảm bảo chất lượng, đơn vị Phúc Lộc luôn chú trọng đến chất lượng gỗ. Với quy trình lọc gỗ và xẻ gỗ hết sức khắt khe, đơn vị Nhà gỗ Phúc Lộc luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm cho từng công trình nhà gỗ.

Nhà ngói 3 gian cổ truyền với vẻ đẹp mộc mạc, phủ đầy rêu phong ở phần mái. Nhưng cũng không kém phần sang trọng và cổ kính ở bên trong căn nhà. Hy vọng, qua những hình ảnh này quý vị đã có thể hình dung được vẻ đẹp của căn nhà gỗ 3 gian và có được sự lựa chọn hoàn hảo cho căn nhà gỗ đẹp của mình trong tương lai.

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Nguyễn Huy Khiêm

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo những dự án thiết kế đẹp 

Gọi ngay