Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản phù hợp với văn hóa truyền thống Bắc Bộ

Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản ở vùng Bắc bộ là mẫu nhà mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Đây là nơi lưu giữ những kỷ vật, nhắc nhở con cháu phải nhớ đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu mẫu nhà thờ đẹp, đơn giản, phù hợp với văn hóa truyền thống được nhiều gia chủ lựa chọn hiện nay.

Xem thêm nhà gỗ 3 gian kết hợp nhà ngang hiện đại 

Vài nét về nhà thờ đẹp đơn giản vùng Bắc Bộ

Tổng quan về nhà thờ gỗ Bắc Bộ

Mẫu nhà thờ gỗ là một loại kiến trúc phổ biến ở vùng nông thôn Bắc Bộ. Các căn nhà này có những đặc điểm đặc trưng đáng chú ý, bao gồm mái ngói rêu phong cổ kính, và sân vườn rộng rãi, mang lại sự gần gũi với thiên nhiên.

Mẫu nhà thờ hiện lên với một vẻ mộc mạc, giản dị và chuẩn mực. Thông thường nhà thờ bằng gỗ được làm theo kiểu 3 gian, 5 gian. Mục đích của nhà thờ là nơi để thờ cúng tâm linh và kết hợp nhà ở.  Mẫu nhà thờ đẹp sử dụng các chất liệu gần gũi với  thiên nhiên như: gỗ, đá ong, gạch,…

Bên cạnh đó, nhắc đến mẫu nhà thờ đẹp đơn giản ở vùng Bắc bộ sẽ không thể thiếu: Hàng cây cau, sân nhà, giếng nước, … Đó là một không gian xưa cũ khiến ai cũng luôn nhớ về.

Top các mẫu nhà thờ đẹp đơn giản

Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản là công trình được thiết kế đặc biệt bởi nó kết hợp cả kiến trúc truyền thống vừa kết hợp kiến trúc hiện đại. Cùng chiêm ngưỡng các mẫu nhà thờ đẹp ngay sau đây:

Mẫu nhà gỗ 3 gian đại khoa sân vườn

Mẫu nhà gỗ 3 gian đại khoa sân vườn

Đây là không gian được làm theo lối kiến trúc kẻ truyền, tiền kẻ hậu bẩy, vì đốc chồng rường, vách thuận ốp đố vỏ măng. Căn nhà gồm 3 gian, là nơi thờ tự, ở và nghỉ dưỡng cho gia đình. Một không gian ấm cúng để gia đình đoàn viên, sum họp mỗi khi có dịp.

Điểm đặc biệt trong mẫu nhà gỗ 3 gian đại khoa là bên ngoài có đôi cột đồng trụ được đắp vẽ đẹp và ấn tượng. Cột đồng trụ thường xuất hiện ở nhà thờ từ đường và nhà thờ tư gia. Bên cạnh đó, xung quanh mẫu nhà thờ được gia chủ bố trí nhiều loại cây xanh tạo sự mát mẻ, an lành cho tổng thể khuôn viên nhà gỗ 3 gian đại khoa sân vườn.

Nhà gỗ 3 gian đại khoa
Phần hiên nhà gỗ 3 gian
Bên trong căn nhà gỗ đẹp độc đáo
Gian thờ nhà gỗ 3 gian
Câu đầu trong nhà gỗ
Con lạ, con rường được đụng chạm tinh tế
Từng chi tiết đều được chạm khắc tỉ mỉ

Mẫu nhà gỗ 3 gian kết hợp với nhà ngang cao tầng

Xu hướng làm mẫu nhà thờ đẹp đơn giản, nhỏ bằng gỗ, gồm 3 gian kết hợp với nhà ngang hiện đại trong thời gian gần đây, đang được rất nhiều gia đình lựa chọn. Ngôi nhà gỗ 3 gian là nơi tiếp khách và thờ tự gia tiên. Còn nhà hiện đại phục vụ cho trong sinh hoạt và ngủ, nghỉ.

Tổng thể nhà gỗ 3 gian kết hợp với nhà ngang cao tầng
Mặt trước nhà gỗ 3 gian
Phần hiên nhà gỗ
Các hoa văn được trang trí đẹp mắt
Bên trong nhà gỗ 3 gian
Gian giữa căn nhà gỗ 3 gian
Vì thuận được trang trí hoa văn độc đáo

Trong căn nhà ngang cao tầng, tầng thứ nhất thường được gia chủ thiết kế phòng khách và bếp ăn. Tầng thứ 2 là phòng ngủ cho các thành viên trong gia đình. 

Phía trước sân nhà là một khoảng đất không quá rộng, gia chủ tận dụng làm nơi trồng cây xanh và trang trí tiểu cảnh. Các giống cây trong vườn thường là những loại cây quen thuộc như: cây mít, vú sữa, cau, trúc…

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 mái kết hợp nhà ở hiện đại

Mẫu nhà gỗ 5 gian 2 mái kết hợp nhà ở hiện đại

Mẫu nhà thờ đẹp đơn giản vừa vẻ đẹp hiện đại vừa giữ được nét xưa cũ, đã trở thành sự lựa chọn ưa thích và được nhiều người chọn để thi công. Trong số đó, quần thể nhà gỗ cổ truyền 5 gian 2 mái kết hợp nhà ở hiện đại là một biểu tượng của sự hòa quyện giữa quá khứ và hiện tại, thu hút nhiều gia chủ.

Phần cổng nhà gỗ 5 gian
Mặt trước nhà gỗ 5 gian kết hợp nhà ở
Phần hiên nhà
Nhà 5 gian thông hiên
Cửa bức bàn nhà gỗ 5 gian

Không gian bên trong mẫu nhà thờ đẹp đơn giản là nơi thờ tự gia tiên, thư giãn và tiếp khách của các thành viên trong gia đình. Trong khi đó, nhà hiện đại được thiết kế để phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày, bao gồm các khu vực ăn uống, làm việc,… nhằm đáp ứng nhu cầu của gia đình.

Câu đầu nhà gỗ 5 gian

Những lưu ý khi thi công mẫu nhà thờ đẹp đơn giản

  • Phong thủy: Trước khi xây dựng mẫu nhà thờ đẹp đơn giản, gia chủ cần xem xét phong thủy cẩn thận và kỹ lưỡng. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến sinh khí của gia đình.
  • Lựa chọn đơn vị thi công: Ngày nay việc tìm một đơn vị thi công cần tìm hiểu kỹ lưỡng. Bởi những người có kinh nghiệm sẽ giúp gia chủ hoàn thiện mẫu nhà thờ đẹp đơn giản phù hợp với văn hóa truyền thống vùng Bắc bộ.
  • Chọn vật liệu: Các gia chủ cần lựa chọn chất liệu phù hợp với ngân sách của mình. Bởi trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại gỗ khác nhau để làm nhà thờ như: gỗ lim, gỗ hương, gõ đỏ, … 

Hy vọng bài viết chia sẻ về mẫu nhà thờ đẹp đơn giản, phù hợp với văn hóa truyền thống vùng Bắc của chúng tôi đã giúp cho bạn có thêm những thông tin hữu ích cho mình. Nếu như quý vị mong muốn có một công trình mang ý nghĩa tâm linh, hướng về nguồn cội. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất!

Thông tin về kiến trúc Phúc Lộc

Hotline: 0936.247.222

Nhận tư vấn thiết kế: Th.s kiến trúc sư Vũ Việt Cường

Xưởng sản xuất: xã Cần Kiệm, huyện Thạch thất, Tp Hà Nội (dưới chân núi chùa Tây Phương)

>Tham khảo những video hay về kiến trúc nhà cổ truyền

>Tham khảo thêm những dự án nhà gỗ đẹp

Gọi ngay